Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn đồ nướng được không? 4 lợi ích cho bà bầu

ba bau an do nuong duoc khong 1 - Medplus

Bà bầu ăn đồ nướng được không?

Đồ nướng là một món ăn khoái khẩu không còn xa lạ gì với mọi gia đình Việt Nam. Không chỉ là một món ăn thơm ngon, đồ nướng còn là nguồn cung cấp protetin, vitamin và các khoáng chất dồi dào cho bà bầu. Bà bầu ăn đồ nướng cùng với nhiều rau củ quả, có thể cung cấp được các chất xơ, sắt, magie,.. hỗ trợ tiêu hóa và nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần hết sức cẩn thận khi thưởng thức món ăn này.

Thành phần dinh dưỡng có trong đồ nướng

Trong đồ nướng có các thành phần giàu dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu như

Các axit amin tổng hợp protein, cân bằng năng lượng cho cơ thể
Protein cung cấp năng lượng, sản sinh tế bào mới cho cơ thể
Vitamin tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể
Sắt ngừa tình trạng thiếu máu

4 lợi ích khi bà bầu ăn đồ nướng

1. Cung cấp Protein

Protein có trong thịt là nguồn cung cấp dồi dào nhất cho bà bầu. Nạp đầy đủ lượng protein sẽ giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh, ổn định. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy sự tăng trưởng và sản sinh các tế bào mới. Bà bầu ăn đồ nướng bổ sung đủ protein để đảm bảo sức khỏe và giúp quá trình mang thai của mẹ an toàn hơn.

2. Tăng sức đề kháng

Khi ăn đồ nướng, bà bầu thường sẽ ăn kèm cùng nhiều loại rau củ. Do đó, một bữa đồ nướng có thể cung cấp rất nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Vitamine B1, B2 là 2 loại vitamin rất quan trọng, nó có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hơn nữa, rau củ ăn kèm với đồ nướng còn giúp bà bầu nạp thêm chất xơ và khoáng chất cần thiết. Hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế táo bón.

3. Ngừa nguy cơ thiếu máu

Chất sắt có trong thịt nướng được giữ lại sau khi nướng. Do đó, bà bầu ăn đồ nướng sẽ ngừa được tình trạng thiếu máu, choáng váng và mệt mỏi. Magie trong thịt nướng cũng giúp bà bầu hạn chế các triệu chứng chuột rút, căng cơ,…

4. Ổn định cân nặng

Trong thời gian mang thai bà bầu luôn phải kiểm soát cân nặng của mình. Chất béo là rất cần thiết nhưng lại không được nạp nhiều quá hoặc ít quá. Bởi, bổ sung quá nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ của các mẹ. Đồ nướng khi nướng có thể loại bỏ ra ngoài lượng chất béo và nước đáng kể. Nên bà bầu ăn đồ nướng có thể kiểm soát được cân nặng mà vẫn bảo đảm nạp đủ các chất cần thiết cho thai nhi phát triển.

Cách ướp đồ nướng ngon, an toàn cho bà bầu

Ướp thịt

Chuẩn bị 1 củ hành tây, 5 củ hành khô, 5 cây sả, 2 củ tỏi. Sửa sạch, cắt nhỏ nguyên liệu cho vào máy xay, bỏ bã. Cắt thịt thành những miếng lớn, để một bên. Lấy nước cốt đã làm ở trên, cho thêm nước hàng, tiêu, đường, muối, ngũ vị hương, mật ong, dầu hào trộn đều thành hỗn hợp ướp. Cho thịt vào bóp đều, sắp ra khay theo từng miếng và rưới nước ướp lên, ướp ít nhất 4 tiếng.

Ướp sườn

Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt gồm: mật ong, tiêu, xì dầu, dầu mè, nước mắm, hành tím, tỏi, nước cốt dừa, cam tươi. Sườn sau khi mua và cắt thành từng miếng cho vào hỗn hợp trộn đều hoặc tẩm ướp từng miếng để gia vị ngấm kĩ.

Ướp hải sản

Chuẩn bị tỏi, ớt, sa tế, hành khô, đường muối, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, dầu hào … Hải sản mua về, làm sạch, cho lần lượt từng nguyên liệu vào ướp

Ướp chân gà/cánh gà/mề gà

Trước khi ướp, ngâm nguyên liệu vào nước muối, rửa sạch cặn bẩn và chần qua nước nóng. Để nguyên liệu ráo nước, cho vào hỗn hợp ướp gồm mật ong, xì dầu, dầu hào, dầu mè, đường, ớt bột, tỏi, sả, gừng. Để sốt ngấm vào gà tốt nhất, nên rưới sốt lên từng miếng gà. Nếu ướp sử dụng ngay thì không cần bọc. Ngược lại, nếu ướp để qua đêm cần bọc thật kỹ càng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý khi bà bầu ăn đồ nướng

Bà bầu cần chú ý chọn lựa mua nguồn thực phẩm uy tín, nguồn gốc rõ ràng và dạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước và sau khi chế biến đồ nướng cũng đều phải chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ. Sau khi chạm vào thịt sống cần rửa tay thật sạch, không để đĩa, đồ gấp thịt hay đũa gần nhau hay dùng chung một dụng cụ.

Bà bầu không nên ăn đồ nướng bị khét hoặc còn tái chín. Thịt khét hoặc chưa chín sẽ có nhiều tác nhân gây nguy hiểm như chất HCA, vi khuẩn Toxoplasma. Nó sẽ gây ra những tác hại như: tỉ lệ di tật và thần kinh phát triển không bình thường ở thai nhi. Các mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận vệ sinh thực phẩm trước khi có một bữa đồ nướng thơm ngon nhé.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version