Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn ghẹ được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu

Bà bầu ăn ghẹ được không

Bà bầu ăn ghẹ được không

Bà bầu ăn ghẹ được không?

Thực tế, ghẹ là loài hải sản chứa cung cấp hàm lượng lớn canxi tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn ghẹ đươc không? Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn ghẹ vì sự tiềm ẩn nhiều rủi rỏ đối với sức khỏe bà bầu. Ăn ghẹ không đúng cách sẽ dẫn đến các tình trạng như khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Bà bầu ăn ghẹ có rất nhiều tác hại cho cả mẹ và bé như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, dị tật ở thai nhi, nguy hiểm là sinh non, sẩy thai.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên ăn ít hoặc tốt nhất là không ăn ghẹ. Đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không được ăn ghẹ, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba tốt nhất không nên ăn, đồng thời không nên ăn càng ghẹ.

Thành phần dinh dưỡng có trong ghẹ

Protein

Vitamin A

Viatmin B1

Vitamin B2

Vitamin C

Omega-3

Ngoài ra, ghẹ còn chứa một số khoáng chất khác như: canxi, photpho, sắt, kali, kẽm, đồng. Trong 100 gram thịt ghẹ có chứa 15g chất đạm, 2,6g chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tô vi lượng khác.

Tác hại khi bà bầu ăn ghẹ

1. Ghẹ rất dễ bị ký sinh trùng

Nếu bà bầu ăn ghẹ không được nấu chín kỹ, vi khuẩn listeria có thể xâm nhập vào cơ thể thai phụ, làm giảm sức đề kháng của mẹ bầu. Ngoài ra, một số giống ghệ nuôi được cho ăn một lượng lớn oxytocin trong quá trình nuôi dưỡng, Chất này có chứa hormone, làm nội tiết trong cơ thể bà bầu rối loạn.

2. Nguy cơ protein và cholesterol cao

Khi chế biến, một số protein trong ghẹ biến chất, trở nên gây hại cho bà bầu. Nếu ăn nhầm ghẹ chết, chúng có thể gây tiêu chảy và nôn mửa, cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu

Hàm lượng cholesterol trong mật ở phụ nữ mang thai tăng lên khi ăn ghẹ. Hậu quả là hệ bài tiết sẽ diễn ra khó khăn và ứ đọng. Viêm tụy ở bà bầu có thể xảy ra trong trường hợp không may mật chảy ngược vào ống tụy

3. Nguy cơ thai bị dịt tật bẩm sinh

Theo một nghiên cứu, người ta tìm ra trong thịt ghẹ có DioxinPolychlrinated biphebyls. Đây là chất gây ra hiện tượng phát ban, làm suy giảm hệ miễn dịch.Ở mẹ và bé, rối loạn chức năng thần kinh hoặc thậm nguy cơ dị tật bấm sinh và nguy cơ sẩy thai, sinh non là khá cao.

4. Nguy cơ động thai

Vì ghẹ có tính hàn nên có tác dụng đẩy lưu thông máu và loại bỏ máu ứ đọng. Điều này có thể khiến thai nhi bị xáo trộn, khả năng gây sẩy thai cao.

Lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ để đảm bảo an toàn

1. Các trường hợp mẹ bầu không nên ăn ghẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi như:

2. Không nên để thit ghẹ đã chế biến qua đêm

Với bà bầu, thịt ghẹ đã qua chế biến chỉ nên ăn trong ngày. Tuyệt đối không để thịt ghẹ qua đêm trong tủ lạnh, bà bầu ăn ghẹ này dễ bị lạnh bụng, gây rối loạn tiêu hóa.

3. Không nên uống trà hay ăn quả hồng khi ăn ghẹ

Tiêu chảy dài ngày sẽ là hậu quả nghiêm trọng khi bà bầu kết hợp hai loại thực phẩm này với ghẹ.

Không nên ăn ghẹ với quả hồng

4. Hàm lượng ghẹ hợp lí

Trong trường hợp “bất đắc dĩ”, phụ nữ mang thai nên ăn ghẹ với số lượng vừa đủ, không ăn đến no. Thông thường mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt ghẹ và phải bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn ghẹ được không, thành phần dinh dưỡng, tác hại của ghẹ và làm thế nào để bà bầu ăn ghẹ đúng cách, giảm thiểu rỏ rủi ro mắc bệnh.

Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version