Bà bầu ăn dưa lê được không?
Dưa lê là một trong các loại trái cây tốt cho sức khỏe với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Đây là loại quả không chứa cholesterol, lành tính, có vị mát, dễ ăn và cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ bầu. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn dưa lê không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp mẹ duy trì được sắc đẹp của mình.
Thành phần dinh dưỡng có trong dưa lê
Thành phần dinh dưỡng của dưa lê được cho là rất phong phú:
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin C
- Chất xơ
- Magie
- Kali
- Chất béo
- Protein
- Axit folic
17 công dụng khi bà bầu ăn dưa lê
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ được tìm thấy trong dưa lê có tác dụng giúp ngăn ngừa táo bón. Bà bầu ăn dưa lê giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai.
Cung cấp năng lượng
Quả lê chứa hàm lượng calo lớn, giúp cơ thể có đủ năng lượng cần thiết cho ngày dài luôn tràn đầy sức sống. Bổ sung dưa lê vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp mẹ nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
Chống nhiễm trùng
Một công dụng tuyệt vời mà dưa lê mang lại là giúp ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm. Bà bầu ăn dưa lê giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị viêm gan và nhiễm trùng phổi. Vitamin C giúp tăng hấp thụ chất sắt, chống lại nhiễm trùng.
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng kali có trong dưa lê là một dưỡng chất cực kỳ tốt cho trái tim của mẹ. Nó giúp làm tăng khả năng tái tạo tế bào tốt cho cơ thể, bổ sung dưa lê mỗi ngày sẽ đảm bảo tim mạch của mẹ và bé khỏe mạnh.
Giúp detox cơ thể
Bà bầu ăn dưa lê còn có công dụng giúp detox co thể. Giúp mẹ loại bỏ các kim loại nặng và độc tố nguy hiểm có trong một số thực phẩm mà mẹ bầu sử dụng. Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung dưa lê vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Tốt cho xương và răng
Theo nghiên cứu, trong dưa lê có thành phần canxi, giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Ăn dưa lê sẽ giúp hình thành răng và xương của bé, hỗ trợ tốt trong quá trình mang thai của mẹ bầu.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Axit folic là dưỡng chất không thể thiếu trong thai kỳ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành ống thần kinh. Bà bầu ăn dưa lê giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đề phòng các biến chứng không mong muốn ở não và tủy sống.
Tăng cường sức đề kháng
Dưa lê được xem là một trong các loại quả giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Có một hệ thống miễn dịch tốt giúp mẹ và thai nhi có thai kỳ khỏe mạnh.
Giảm căng thẳng
Việc trầm cảm khi mang thai là không thể tránh khỏi, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn dưa lê cũng là một trong những phương pháp giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Khiến mẹ bầu thư giãn và thoải mái hơn.
Giảm ốm nghén
Hiện tượng ốm nghén, buồn nôn khi mang thai khiến mẹ mệt mỏi và khó khăn trong việc ăn uống. Một quả dưa lê vào trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp mẹ đẩy lùi cơn ốm nghén. Giúp mẹ ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Giảm sưng phù
Hàm lượng sắt có trong dưa lê là một trong những dưỡng chất hỗ trợ thận bài tiết tốt hơn. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu bổ sung dưa lê vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp mẹ giảm được hiện tượng sưng phù ở chân.
Tốt cho da
Với lượng vitamin phong phú có trong dưa lê thì đây là một trong những thực phẩm rất tốt cho làn da. Bổ sung dưa lê vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp mẹ có được làn da khỏe đẹp ngay trong giai đoạn bầu bí.
Điều hòa huyết áp
Trong dưa lê chứa một lượng lớn kali giúp đảm bảo huyết áp tốt. Không những thế kali còn hỗ trợ nhiều bộ phận khác trong cơ thể để hoạt động tốt. Đồng thời giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.
Ngăn ngừa chuột rút
Khi cơ thể thiếu hụt magie sẽ dẫn đến tình trạng chuột rút. Bà bầu ăn dưa lê có thể giúp cải thiện tình trạng này, mang lại sức khỏe tốt hơn. Giúp thai phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.
Kiểm soát cân nặng
Dưa lê còn không chứa cholesterol, ít đường nên cung cấp dinh dưỡng tốt mà không sợ béo phì. Bà bầu ăn dưa lê giúp mẹ kiểm soát được cân nặng của mình, ngăn ngừa tình trạng béo phì khi mang thai.
Ngăn ngừa cơn thèm ngọt
Hai loại đường tự nhiên là glucose và fructose có trong dưa lê sẽ giúp mẹ ngăn ngừa cơn thèm ngọt hiệu quả. Đồng thời, còn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và bé.
Món ngon từ dưa lê tốt cho bà bầu
Nước ép dưa lê
Nguyên liệu
- Dưa lê
- Đường
- Sữa
- Đá lạnh
Cách làm
- Bước 1: Dưa lê gọt sạch vỏ, loại bỏ hạt.
- Bước 2: Cho vào máy ép, ép lấy nước. Thêm chút đường, sữa và đá.
Sữa chua dưa lê
Nguyên liệu
- Dưa lê
- Sữa chua
- Nước cốt chanh
- Bột gelatin
Cách làm
- Bước 1: Dưa lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho luôn sữa chua và nước cốt chanh vào xay cùng. Cho hỗn hợp đã xay vào nồi, đun trên bếp khoảng 1 phút.
- Bước 3: Dùng 1 chút nước ấm hòa tan bột gelatin rồi đổ vào hỗn hợp trên. Sau đó đun thêm 1 chút nữa.
- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa chua vào các lọ nhỏ, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn dưa lê
Không nên ăn dưa lê quá mức
Ăn dưa lê quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa, dẫn đến ợ hơi, khó tiêu. Theo khuyến cáo, bà bầu ăn dưa lê nên ăn khoảng 1 quả/ngày. Đồng thời, nên kết hợp cùng với các thực phẩm khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
Nếu bà bầu bị các triệu chứng dị ứng, khó chịu, thì không nên ăn dưa lê. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Chọn dưa lê tươi, không hóa chất
Để an toàn, bà bầu nên chọn những quả dưa lê tươi, mua ở những cơ sở uy tín, không phun thuốc trừ sâu. Chọn quả đều cân, cuống nhỏ, chắc tay, tránh chọn dưa vào mùa mưa dễ gây vị nhạt.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hành lá và 5 công dụng tuyệt vời mẹ
- Bà bầu ăn vịt quay và 5 công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn thịt gà: Thực phẩm bổ dưỡng giúp an thai
- Bà bầu ăn xôi gấc và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn quả gấc và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn dầu gấc và 7 công dụng cho mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp