1. Giá trị dinh dưỡng của chuối
Bà bầu ăn chuối rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Giá trị dinh dưỡng có trong 100g chuối bao gồm:
2. Tác dụng của chuối với bà bầu
Bà bầu ăn chuối giúp giảm thiếu máu
Phụ nữ trong thai kỳ thường rất dễ bị thiếu máu, điều này có thể dẫn đến các biến chứng trong giai đoạn sau của thai kỳ và thậm chí cả khi sinh con. Chuối chính là một trong những loại thực phẩm giàu hàm lượng sắt. Nếu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp làm tăng lượng sắt, giảm các triệu chứng thiếu máu.
Bà bầu ăn chuối bổ sung canxi
Canxi cần thiết cho sự phát triển của hệ xương ở thai nhi và bà bầu. Chuối là loại trái cây mang đến một lượng canxi dồi dào. Chính vì thế, bà bầu ăn chuối sẽ giúp xương được phát triển tốt hơn.
Bà bầu ăn chuối ngừa táo bón
Táo bón, khó tiêu, đầy hơi là triệu chứng thường gặp khi mang thai. Để cải thiện tình trạng này thì mẹ bầu có thể bổ sung chuối vào trong chế độ ăn của mình. Chuối chứa rất nhiều chất xơ hỗ rợ đường tiêu hóa tốt hơn.
Bà bầu ăn chuối tăng tế bào máu
Chuối giàu vitamin B6 – một chất cần thiết cho các dẫn truyền thần kinh GABA, dopamine và serotonin. Oxy cần thiết cho hệ thần kinh của bé để vận hành các mô. Viamin B6 là chất trung gian vận chuyển nguồn năng lượng quan trọng này thông qua hemoglobin. Ngoài ra, nó cũng giúp làm tăng sự phát triển của hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.
Bà bầu ăn chuối bổ sung kali
Chuối chứa một lượng lớn kali và đây là chất có thể giúp mẹ bầu giảm bớt một số khó chịu gây ra từ thai kỳ như tình trạng bị chuột rút, đau nhức tay chân, đau khớp.
Bà bầu ăn chuối bổ sung protein
Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể cũng như sự phát triển nói chung của thai nhi và việc bà bầu ăn chuối sẽ giúp cung cấp một nguồn protein phong phú cho cơ thể.
Bà bầu ăn chuối cung cấp năng lượng
Một trái chuối khoảng 100g sẽ cung cấp 100kcal, năng lượng trong chuối tương đương với nửa chén cơm trắng. Chuối có thêm 0,8g cellulose nên nó có khả năng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Chuối chứa nhiều kali, vitamin B6, mangan, đồng thời còn là nguồn cung cấp vitamin A và C và giàu chất xơ hòa tan pectin.Các mẹ bầu nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày để bổ sung năng lượng.
Bà bầu ăn chuối giúp tinh thần vui vẻ
Chất xơ có trong chuối không chỉ giúp phòng ngừa căn bệnh viêm loét dạ dày mà còn giúp tinh thần luôn vui vẻ, phấn chấn nhờ lượng vitamin cùng khoáng chất dào dào. Trong thai kì, các mẹ dễ bị trầm cảm, căng thẳng, ăn chuối sẽ giúp não sản sinh chất 6HT có tác dụng gây cảm giác hưng phấn, vui vẻ.
Bà bầu ăn chuối giảm cao huyết áp
Bạn có biết trong 100g thịt chuối chứa khoảng 1,2g protein; 0,9g chất xơ; 9mg canxi; 32mg photpho; 6mg sắt và các loại vitamin A, B6, C. Thường xuyên ăn chuối giúp làm giảm tình trạng cao huyết áp ở những người cao huyết áp.
Bà bầu ăn chuối giảm ốm nghén
Vitamin B6 có trong chuối có khả năng làm giảm triệu chứng ốm nghén, cung cấp năng lượng cho cơ thể. phụ nữ ăn chuối thường xuyên trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ giúp làm giảm được sự khó chịu cũng như cảm giác buồn nôn do nghén gây ra. Vitamin B6 cũng được xem như loại vitamin vô cùng quan trọng trong việc sự phát triển não bộ của thai nhi.
3. Bà bầu ăn chuối bao nhiêu là đủ?
Mẹ bầu có thể bổ sung một ngày từ 1-2 trái chuối. Chúng đáp ứng hết các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.
4. Bà bầu ăn chuối xanh được không?
Chuối xanh được coi là có lợi cho sức khỏe. Bà bầu vẫn có thể ăn chuối xanh khi mang thai bởi chuối xanh vẫn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy cân nhắc trước khi ăn chuối xanh, chuối xanh có một số tác dụng phụ không mong muốn khi ăn như đau đầu, đầy hơi, táo bón, chướng bụng, buồn nôn. Với chuối xanh bà bầu có thể chế biến sau khi loại bỏ hết mủ, nhựa sạch sẽ. Chuối om ếch, chuối xào lươn…là những món ăn thơm ngon khi kết hợp với chuối xanh.
5. Bà bầu ăn chuối sứ được không?
Là lọai quả có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Chuối sứ được trồng nhiều ở Tây Nam Bộ. Chuối sứ dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như chè chuối, chuối nướng, bánh chuối, chuối luộc…
Nhiều bà bầu băn khoăn ăn chuối sứ có tốt hay không? Thực tế, chuối sứ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, protein, magie, natri, canxi, kẽm, sắt… Nếu so sánh chuối sứ với khoai tây, thịt thì chuối có giá trị dinh dưỡng hơn và dễ tiêu hóa hơn rất nhiều. Đặc biệt, chuối sứ tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.
6. Bà bầu ăn chuối tiêu được không?
Chuối tiêu có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, nhất là với phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn chuối tiêu rất tốt cho thai nhi. Trong chuối tiêu có chứa nhiều vitamin B6 và kali có tác dụng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vitamin B6 trong chuối tiêu chín giúp vận chuyển nguồn năng lượng quan trọng nhằm nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.
7. Bà bầu nên ăn chuối vào lúc nào?
Sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để ăn chuối vì lúc này cơ thể của bà bầu có chứa một lượng Fructoza. Khi mới thức dậy, cơ thể chúng ta cần được bổ sung ngay năng lượng bởi ban đêm mọi hoạt động thường bị ngưng trệ. Bà bầu nên ăn chuối trước khi ăn hoặc ăn chuối sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.
Không ăn chuối lúc đói, bởi chuối có thể gây ra những phản ứng không tốt cho dạ dày gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu… Không ăn chuối sau bữa ăn.
8. Bà bầu ăn nhiều chuối có tốt không?
Chuối có rất nhiều loại khác nhau như chuối sứ, chuối tiêu, chuối hương, chuối sáp… Tuy nhiên, dù là loại trái cây bổ dưỡng nhưng chuyên gia cũng khuyến nghị mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối chín để đảm bảo không bị thừa chất. Một số tác dụng không mong muốn khi thừa chất như: đau đầu, tê liệt tay chân, thừa vitamin B6, táo bón nghiêm trọng.
Đau đầu
Trong chuối chín chứa một lượng tyramine, một loại acid (axit) amin có tác dụng làm giãn các mạch máu và ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu. Chuối càng chín, lượng tyramine càng cao, và nguy cơ bầu bị đau đầu khi ăn chuối cũng sẽ tăng theo.
Tê liệt chân tay
Thiếu vitamin B6 sẽ khiến bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhưng nếu thừa vitamin, bầu cũng không thoải mái chút nào đâu nhé! Bổ sung vitamin B6 “dư giả” có thể khiến cơ thể sản sinh độc tố, có thể gây tổn hại hệ thần kinh và tê liệt tay chân.
Táo bón nghiêm trọng
Trong suy nghĩ của nhiều người, chuối là siêu phẩm giải quyết tình trạng táo bón một cách nhanh gọn nhất. Và nghiễm nhiên, bất cứ khi nào bị táo bón, bầu cũng tìm cách “tống” thật nhiều chuối dạ dày của mình. Thực tế, chính hàm lượng magie, chất xơ cao su và pectin trong chuối lại khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.
9. Lưu ý khi ăn chuối
Cần lưu ý, một chất dị ứng có tên Chitinase thường xuất hiện trong trái cây có mủ, nhựa. Các loại như bơ, kiwi hạt dẻ và chuối cũng đều có chứa chất này. Chính vì thế, những phụ nữ nào mắc chứng dị ứng khó nói, nhạy cảm với cao su latex thì nên tránh ăn chuối hoặc có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ trước khi ăn. Nhắc đến chuối các mẹ bầu có thể chế biến nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng như: chè chuối, sinh tố chuối, kem chuối, chuối om cá mè, chuối nấu ốc, chuối om đậu…
Chuối có thể ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Điều này sẽ khiến bạn bị đầy bụng, gây ra cảm giác khó chịu.
Xem thêm bài viết:
- [Mách mẹ] 7+ món ăn từ chuối cho bà bầu đầy đủ dưỡng chất
- Bà bầu ăn kiwi – 10 lợi ích sức khỏe cần biết
- Bà bầu uống nước dừa khi mang thai có tốt không?
Nguồn tham khảo: tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!