Bà bầu ăn cùi dừa được không?
Dừa được biết đến là một loại trái cây tốt cho bà bầu, đặc biệt trong giai đoạn vượt cạn. Theo nghiên cứu, hầu hết các sản phẩm từ dừa đều rất tốt cho mẹ bầu, mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Bà bầu ăn cùi dừa sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất rất có ích cho sự phát triển của bé. Đồng thời, còn ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ trong thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong cùi dừa
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong cùi dừa gồm:
- Carbohydrate
- Chất béo
- Chất xơ
- Protein
- Vitamin nhóm B: B1, B2, B3, B5, B6, B9
- Vitamin C
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Photpho
- Kali
- Kẽm
4 công dụng khi bà bầu ăn cùi dừa
Tốt cho hệ tiêu hóa
Giai đoạn cuối thai kỳ là thời gian nhạy cảm của cơ thể, mẹ thường mắc các bệnh về tiêu hóa đặc biệt là táo bón. Bà bầu ăn cùi dừa hoặc các chế phẩm từ dừa là một cách giúp mẹ cải thiện tốt hệ tiêu hóa của mình. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn vượt cạn này.
Giảm ốm nghén hiệu quả
Ốm nghén là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu, nó gây khó chịu, mệt mỏi. Sử dụng dừa hoặc các chế phẩm từ dừa là một trong những cách giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả nhất. Hiệu quả nhất là được sử dụng vào bữa sáng, giúp mẹ ăn được ngon miệng hơn.
Hỗ trợ sản xuất sữa mẹ
Trong cùi dừa có chứa axit có khả năng hỗ trợ quá trình hình thành và tăng chất lượng sữa mẹ. Vì thế, bà bầu ăn cùi dừa trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ có sữa nhiều hơn. Giúp bé cưng có được nguồn sữa mẹ dồi dào và nhiều dưỡng chất, có được sự khởi đầu tốt nhất.
Tăng lưu lượng máu
Ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ thường gặp phải hiện tượng phù chân, đau nhức chân. Theo nghiên cứu, ăn cùi dừa ở giai đoạn này giúp lưu thông khí huyết, sẽ ngăn ngừa được các tình trạng này xảy ra. Giúp mẹ có một sức khỏe tốt, giảm phù nề ở chân hiệu quả.
Món ngon từ cùi dừa tốt cho bà bầu
Cùi dừa kho cà chua
Nguyên liệu
- Cùi dừa
- Cà chua
- Hành tươi
- Ớt quả
- Nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Dừa chọn loại cùi dày vừa phải rồi dùng dao gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi thái thành miếng vuông vừa ăn.
- Bước 2: Cà chua chọn quả chín đều, nhiều bột, rửa sạch bỏ hạt và thái thành nhiều miếng mỏng.
- Bước 3: Hành lá rửa sạch, thái khúc dài khoảng 5cm rồi chẻ nhỏ, ớt tươi bỏ hạt, thái từng miếng mỏng.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành với cà chua. Khi cà chua nhừ thì cho một ít nước mắm, hạt nêm vào đảo đều rồi cho dừa vào om cùng.
- Bước 5: Đun lửa nhỏ cho tới khi nước cạn gần hết, miếng dừa ngấm đều với gia vị là được, rồi trộn ớt và hành tươi vào bắc xuống, cho ra đĩa.
Tôm kho cùi dừa
Nguyên liệu
- Tôm rảo tươi
- Cùi dừa
- Bánh tẻ
- Hành củ
- Hành lá
- Gia vị vừa đủ
Cách làm
- Bước 1: Tôm rảo cắt râu, rửa sạch, cho 1 thìa đường vàng, 2 thìa bột canh, 1 thìa dầu gấc cho ngấm.
- Bước 2: Cùi dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, xóc cùng một chút bột canh.
- Bước 3: Hành củ thái lát phi thơm cùng chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều.
- Bước 4: Khi tôm chuyển màu đỏ vàng, thì đổ dừa vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút nước dừa hoặc nước lọc để tôm chín kỹ.
- Bước 5: Tôm rang cùi dừa khoảng 15 phút, khi thấy nước cạn thì tắt bếp rắc một ít hành lá thái nhỏ vào nồi cho ra đĩa.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cùi dừa
Mặc dù dầu thực vật nói chung không chứa cholesterol, nhưng cùi dừa được xếp vào thực phẩm giàu chất béo. Vì thế, bà bầu không nên ăn quá nhiều cùi dừa cũng như các sản phẩm từ dừa. Sử dụng dừa ở mức độ vừa phải sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối sáp luộc và 7 công dụng tuyệt vời cho bé
- Bà bầu ăn chuối sứ và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh ngọt và 3 nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn quá nhiều
- Bà bầu ăn cải thảo và 8 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bông bí và 4 công dụng tốt cho mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp