Bà bầu ăn củ năng được không?
Củ năng là một loại củ rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Theo các nhà dinh dưỡng, bà bầu ăn củ năng bổ sung được các dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ.
Ngoài ra, củ năng có chứa lượng calo rất thấp, giàu dinh dưỡng và hầu như không có chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đây là thực phẩm bà bầu nên bổ sung và chế độ dinh dưỡng của mình, vừa cung cấp dưỡng chất vừa duy trì được cân nặng.
Thành phần dinh dưỡng có trong củ năng
Củ năng được biết đến với tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Thành phần dinh dưỡng của củ năng gồm:
- Magie
- Đồng
- Sắt
- Photpho
- Kali
- Mangan
- Vitamin B6
- Vitamin E
- Vitamin K
- Chất xơ
- Tinh bột
- Flavonoid
- Polyphenolic
- Axit linoleic
7 công dụng khi bà bầu ăn củ năng
1. Giúp thai nhi phát triển tốt
Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như Vitamin E và K cùng một số vitamin nhóm B. Bà bầu ăn củ năng là quyết định sáng suốt giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, thường xuyên bổ sung củ năng vào thực đơn dinh dưỡng sẽ hỗ trợ bảo vệ mẹ tránh khỏi nguy cơ sảy thai.
2. Kích thích mọc tóc
Vì có hàm lượng vitamin B, E, K dồi dào và những dưỡng chất này đều rất cần thiết để có một mái tóc chắc khỏe. Đặc biệt đối với những mẹ sau sinh việc bổ sung củ năng vào thực đơn là phương pháp ngăn ngừa rụng tóc tự nhiên, an toàn và hiệu quả.
3. Giúp giữ nước
Bà bầu ăn củ năng có tác dụng giữ và cân bằng lượng nước trong cơ thể, giúp tránh được tình trạng thiếu nước. Đó là nhờ sự có mặt của khoáng chất kali trong củ này.
4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Tim mạch là căn bệnh nguy hiểm, là mối lo ngại của nhiều mẹ bầu. Sự hiện diện của các axit béo thiết yếu như axit linoleic trong củ năng giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi những bệnh tim mạch. Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
5. Có khả năng kháng khuẩn
Các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid trong củ năng đóng vai trò chống lại virus, vi khuẩn cực hiệu quả. Bà bầu ăn củ năng có tác dụng chống trào ngược dạ dày, ợ nóng khó chịu. Đồng thời, nó còn có khả năng tránh được bệnh cảm cúm thông thường.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
Củ năng rất giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng tránh tình trạng táo bón hiệu quả. Bà bầu ăn củ năng còn giúp cân bằng sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp điều hòa và ổn định đường huyết. Ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
7. Giúp thanh nhiệt
Một công dụng không thể thiếu của củ năng là thanh nhiệt, giải độc. Với hoạt chất puchiin có công dụng giúp thanh lọc cơ thể. Bà bầu ăn củ năng tạo cảm giác thư thái, đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì thế, đừng ngần ngại chi mà hãy bổ sung loại củ này vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nhé.
Món ăn từ củ năng tốt cho bà bầu
Chè hạt sen củ năng
Nguyên liệu
- Câu kỷ tử 5g
- Táo Tàu 50g
- Đường phèn 300g
- Nước 2 lít
- Hạt sen tươi 300g
- Củ năng 300g
- Nửa thìa cà phê muối
Cách liệu
- Bước 1: Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen. Củ năng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Táo đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm 5 phút.
- Bước 2: Cho nước vào nồi, cho hạt sen, củ năng, táo đỏ vào hầm chung khoảng 20-25 phút.
- Bước 3: Khi táo nở tròn thì cho đường phèn và muối vào, khuấy nhẹ. Cho đến khi đường tan hết, tiếp tục cho câu kỷ tử vào, nấu thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Chè để nguội có thể thêm đá dùng lạnh hoặc không tùy thích.
Canh củ năng thịt heo
Nguyên liệu
- 400g củ năng tươi
- 300g sườn non
- 1 trái bắp
- 1 củ cà rốt
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Sườn heo khi mua nên chọn phần sườn có nhiều thịt hoặc có sụn, khi nấu canh sẽ ngon hơn. Rửa sạch với nước muối loãng và chặt thịt thành nhiều khúc vừa ăn.
- Bước 2: Bắp lột sạch lớp vỏ và râu, sau đó cắt thành nhiều khúc vuông để nấu canh cho ngọt nước. Cà rốt gọt vỏ cắt thành nhiều miếng dày vừa ăn. Củ năng tươi gọt vỏ, rửa sạch
- Bước 3: Cho nồi lên bếp, cho nước và sườn vào nấu cùng, thêm một ít muối. Khi nước sôi, cho củ năng vào bắp vào đợi đến khi thịt hầm chín mềm.
- Bước 4: Khi cho thêm cà rốt và khi nước sôi lại, nêm nếm vừa ăn. Đợi cà rốt chín thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu xay vào.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn củ năng
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng thực phẩm này mẹ bầu cũng nên chú ý một số vấn đề sau:
- Vì có tính hàn nên khi ăn có thể gặp phải tình trạng khó tiêu, cảm lạnh, đau bụng. Khi có triệu chứng này, mẹ bầu nên dừng việc ăn lại và đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.
- Tuyệt đối không nên ăn sống, vì mẹ có thể nhiễm ấu trùng sán do củ năng sống ở môi trường nước.
- Hạn chế ăn củ năng vào buổi tối, do nó có nhiều nước sẽ kích thích bài tiết nước tiểu vào bàng quang nên dễ gây hiện tượng tiểu vào ban đêm.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sương sáo được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn quả mơ được không? 6 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đào được không? 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ kiệu được không? 5 nguy cơ với mẹ và bé
- Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp