Bà bầu ăn củ từ được không?
Củ từ hay còn gọi là khoai từ, là một món ăn dân dã quen thuộc của nguồn Việt Nam. Bà bầu ăn củ từ có tác dụng trị ốm nghén và ổn định huyết áp rất hiệu quả. Nếu bà bầu có sở thích ăn loại củ này thì nên duy trì chúng bởi nó rất tốt cho sức khỏe của mẹ bà cả thai nhi. Ngoài ra, bà bầu ăn khoai từ cũng là một phương thuốc hiệu quả phòng ngừa sinh non.
Thành phần dinh dưỡng có trong củ từ
Thành phần dinh dưỡng có trong củ từ gồm:
- Nước
- Protid
- Lipid
- Glucid
- Cellulose
- Chất khoáng
- Kali
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Beta caroten
- Chất xơ
- Kẽm
- Đồng
- Sắt
- Axit folic
- Canxi
9 công dụng khi bà bầu ăn củ từ
1. Giảm ốm nghén
Ốm nghén là một hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khoai từ rất giàu vitamin B6 có tác dụng làm giảm buồn nô, bà bầu ăn khoai từ sẽ ngăn ngừa các cơn ốm nghén. Giúp mẹ bầu ăn được ngon miệng hơn.
2. Điều hòa huyết áp
Kali là một khoáng chất có tác dụng kiểm soát huyết áp, giúp điều hòa và ổn định huyết áp hiệu quả. Bà bầu ăn củ từ sẽ giúp làm giảm huyết áp, ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm do huyết áp tăng cao.
3. Tăng cường đề kháng
Hàm lượng chất chống oxy hóa như beta caroten và vitamin C có tác dụng bảo vệ khỏi các bệnh cảm cúm thông thường. Bà bầu ăn khoai từ giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và bệnh ung thư. Đồng thời, còn giúp mẹ tăng cường sức đề kháng bảo vệ thai nhi.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Do nội tiết tố thay đổi, mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, thường gặp nhất là táo bón. Củ từ có nhiều tinh bột dễ tiêu hóa và chất xơ, giúp cải thiện các rắc rối về tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ. Bà bầu ăn củ từ có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
5. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là vấn đề phổ biến ở mẹ bầu, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong khoai từ có nhiều khoáng chất như: kali, đồng và sắt là dưỡng chất giúp tái tạo hồng cầu. Bà bầu ăn khoai từ là biện pháp điều trị thiếu máu an toàn.
6. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Axit folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu. Cung cấp đủ dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa được dị tật bẩm sinh. Trong củ từ có chứa rất nhiều axit folic, bà bầu ăn củ từ sẽ giúp mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất này một cách tự nhiên và an toàn.
7. Tăng cường đề kháng
Hàm lượng vitamin A cao trong loại củ này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Theo khuyến cáo, bà bầu nên thêm củ từ vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
8. Ngăn ngừa sinh non
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh non. Trong khoai từ rất giàu chất sắt, bà bầu ăn khoai từ có thể giảm nguy cơ sinh non. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp giảm tình trạng bé bị nhẹ cân khi chào đời.
9. Tốt cho xương và răng
Khoai từ rất giàu canxi, bà bầu ăn khoai từ thường xuyên giúp củng cố sức mạnh cho xương và răng. Không những vậy, thai nhi cũng sẽ có đủ lượng canxi cần thiết để xây dựng hệ thống xương và răng chắc khỏe khi chào đời.
Món ngon từ củ từ tốt cho bà bầu
Canh củ từ nấu sườn
Nguyên liệu
- 300g sườn heo
- 2 củ từ
- Rau nêm: hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm…
Cách làm
- Bước 1: Sườn heo chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lần nữa. Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho hành khô vào phi, sau đó cho sườn vào xào, nêm chút nước mắm. Cho nước vào nồi đun sôi cùng sườn, nước sôi thì vặn lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi sườn đã chín, cho củ từ vào, thêm nước và gia vị tùy theo sở thích. Tắt bếp, cho tiêu, rau mù và hành lá.
Canh khoai từ nấu thịt bò bằm
Nguyên liệu
- 400g củ từ
- 100g thịt bò
- Rau quế, củ hành
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu…
Cách làm
- Bước 1: Khoai từ rửa sạch, lột vỏ, sau đó nạo nhuyễn. Thịt bò xay hoặc bằm nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm ít củ hành và tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó đổ nước vào.
- Bước 3: Khi nước sôi, cho khoai từ vào, khuấy đều để khoai nở. Có thể thêm nước hoặc không tùy theo sở thích,
- Bước 4: Nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra tô, thêm tiêu, rau quế và thưởng thức.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn củ từ
Mẹ bầu có tiền sử sỏi thận
Các loại ra củ, đặc biệt là củ từ có hàm lượng nhỏ oxalate. Chất này có thể làm tổn thương đến thận, vì thế bà bầu có tiền sử bệnh sỏi thận khi ăn củ từ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Hệ tiêu hóa nhạy cảm
Nếu mẹ bầu có một hệ tiêu hóa nhạy cảm thì tuyệt đối không nên sử dụng loại củ này. Mẹ bầu có thể gặp phải một số triệu chứng như: buồn nôn, nôn, nhức đầu và tiêu chảy.
Không ăn khi còn sống
Theo khuyến cáo, bà bầu ăn củ từ không nên ăn sống vì có thể gây ngộ độc. Mẹ bầu có thể luộc hoặc nướng trước khi nấu để giảm bớt nhựa, hạn chế tính độc cho cơ thể.
Không nên ăn nhiều
Một điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý là không nên ăn khoai từ quá nhiều. Vì khi bà bầu ăn khoai từ quá nhiều có thể gây đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sương sáo được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn quả mơ được không? 6 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đào được không? 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ kiệu được không? 5 nguy cơ với mẹ và bé
- Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ năng và 7 công dụng với sức khỏe mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp