Giá trị dinh dưỡng của đu đủ chín
Bà bầu ăn đu đủ chín khi mang thai rất tốt cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng của 100g đu đủ chín như sau:
Năng lượng 35kcal
Đạm 1000mg
Tinh bột 7,7g
Tro 600mg
Canxi 40mg
Sắt 2,6mg
Nước 90g
Chất xơ 600mg
Phốt pho 32mg
Carotin 21 mcg
Vitamin C 54mg
Vitamin PP 400mg
Beta caroten 2.100 mcg
Bà bầu ăn đu đủ chín có tốt không?
Trái ngược với loại đu đủ xanh chứa papain gây hại cho cả mẹ lẫn bé, thì đu đủ chín là một loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn. Tuy nhiên, hạt đu đủ chín lại có chứa chất độc, trước khi ăn đu đủ chín các mẹ hãy bỏ hết hạt trước khi ăn nhé.
Tác dụng của đu đủ chín đối với bà bầu
Bà bầu ăn đu đủ chín được không ? Đu đủ chín lại mang lại rất nhiều lợi ích cho các mẹ bầu. Hàm lượng nước trong đu đủ chiếm khoảng 70% vì thế đây sẽ là một lựa chọn để mẹ bầu bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi do mất nước. Ngoài ra đu đủ chín còn mang thai nhiều tác dụng tốt cho bà bầu như:
Bà bầu ăn đu đủ chín giúp bổ sung vitamin
Đu đủ chín có chứa dồi dào hàm lượng vitamin như: vitamin B1, B2, B6, PP…Trong đó, vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Vitamin B2 có vai trò hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao, thị giác, các cơ và hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng dồi dào các chất chống oxy hóa. Hàm lượng beta caroten trong loại quả này có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể mẹ bầu kháng lại được một số bệnh nguy hiểm. Kali, canxi, magie, kẽm có trong đu đủ chín cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn đu đủ chín giảm chuột rút
Với hàm lượng kali dồi dào, đu đủ chín còn có tác dụng làm giảm tình trạng chuột rút. Thể tích máu của người mẹ có thể tăng lên rất nhiều trong suốt quá trình mang thai. Do đó, các mẹ cần phải bổ sung kali để cân bằng nước và điện giải trong các tế bào.
Bà bầu ăn đu đủ chín giúp kiểm soát cân nặng và ngăn chặn chứng táo bón
Đu đủ chín là một trong số những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo. Bà bầu có thể ăn đu đủ chín để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà không lo sợ tăng cân trong thai kỳ. đu đủ chín có chứa vitamin B và riboflavin tốt cho hệ tiêu hóa ngăn chặn hiệu quả chứng táo bón khi đang mang Ngoài ra, khi ăn đu đủ cũng giúp bạn hạn chế bớt tình trạng táo bón đầy hơi, tăng cường sự phát triển ổn định nhịp nhàng của hệ tiêu hóa.
Bà bầu ăn đu đủ chín giúp bảo vệ xương khớp
Vitamin C có trong đu đủ chín còn có tác dụng bảo vệ xương khớp giúp cho bà bầu tránh được các cơn tê cứng, đau nhức các khớp xương, khuỷu tay, chân. Do đó, bà bầu nên ăn đu đủ chín để bảo vệ xương khớp và hạn chế các triệu chứng tê cứng tay, chân.
Bà bầu ăn đu đủ chín giảm tình trạng ốm nghén
Thời gian đầu khi mang thai, mẹ bầu thường có cảm giác ốm nghén. Đu đủ chín có hương vị đặc trưng, tính mát, ngọt nhẹ giúp bà bầu giảm hẳn các biểu hiện của ốm nghén thai kỳ. Các mẹ bầu có thể thay đổi nhiều thực đơn như sinh tố đu đủ, đu đủ dằm sữa chua… Chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố, một chút hương vị ngọt ngào của sữa giúp mẹ thưởng thức món ăn thêm hấp dẫn.
Bà bầu ăn đu đủ ương được không?
Đu đủ ương chính là đu đủ gần chín, quả đã chuyển sang màu hồng vàng nhưng vẫn còn nhiều mủ. Các bác sĩ cho biết trong thành phần của đu đủ xanh và đu đủ gần chín còn chứa nhiều enzyme và mủ có thể gây co thắt tử cung khi mang thai dẫn đến sự sống của thai nhi bị đe dọa.
Đu đủ ương còn chứa chất prostaglandin và oxy là những chất cần thiết để thúc đẩy việc ra đời của bé được nhanh hơn nên nếu ăn sẽ có nguy cơ bé sinh non hoặc gây hại đến sự sống của bé. Vậy nên lời khuyên cho các mẹ bầu là không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ ương để đảm bảo an toàn cho thai nhi và cả mẹ.
Bà bầu nên ăn đu đủ chín thời điểm nào là tốt nhất
Sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để ăn đu đủ vì lúc này cơ thể của bà bầu chứa Fructoza cao. Khi mới thức dậy, cơ thể chúng ta cần được bổ sung ngay năng lượng bởi ban đêm mọi hoạt động thường bị ngưng trệ. Không nên ăn hoa quả lúc gần đi ngủ vì chúng chứa đường khiến các bà bầu khó ngủ hơn.
Ngoài ra mẹ bầu nên ăn đu đủ chín trước 1-2 giờ trước khi bước vào bữa ăn chính để cơ thể có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn đu đủ
Bà bầu tuyệt đối không ăn đu đủ xanh suốt thai kỳ vì đu đủ xanh chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đu đủ chín mẹ bầu cũng nên lưu ý như sau:
- Không ăn đu đủ quá lạnh
- Không lạm dụng ăn đu đủ chín cùng một lúc vì chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
- Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn loại quả này hợp lý. Nên ăn 2-3 lần/tuần mỗi lần ăn 1 miếng vừa là đủ.
- Bỏ hạt trước khi ăn vì hạt đu đủ chín chứa chất độc.
Xem thêm các bài viết:
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!