Bà bầu ăn gà rán được không?
Gà rán là món ăn phổ biến hiện nay, với hương vị hấp dẫn, gà rán rất được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Tuy nhiên, bà bầu ăn gà rán liệu có tốt cho sức khỏe và thai nhi không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên hạn chế ăn các thực phẩm này trong thai kỳ. Bởi các thực phẩm này chứa một lượng phèn chua nhất định. Chính hàm lượng nhôm vô cơ trong nhóm phèn chua có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não và cân nặng của bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong gà rán
Gà rán thường được chế biến bằng cách chiên trong chảo ngập dầu, nên lượng chất béo rất hơn. Theo tính toán một phần gà rán cung cấp khoảng:
- 1000 calories
- 100g chất béo
- 300g thịt
Tuy nhiên, theo chế độ dinh dưỡng, hàng ngày, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30g đam. Trong đó khoảng 15g đạm từ động vật, tương đương khoảng 150g thịt.
Vượt quá hàm lượng cho phép có nguy cơ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ, gây ra một số bệnh về tim mạch.
Tác hại khi bà bầu ăn gà rán
Ảnh hưởng đến sự phát triển của não
Theo các chuyên gia nguyên cứu, thành phần phèn chua có trong loại thức ăn này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bà bầu ăn gà rán có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Thậm chí, còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.
Tăng cân mất kiểm soát
Gà rán được biết là một món ăn được chế biến bằng cách chiên ngập dầu. Lượng chất béo có trong gà rán có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát. Bà bầu ăn gà rán có nguy cơ bị béo phì, đồng thời, kéo theo một số bệnh liên quan đến tim mạch.
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lượng chất béo cao cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường. Bà bầu ăn gà rán và các thực phẩm chiên dầu là nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, mẹ bầu nên hạn chế các món ăn từ chiên dầu mẹ nhé!
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu, hàm lượng chất béo trong máu tăng cao là nguyên nhân gây huyết áp cao. Từ đó, kéo theo các bệnh liên quan đến tim mạch như: xơ vữa động mạch, huyết áp cao,… Bà bầu nên bổ sung các món ăn chứa nhiều dưỡng chất trong thực đơn dinh dưỡng thai kỳ thay vì các món ăn như gà rán.
Các món ăn từ gà tốt cho bà bầu
Gà hấp mỡ hành
Nguyên liệu
- 1 con gà 1kg
- 1 chén hành cắt nhỏ
- 50g gừng non, băm nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu mè
Cách làm
- Bước 1: Gà làm sạch, ướp khoảng 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp rượu trắng, để qua đêm.
- Bước 2: Sau đó, mang gà đi hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén. phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.
- Bước 3: Chặt gà ra từng miếng cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái.
- Bước 4: Dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.
- Bước 5: Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 6: Cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào đĩa gà.
Canh chua gà
Nguyên liệu
- Gà: 400gr
- Dứa: nửa trái
- Đậu bắp: 5 trái
- Cà chua: 1 trái
- Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
- Rau om, ngò gai, đường, ớt, hành tỏi gia vị.
- Nước mắm
- Me chín: 1/2 vắt
Cách làm
- Bước 1: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tỏi băm nhuyễn, bỏ vào gà, ướp với muối, bột ngọt, tiêu trong 15 phút.
- Bước 2: Dứa bỏ mắt, chia làm hai phần: 1/3 trái băm nhuyễn, 2/3 trái còn lại xắt miếng tam giác nhỏ vừa ăn. Cà chua xắt múi cau. Bạc hà tước vỏ xắt lát vừa ăn. Me dầm với nước nóng lấy cốt, phần hạt và bã đem bỏ.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào đun nóng, cho dứa băm vào xào cho thơm rồi bỏ gà đã ướp vào xào sơ cho thịt săn.
- Bước 4: Thịt săn rồi cho đủ lượng nước vừa ăn vào. Nấu lửa nhỏ trong 25-30 phút cho gà chín mềm.
- Bước 5: Gà mềm rồi thì cho bac hà, cà chua, phần dứa còn lại và nước cốt me vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nấu tiếp cho sôi lần nữa, tắt bếp, cho ngò gai, rau om vào.
Lưu ý khi bà bầu ăn gà rán
Tuy nói gà rán không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể ăn với hàm lượng ít. Theo khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên ăn gà rán khoảng 2-3 lần trong 9 tháng mang thai. Ngoài ra, bà bầu ăn gà rán tốt nhất là tự chế biến ở nhà để đảm bảo vệ sinh. Bởi các cửa hàng bên ngoài thường sử dụng dầu chiên lại nhiều lần, không tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn pizza được không? Rủi ro khi sử dụng
- Bà bầu ăn pate được không? Nguy cơ sảy thai
- Bà bầu ăn bột quế được không? Bí quyết ổn định huyết áp
- Bà bầu ăn sushi được không? 3 tác dụng phụ khi sử dụng
- Bà bầu uống hà thủ ô trong thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn mì ý được không? Loại mì ý tốt cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp