Bà bầu ăn dầu hạt gai dầu được không?
Dầu hạt cây gai dầu (Hemp seed oil), tên khoa học là Cannabis Sativa. Dầu hạt gai có dạng lỏng, màu vàng ánh xanh lá, và mùi đặc trưng. Nó là hạt giống có chứa nguồn axit béo tốt cho sức khỏe và có sự cân bằng nhất trong các loại dầu, tới 80% axit béo thiết yếu. Các axit béo thiết yếu trong dầu là nền tảng trong việc phục hồi sức khỏe và chức năng miễn dịch. Vậy bà bầu ăn dầu hạt gai dầu có tốt không?
Với giá trị dinh dưỡng phong phú trong dầu hạt gai dầu nên đây là lựa chọn thích hợp cho các mẹ bầu thêm nó vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong dầu hạt gai dầu
Theo nghiên cứu, trong 30g dầu hạt gai dầu chứa:
Calo 174
Tổng lượng mỡ 14g
Carbohydrate 2g
Chất xơ 1g
Protein 11g
Sắt 2,9 mg
Magiê 192 mg
Kẽm 3,5 mg
8 tác dụng khi bà bầu ăn dầu hạt gai dầu
1. Có thể chống viêm
Dầu hạt cây gai dầu rất giàu GLA (axit gamma linoleic), đây là một loại axit béo omega-6 có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm. Dầu cũng là một nguồn hợp chất chống viêm tốt, có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một bữa ăn có chứa cây gai dầu đã được tìm thấy để giúp ngăn ngừa mức cholesterol cao. Các kết quả có thể được quy cho các axit béo không bão hòa đa trong hạt. Những hạt này (và dầu của chúng) có thể cho thấy tiềm năng trong điều trị bệnh tim mạch.
3. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Vì dầu gai dầu rất giàu axit béo thiết yếu, nó có thể hoạt động như một phương pháp điều trị bổ sung tốt.
4. Giúp giảm nguy cơ ung thư
Tetrahydrocannabinol trong dầu hạt cây gai dầu có thể giúp ức chế một số dạng ung thư. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cannabinoids có nguồn gốc từ hạt cây gai dầu có thể hỗ trợ điều trị ung thư phổi và vú.
5. Cải thiện sức khỏe não bộ
Dầu hạt cây gai dầu có chứa cannabinoids giúp giảm bớt lo lắng ở những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội. Ngoài ra, dầu gai dầu có thể có tác dụng thư giãn cho hệ thần kinh và tăng cường tâm trạng. Có khả năng dầu cũng có tác dụng chống trầm cảm. Đồng thời, các axit béo thiết yếu trong dầu cũng có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
6. Tăng cường miễn dịch
Dầu chứa axit béo omega-3. Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường bảo vệ chống lại nhiễm trùng và các bệnh liên quan khác.
7. Hỗ trợ thai nhi phát triển
Dầu hạt cây gai dầu cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả các bà mẹ mang thai. Vì trong dầu hạt gai dầu chứa nhiều axit béo omega-3. Theo nghiên cứu, việc bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 là rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng là khối xây dựng của não và võng mạc của thai nhi. Chúng cũng đóng một vai trò chính trong việc ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.
Dầu có chứa axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa sinh non và thúc đẩy việc sinh nở dễ dàng hơn và giữ sức khỏe cho em bé.
8. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
EPA và DHA (trong omega-3 trong dầu) đã được tìm thấy để tổng hợp các hợp chất gọi là eicosanoids. Một số chuyên gia tin rằng các eicosanoids này có thể điều chỉnh sự bài tiết của dịch tiêu hóa và hormone, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa tổng thể.
Người ta cũng tin rằng một lượng nhỏ protein trong dầu giống hệt với chất có trong máu của chúng ta, có thể giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa (vì protein dễ bị tiêu hóa trong cơ thể con người).
Món ăn chế biến từ dầu hạt gai dầu
1. Salad rau
Nguyên liệu:
- 1 trái dưa hấu tươi, cỡ nhỏ
- 30 gram phô mai bào sợi nhỏ
- 50 gram rau mầm tươi rửa sạch, để ráo nước
- 1 trái ớt sừng xắt mỏng dạng khoanh
- 1 trái bơ chín
- Nước cốt 1 quả chanh tươi bỏ hột
- 5 lá húng quế rửa sạch, xắt nhỏ
- 5 lá bạc hà rửa sạch, cắt nhỏ
- dầu hạt gai dầu
- 2 thìa cà phê tỏi bằm nhỏ
- 1/4 thìa cà phê muối ăn
Cách làm:
Bước 1: Bơ và dưa hấu gọt vỏ, bỏ hột. Sau đó, dùng dao cắt 2 loại trái cây này thành dạng hạt lựu.
Bước 2: Cách làm nước sốt trộn salad rau: Pha nước ép chanh với muối, dùng muỗng khuấy tan. Sau đó mới thêm dầu hạt gai dầu và tỏi băm, cùng ớt tươi vào trộn cùng.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu rau củ vào tô, trộn đều với nước sốt gai dầu vừa pha.
Bước 4: Khoảng 15 phút sau, dọn salad lên dĩa, rắc phô mai sợi lên và thưởng thức.
2. Salad gà
Nguyên liệu:
- ⅓ Chén dầu hạt cây gai dầu
- ⅓ Cốc nước cam
- 1 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê vỏ cam tươi
- 1 muỗng cà phê nước tương giảm natri
- ¼ Muỗng cà phê muối
- ¼ Muỗng cà phê hạt tiêu mới xay
- 3 chén hỗn hợp rau xanh
- ½ Chén ức gà thái hạt lựu hoặc xắt nhỏ
- 1 quả cam, cắt thành các đoạn
- 2 muỗng canh phô mai dê
- 2 muỗng canh quả óc chó nướng
Cách làm:
Bước 1: Cho dầu, nước cam, giấm, tỏi, vỏ cam, nước tương, muối và hạt tiêu vào tô hoặc lọ có nắp đậy kín; đánh kem hoặc lắc cho đến khi hỗn hợp trộn đều.
Bước 2: Cho rau xanh vào một bát salad riêng; Cho các loại rau xanh với thịt gà, cam, phô mai và quả óc chó rồi cho nước sốt vào trộn đều.
Lưu ý khi bà bầu ăn dầu hạt gai dầu
Tuy dầu hạt dầu mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe bà bầu nhưng không nên lạm dụng nó vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra ảo giác hoặc hưng phấn (vì trong dầu hạt gai dầu có một lượng rất nhỏ THC). Ngoài ra, dầu hạt cây gai dầu có thể làm chậm quá trình đông máu và dẫn đến chảy máu. Do đó, không nên sử dụng nó nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc lên lịch phẫu thuật trong vòng một tháng.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng dầu hạt gai dầu một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn quả lặc lày được không? 6 tác dụng tuyệt vời cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bưởi chùm được không? 9 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn bắp cải tím được không? 4 lợi ích tuyệt vời của bắp cải tím
Nguồn: Tổng hợp