Bà bầu ăn dầu gấc được không?
Gấc là một loại quả rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, góp phần làm tăng màu sắc của món ăn. Tinh dầu gấc là một chế phẩm từ gấc rất được ưa chuộng và được xem là một trong các thực phẩm chức năng an toàn. Nhưng bà bầu ăn dầu gấc có được không? Theo nghiên cứu, bà bầu sử dụng tinh dầu gấc trong thai kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho sức khỏe mẹ bầu mà còn tốt cho thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong dầu gấc
- Protein
- Tinh bột
- Canxi
- Sắt
- Chất xơ
- Photpho
- Carotin
- Vitamin C
- Vitamin E
- Omega 3
- Vitamin A
7 công dụng khi bà bầu ăn dầu gấc
1. Cung cấp vitamin A
Hàm lượng vitamin A trong quả gấc được chứng minh là cao hơn rất nhiều so với cà rốt. Nhờ đó, bà bầu ăn dầu gấc sẽ là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể và thai nhi tốt nhất. Cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể giúp mẹ bầu và thai nhi tránh được một số bệnh tật khi mang thai.
2. Tăng cường đề kháng
Vitamin A hay còn gọi là beta caroten, một chất chống oxy hóa rất mạnh. Kèm theo đó là thành phần curcumin có khả năng loại bỏ gốc tự do gây nên bệnh ung thư. Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh hay gặp trong thai kỳ.
3. Tốt cho tim mạch
Nhờ tác dụng giảm LDL cholesterol của dầu gấc là thực phẩm này góp phần bảo vệ tim mạch cực kỳ tốt. Bà bầu ăn dầu gấc giúp củng cố bền bỉ thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống tai biến. Đồng thời, còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và góp phần tạo hệ tuần hoàn khỏe mạnh, giúp tăng cường tuổi thọ.
4. Giúp thai nhi phát triển tốt
Vitamin E, lycopen là những thành phần giúp thai nhi tránh khỏi sự tấn công của các chất độc. Kèm theo đó là các nguyên tố vi lượng như: selen, sắt, coban, kẽm,.. mà dầu gấc có thể làm tăng lượng hồng cầu trong cơ thể. Vì thế, bổ sung dầu gấc vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày giúp nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
5. Ngăn ngừa rạn da ở mẹ bầu
Nhờ hàm lượng vitamin E, A có trong dầu gấc mà nó còn có tác dụng giúp hạn chế tình trạng rạn da ở mẹ bầu. Thoa một ít dầu gấc lên vùng bụng, đùi rồi massage nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ giữ độ ẩm cho da, khiến làn da luôn mềm mại.
6. Giúp mắt bé khỏe
Tinh dầu gấc còn là một thực phẩm rất tốt cho thai nhi. Bà bầu ăn dầu gấc sẽ giúp mắt bé khỏe hơn khi sinh ra. Ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến mắt. Quan trọng là nó còn giúp khả năng bị cận thị ở trẻ giảm đi đáng kể nếu mẹ bầu bổ sung đủ hàm lượng vitamin A cơ thể cần.
7. Tốt cho phát triển trí não
Ngoài chứa các loại vitamin và khoáng chất, trong dầu gấc còn chứa một loại chất béo cực kỳ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Hàm lượng omega 3 có trong thực phẩm này sẽ giúp thai nhi lớn nhanh, thúc đẩy trí não phát triển toàn diện, thông minh hơn. Bé cưng khi chào đời dễ dàng tiếp thu mọi kiến thức mới mẻ trong cuộc sống.
Cách làm dầu gấc tốt cho bà bầu
Nguyên liệu
- 1.5 kg gấc chín
- Dầu ăn (dầu đậu nành, hoặc dầu thực vật thông thường). Mỗi quả gấc tương đương với 300ml dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Bổ đôi quả gấc, lấy hạt bên trong. Làm khô hạt gấc bằng cách phơi ngoài trời râm mát hoặc để trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Bước 2: Khi hạt săn lại, dùng dao tách lấy phần thịt ở lớp bên ngoài. Phần thịt này là nguyên liệu quan trọng khi làm tinh dầu gấc nguyên chất.
- Bước 3: Đun sôi dầu ăn với lửa lớn. Cho phần thịt gấc vừa tách vào chảo, đảo đều tay trong 20-25 phút với lửa liu riu.
- Bước 4: Xem thịt gấc đã tách hết tinh dầu chưa bằng cách nhìn trực quan. Hoặc xem miếng thịt gấc có giòn hay không. Thịt gấc giòn tức là tinh dầu đã được lấy ra hết.
- Bước 5: Tắt lửa, để nguội rồi dùng rây lọc để tách thịt gấc và tinh dầu ra.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn dầu gấc
Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, bà bầu ăn dầu gấc vẫn nên chú ý một số vấn đề sau:
- Chỉ nên uống 2 ngày 1 lần, mỗi lần 1 giọt tinh dầu gấc nguyên chất, khoảng 0.2ml.
- Có thể dùng dầu gấc để rửa mặt nhưng chỉ nên nhỏ trực tiếp khoảng 2-3 giọt trên mặt. Tiếp đó là massage khoảng 5 phút.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Dược phẩm tốt cho sức khỏe
- Bà bầu uống cà phê sữa và những ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn bông so đũa và 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn chả lụa được không? Cách làm chả lụa tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn ớt chuông và 9 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bông cải trắng và 7 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hành lá và 5 công dụng tuyệt vời mẹ
- Bà bầu ăn vịt quay và 5 công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn thịt gà: Thực phẩm bổ dưỡng giúp an thai
- Bà bầu ăn xôi gấc và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn quả gấc và 5 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp