Bà bầu ăn đậu lăng được không?
Đậu lăng là loại đậu cùng họ với các loại đậu khác như đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan, hạt đậu lăng hình tròn hoặc hình trái tim dẹt hoặc hình bầu dục với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng. Đậu lăng được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng vì thế các bà bầu cứ yên tâm ăn đậu lăng trong quá trình mang thai nhé, nó cung cấp nguồn dinh dưỡng chất xơ, protein, chất sắt,…cho các mẹ trong thời gian thai kì, đặc biệt cung cấp lượng sắt cần thiết ngăn ngừa thiếu máu cho các mẹ.
Tác dụng của đậu lăng như thế nào và những lưu ý khi ăn đậu lăng bà bầu cần biết là gì? Để medplus bật mí cho bạn ngay nhé!
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong đậu lăng
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu lăng nấu chín cụ thể như sau:
- Năng lượng: 116g
- Protein: 9,02g
- Chất béo: 0,3g
- Carbohydrate: 20,13g ( bao gồm 7,9g chất xơ; 1,8g đường)
- Chất khác: vitamin B, A, C; riboflavin; niacin; folate; axit pantothenic; magie; kẽm; đồng; mangan; selen
5 lợi ích lớn cho bà bầu ăn đậu lăng
1. Bổ máu
Trong thời kì mang thai, nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ rất cao. Nhu cầu chất sắt của các mẹ bầu tăng lên gấp đôi do cơ thể cung cấp máu nuôi bào thai và giúp thai nhi có thể phát triển bình thường, tránh tình trạng sinh non, còi cọc. Bà bầu ăn đậu lăng trong giai đoạn này sẽ cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể tốt cho sức khỏe của thai nhi.
2. Giảm nguy cơ dị tật thai nhi
Trong số các loại hạt, đậu lăng là đứng đầu về hàm lượng acid folic cần thiết cho cơ thể. Acid Folic có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tủy sống, theo nhiều nghiên cứu trước đây, trước và trong giai đoạn thai kỳ ,thai phụ nếu cung cấp đầy đủ lượng Acid Folic cho cơ thể có thể hạn chế tới 70% nguy cơ dị tật thai nhi.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo một nghiên cứu, đậu lăng là thực phẩm với chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp ngăn ngừa tăng cân và bệnh tiểu đường.
4. Ngăn ngừa táo bón
Vì đậu lăng có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hoá, bổ sung đậu lăng vào chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu sẽ giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và hoạt động tốt hơn.
5. Giảm đau nửa đầu
Trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì, các mẹ bầu thường hay mắc phải chứng đau nửa đầu do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trong thời gian mang thai. Với nguồn vitamin B có trong đậu lăng sẽ giúp các mẹ bầu giảm thiểu cơn đau nửa đầu.
2 món ăn từ đậu lăng dễ nấu cho bà bầu
1. Bí đỏ hầm đậu lăng
Nguyên liệu
- 50g đậu lăng đỏ
- 200g bí đỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành băm nhỏ, 1 tép tỏi giã nhuyễn, 0.5 muỗng bột nghệ (nếu bạn không muốn ăn nghệ thì có thể không bỏ)
- Rau thì là, rau mùi băm nhỏ
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế
- Đậu lăng đỏ ngâm nước lạnh khoảng trên 1h để đậu mềm, sau đó rửa
- Bí ngô gọt vỏ (hoặc không gọt vỏ để giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong vỏ bí ngô), rửa sạch, cắt khối vuông khoảng 2cm.
- Cà rốt rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Chế biến
- Phi hành, tỏi cho thơm, sau đó cho cà rốt vào xào chung khoảng 2 phút. Nêm ít muối để cà rốt thâm gia vị sẽ ngon hơn.
- Bắt nồi lên bếp, cho nước +bí đỏ vào chung, sau đó nêm ít muối.
- Đun sôi thì bỏ thêm đậu lăng vào.
- Hầm đến khi bí đỏ nhừ, đậu lăng bơr tơi thì tắt bếp. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm canh dầu mè, nghệ (nếu muốn) vào cùng.
- Cho rau thì là và rau mùi vào để thêm bắt mắt. Thế là món ăn của mình đã xong rồi nhé!
2. Súp đậu lăng
Nguyên liệu
- Ớt bột
- Tiêu xay
- Đường, muối và dầu ăn
- Khoảng 75g đậu lăng
- 4 củ cà rốt đã cắt hạt lựu
- Khoảng 50g cà chua xay nhuyễn
- 4 cây nấm baby bella đã cắt hạt lựu
Hướng dẫn
Bước 1: Rửa sạch đậu lăng. Sau đó, đun sôi nước rồi cho đậu lăng vào đun trong khoảng 35 phút tới khi đậu mềm.
Bước 2: Trong khi đun đậu, cho nấm vào chảo xào trong khoảng 1 phút rồi cho cà rốt, đường và muối vào nêm nếm, xào với lửa nhỏ cho tới khi cà chua sệt lại.
Bước 3: Khi đậu đã mềm, đổ đậu sang chảo rau củ vừa xào rồi nêm nếm lại với ớt và tiêu.
Bước 4: Tiếp tục nấu cho tới khi hỗn hợp đạt độ sệt ưng ý.
Một số lưu ý cho bà bầu ăn đậu lăng
- Để nấu đậu mềm và nấu ngon hơn, các mẹ nên ngâm đậu lăng trong nước qua đêm trước khi nấu chín
- Khi chế biến, mình nấu vừa chín tới thôi các mẹ nhé, để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng khi chín quá
- Các mẹ bầu có thể nấu kết hợp đậu lăng với các loại rau giàu vitamin C khác giúp hấp thụ sắt tốt hơn nhé.
Thông tin có trong lòng bàn tay rồi, các mẹ nhanh nhanh áp dụng vào thực đơn của mình để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho thai kì của mình. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn rau nhút (rút) được không? 4 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn nha đam được không? Nguy cơ co thắt cổ tử cung
- Bà bầu ăn cải ngồng được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
Nguồn: Tổng hợp