Bà bầu ăn dưa chuột được không?
Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Chúng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bà bầu ăn dưa chuột sẽ mang lại cảm giác mát mẻ, thoải mái hơn. Đây được xem là nguồn cung cấp nước hiệu quả nhất trong thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn dưa leo còn giúp có được làn da khỏe mạnh, tránh được tình trạng mụn nhọt khi mang thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong dưa chuột
Được xem là loại quả chứa lượng nước dồi dào, trong dưa chuột có khoảng 95% thành phần là nước. Đồng thời còn chứa một số vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể mẹ và bé:
- Axit hữu cơ
- Chất xơ
- Vitamin B
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin PP
- Vitamin E
- Magie
- Niken
- Bạc
- Axit folic
- Photpho
- Sắt
Lợi ích khi bà bầu ăn dưa chuột
Cung cấp nước cho cơ thể
Như đã nói, dưa leo có chứa khoảng 95% là nước, một phương pháp bổ sung nước an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu. Bà bầu ăn dưa chuột giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước khi mang thai. Đồng thời, dưa leo còn là món ăn vặt, giúp mẹ bầu giảm bớt cơn thèm ăn.
Tăng sức đề kháng
Những chất chống oxy hóa trong dưa leo như: vitamin C, A, K và beta-carotene có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của người mẹ. Bà bầu ăn dưa leo giúp kháng lại những căn bệnh truyền nhiễm, và các cơn cảm cúm khi mang thai.
Hạ huyết áp
Với hàm lượng nước cao, lại không chứa đường, dưa chuột là một thực phẩm an toàn cho mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường. Không những thế, bà bầu ăn dưa chuột còn có công dụng hạ đường huyết, mang lại một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.
Không gây béo phì
Dưa chuột là một trong số ít thực phẩm có lượng calo thấp. Bà bầu ăn dưa leo có thể giúp mẹ giảm bớt những cơn thèm ăn, hạn chế được tình trạng béo phì khi mang thai. Ngoài ra, bà bầu ăn dưa chuột còn không làm tăng cân, giúp kiểm soát tốt cân nặng.
Giúp thai nhi phát triển tốt
Dưa leo là loại rau quả hội đủ mọi yếu tố mà một thai nhi cần để có thể phát triển bình thường. Bà bầu ăn dưa chuột bổ sung được một số khoáng chất và vitamin cho cơ thể: canxi, sắt, magie, kali, vitamin nhóm B và đặc biệt là axit folic.
Giúp lợi tiểu
Ăn dưa chuột với một lượng vừa đủ còn giúp lợi tiểu, tốt hơn cho thận. Bà bầu ăn ưa keo còn giúp giảm chứng sưng tấy. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối thai kỳ, tình trạng sưng, phù nề xảy ra rất thường xuyên.
Món ăn từ dưa chuột tốt cho bà bầu
Bò xào dưa leo, cà chua
Nguyên liệu
- Phi lê bò mềm
- Dưa leo
- Cà chua
- Cần tây
- Dầu hào
- Gia vị: nước mắm, tiêu, tỏi, hạt nêm và dầu mè.
Cách làm
- Sử dụng phần cán dao đập dập lên miếng thịt. Sau đó, đem thịt đi ướp với ít muối, hạt nêm và dầu mè trong khoảng 15 phút.
- Phi thơm dầu với ít tỏi và xào thật nhanh phần thịt bò đã ướp. Sau đó cho lần lượt các nguyên liệu dưa leo, thơm và cà chua vào xào cùng.
- Nêm gia vị với dầu hào thêm ít phút, rắc hành tây vào đảo nhanh tay và tắt bếp.
Nộm dưa chuột, cà rốt và tôm thịt
Nguyên liệu
- Dưa leo
- Cà rốt
- Tôm
- Thịt ba chỉ
- Nước cốt chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tỏi, ớt, gừng, rau thơm, đậu phộng rang.
Cách làm
- Đem cà rốt và dưa chuột ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và để trong khoảng 15 phút. Lưu ý, để riêng hai loại và khi vớt ra nhớ vắt ráo nước
- Pha nước mắm, đường và nước cốt chanh thật đều với ớt, tỏi và gừng băm nhuyễn.
- Đem trộn dưa chuột, cà rốt với thịt, tôm và nước chấm. Khi dùng trộn thêm rau thơm và rắc đậu phộng lên bề mặt.
Tác dụng phụ khi bà bầu ăn dưa chuột quá nhiều
Gây mất nước khi ăn quá nhiều
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Bà bầu ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây kích thích tăng cường tiểu tiện, dẫn đến mất nước ở mẹ bầu.
Gây chướng bụng, đầy hơi
Ngoài việc gây mất nước, ăn nhiều dưa chuột còn dẫn đến mẹ bầu bị đầy hơi, chướng khí, dẫn đến chứng phình bụng, khó tiêu. Mẹ bầu nên tránh ăn dưa leo muối mặn và cay nếu bị sưng phù và cao huyết áp.
Mẹo vặt chọn dưa chuột tốt cho bà bầu
- Chọn dưa leo có vỏ màu xanh, sáng không bị thâm giập, có vết đốm và còn phấn.
- Không nên chọn những trái quá lớn vì có thể bị phun nitrat. Chọn quả có mùi thơm đặc trưng của dưa leo và không bị lẫn tạp chất.
- Bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh trong vòng 10 – 12 ngày. Có thể cắt dưa leo thành từng lát gói trong giấy bóng để bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản rau củ theo cách này trong khoảng 2−3 tháng.
- Không bảo quản dưa chuột chung với các trái cây như: táo, chuối, cà chua, dưa hấu,.. vì chúng có thể làm hư quả.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn sữa chua nha đam được không?
- Bà bầu ăn hoa chuối: Phương pháp trị bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hải sản trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn thịt chó trong thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn rau mùi tàu: Top 6 loại rau không nên ăn trong thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp