Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn dầu hạt gai dầu được không? 8 tác dụng bà bầu cần biết

bà bầu ăn dầu hạt gai dầu được không

bà bầu ăn dầu hạt gai dầu được không

Bà bầu ăn dầu hạt gai dầu được không?

Dầu hạt cây gai dầu (Hemp seed oil), tên khoa học là Cannabis Sativa. Dầu hạt gai có dạng lỏng, màu vàng ánh xanh lá, và mùi đặc trưng. Nó là hạt giống có chứa nguồn axit béo tốt cho sức khỏe và có sự cân bằng nhất trong các loại dầu, tới 80% axit béo thiết yếu. Các axit béo thiết yếu trong dầu là nền tảng trong việc phục hồi sức khỏe và chức năng miễn dịch. Vậy bà bầu ăn dầu hạt gai dầu có tốt không?

Với giá trị dinh dưỡng phong phú trong dầu hạt gai dầu nên đây là lựa chọn thích hợp cho các mẹ bầu thêm nó vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong dầu hạt gai dầu

Theo nghiên cứu, trong 30g dầu hạt gai dầu chứa:

Calo 174

Tổng lượng mỡ 14g

Carbohydrate 2g

Chất xơ 1g

Protein 11g

Sắt 2,9 mg

Magiê 192 mg

Kẽm 3,5 mg

8 tác dụng khi bà bầu ăn dầu hạt gai dầu

1. Có thể chống viêm

Dầu hạt cây gai dầu rất giàu GLA (axit gamma linoleic), đây là một loại axit béo omega-6 có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm. Dầu cũng là một nguồn hợp chất chống viêm tốt, có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một bữa ăn có chứa cây gai dầu đã được tìm thấy để giúp ngăn ngừa mức cholesterol cao. Các kết quả có thể được quy cho các axit béo không bão hòa đa trong hạt. Những hạt này (và dầu của chúng) có thể cho thấy tiềm năng trong điều trị bệnh tim mạch.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Vì dầu gai dầu rất giàu axit béo thiết yếu, nó có thể hoạt động như một phương pháp điều trị bổ sung tốt.

4. Giúp giảm nguy cơ ung thư

Tetrahydrocannabinol trong dầu hạt cây gai dầu có thể giúp ức chế một số dạng ung thư. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cannabinoids có nguồn gốc từ hạt cây gai dầu có thể hỗ trợ điều trị ung thư phổi và vú.

5. Cải thiện sức khỏe não bộ

Dầu hạt cây gai dầu có chứa cannabinoids giúp giảm bớt lo lắng ở những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội. Ngoài ra, dầu gai dầu có thể có tác dụng thư giãn cho hệ thần kinh và tăng cường tâm trạng. Có khả năng dầu cũng có tác dụng chống trầm cảm. Đồng thời, các axit béo thiết yếu trong dầu cũng có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

6. Tăng cường miễn dịch

Dầu chứa axit béo omega-3. Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường bảo vệ chống lại nhiễm trùng và các bệnh liên quan khác.

7. Hỗ trợ thai nhi phát triển

Dầu hạt cây gai dầu cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả các bà mẹ mang thai. Vì trong dầu hạt gai dầu chứa nhiều axit béo omega-3. Theo nghiên cứu, việc bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 là rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng là khối xây dựng của não và võng mạc của thai nhi. Chúng cũng đóng một vai trò chính trong việc ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Dầu có chứa axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa sinh non và thúc đẩy việc sinh nở dễ dàng hơn và giữ sức khỏe cho em bé.

8. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

EPA và DHA (trong omega-3 trong dầu) đã được tìm thấy để tổng hợp các hợp chất gọi là eicosanoids. Một số chuyên gia tin rằng các eicosanoids này có thể điều chỉnh sự bài tiết của dịch tiêu hóa và hormone, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa tổng thể.

Người ta cũng tin rằng một lượng nhỏ protein trong dầu giống hệt với chất có trong máu của chúng ta, có thể giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa (vì protein dễ bị tiêu hóa trong cơ thể con người).

Món ăn chế biến từ dầu hạt gai dầu

1. Salad rau

cách làm salad rau cùng dầu hạt gai dầu thanh mát

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Bơ và dưa hấu gọt vỏ, bỏ hột. Sau đó, dùng dao cắt 2 loại trái cây này thành dạng hạt lựu.

Bước 2: Cách làm nước sốt trộn salad rau: Pha nước ép chanh với muối, dùng muỗng khuấy tan. Sau đó mới thêm dầu hạt gai dầu và tỏi băm, cùng ớt tươi vào trộn cùng.

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu rau củ vào tô, trộn đều với nước sốt gai dầu vừa pha.

Bước 4: Khoảng 15 phút sau, dọn salad lên dĩa, rắc phô mai sợi lên và thưởng thức.

2. Salad gà

cách làm salad gà dầu hạt gai dầu

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Cho dầu, nước cam, giấm, tỏi, vỏ cam, nước tương, muối và hạt tiêu vào tô hoặc lọ có nắp đậy kín; đánh kem hoặc lắc cho đến khi hỗn hợp trộn đều.

Bước 2: Cho rau xanh vào một bát salad riêng; Cho các loại rau xanh với thịt gà, cam, phô mai và quả óc chó rồi cho nước sốt vào trộn đều.

Lưu ý khi bà bầu ăn dầu hạt gai dầu

Tuy dầu hạt dầu mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe bà bầu nhưng không nên lạm dụng nó vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra ảo giác hoặc hưng phấn (vì trong dầu hạt gai dầu có một lượng rất nhỏ THC). Ngoài ra, dầu hạt cây gai dầu có thể làm chậm quá trình đông máu và dẫn đến chảy máu. Do đó, không nên sử dụng nó nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc lên lịch phẫu thuật trong vòng một tháng.

Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng dầu hạt gai dầu một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version