Bà bầu ăn dâu tây được không?
Trong thời gian mang thai, bà bầu cần cân nhắc lựa chọn thực phẩm sao cho cung cấp đầy đủ các chất dinh cho thai nhi. Trong đó, vitamin C có trong dâu tây là thành phần vô cùng cần thiết. Ngoài ra, dâu tây còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ mà các bà bầu không thể ngờ tới. Vậy, bà bầu ăn dâu tây được không, bà bầu ăn dâu tây có tốt không? Hãy cùng medplus tìm hiểu nhé!
Theo chuyên gia, bà bầu ăn dâu tây vô cùng tốt vì dâu tây không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Ngược lại, nó còn giúp hỗ trợ dinh dưỡng trong quá trình phát triển của bé, giúp cơ thể mẹ hấp thụ lượng sắt cần thiết từ thực phẩm và tăng cường sức đề kháng cho mẹ.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong dâu tây
Hàm lượng dinh dưỡng có trong100g dâu tây, cụ thể như sau:
Folate 30mcg
Selenium 1.2mg
Phosphorous 32mg
Fiber 4g
Calcium 25mg
Magnesium 16.5mg
Iron 0.7mg
Vitamin C 95mg
Vitamin A 0.0135mg
Potassium 45mg
Carbohydrates 11.7g
Proteins 1.2g
Bà bầu ăn dâu tây có tác dụng gì? 8 lợi ích tuyệt vời từ dâu tây cho bà bầu
1.Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Theo nghiều nghiên cứu cho thấy, dâu tây chứa nhiều axit folic. Nếu các mẹ bầu hằng ngày cung cấp lượng axit folic 400mcg có thể làm giảm 50% nguy cơ dị tật bẩm sinh.
2. Tốt cho tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu trước đây, dâu tây có chứa một số chất làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và giảm mảng bám trong động mạch. Do đó, bà bầu ăn dâu tây giúp giảm nguy cơ về tim mạch và có trái tim khỏe mạnh.
3. Tốt cho thai nhi
Bà bầu được khuyên nên nạp khoảng 60mg vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C rất cần thiết cho việc xây dựng collagen. Collagen là một loại protein cấu trúc giúp xây dựng xương, sụn và da của thai nhi.
4. Tăng cường miễn dịch
Bà bầu ăn dâu tây cung cấp hàm lượng Vitamin C đáng kể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng và nó rất quan trọng trong quá trình mang thai.
5. Cải thiện thị lực
Vitamin A có trong dâu tây giúp củng cố giác mạc và võng mạc của mắt, bảo vệ thị lực, đồng thời giảm khả năng mù lòa do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
6. Duy trì cân nặng
Dâu tây chứa fructose thay vì glucose, giúp loại bỏ các chất béo trong cơ thể.
7. Chống lão hóa
Các độc tố trong cơ thể con người dẫn đến tổn thương bên trong và tăng tốc độ lão hóa. Các chất dinh dưỡng khác nhau của dâu tây giúp giảm thiểu tổn thương và kiểm soát lại quá trình lão hóa.
8. Chống ung thư
Dâu tây cung cấp một lượng chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và vô hiệu hóa chúng để bảo vệ các cơ quan nội tạng và các mô-đun DNA khỏi bị hư hại. Điều này cũng ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
2 món ngon dễ làm cho bà bầu ăn dâu tại nhà
1. Sinh tố dâu tây
Nguyên liệu
- 10 quả dâu tây
- 125ml sữa
- 5 viên đá lạnh
- 3 muỗng kem tươi (không bắt buộc)
- 1 muỗng canh đường (không bắt buộc
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch dâu và cắt đôi
- Bước 2: Cho dâu vào máy xanh sinh tố, thêm sữa tươi, kem và đá viên vào. Sau đó, bạn bật máy xay, xay nhuyễn tất cả (Tùy thuộc vào độ mạnh của máy xay và kích thước của viên đá mà bạn có thể mất khoảng 15 giây là xong )
- Bước 3: Nếu sinh tố dâu đã đủ ngọt, bạn có thể không cần thêm đường. Tuy nhiên, nếu hơi chua, bạn cho thêm đường rồi bật máy xay thêm vài giây nữa là xong.
2. Mứt dâu tây
Mứt dâu tây mật ong có thể dùng làm các loại bánh hương vị dâu hay ăn sáng cùng bánh mì rất ngon nhé các mẹ bầu.
Nguyên liệu
- 1kg dâu tây
- 600ml mật ong
- 100ml nước cốt chanh
Cách làm
- Bước 1: Dâu tây bỏ cuống rửa qua nước, sau đó cắt đôi từng quả dâu. Để dâu vào rổ cho thật ráo nước.
- Bước 2: Cho dâu tây vào chảo không dính, cho nước cốt chanh vào trộn đều và sau cùng cho mật ong vào, tiếp tục trộn cho thật đều hổn hợp. Để hỗn hợp qua đêm, hoặc để trên 5 tiếng.
- Bước 3: Bắc chảo hỗn hợp mứt dâu lên bếp sên lửa vừa, sau khi hỗn hợp sôi bùng thì chỉnh lửa nhỏ vừa và sên đến khi thấy miếng dâu trong và hơi sền sệt thì tắt bếp.
- Bước 4: Trong quá tình sên mứt nhớ vớt bọt, để mứt thật nguội cho vào lọ thủy tinh, cất ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn dâu tây
1. Không nên ăn quá nhiều
Dâu tây là một trong những loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên, thứ gì ăn quá nhiều đều gây tác dụng phụ ngược lại.
2. Không ăn nếu bị dị ứng với dâu tây
Nếu bị dị ứng với dâu tây, bà bầu nên tránh ăn vì nó có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Biểu hiện dị ứng thường thấy: ngứa miệng, ngứa cổ họng.
3. Cẩn thận chọn mua dâu tây
Dâu tây là một trong những loại trái cây có chứa lượng thuốc trừ sâu cao. Vì vậy, bà bầu nhớ chọn mua dâu tây ở những chỗ đáng tin cậy và rửa sạch chúng trước khi ăn nhé.
Với những thông tin hữu ích phía trên, bà bầu tự tin thêm các món ngon từ dâu tây vào thực đơn dinh dưỡng thai kì của mình rồi nha. Nhớ ghé thăm medplus hằng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn cá lóc được không? 2 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp