Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt? Ăn nhiều muối có tốt không?

Bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt

Bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt

I-ốt là một chất không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Đối với bà bầu cũng vậy, i-ốt có vai trò trong việc giúp thai nhi phát triển tối ưu. Tuy nhiên, bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt? Ăn như thế nào mới đúng và tốt cho thai nhi?

I-ốt là gì ?

I-ốt là một khoáng chất vi lượng, không thể thiếu với sự phát triển của cơ thể. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên bổ sung 160 mcg i-ốt mỗi ngày để không bị thiếu hoặc thừa. Tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng i-ốt là thành phần giúp tuyến giáp tổng hợp hormone. Duy trì hoạt động bình thường của cơ thể bà bầu, hình thành và phát triển thai nhi.

Món ăn bổ sung i-ốt cho bà bầu

Rong biển sấy khô

Rong biển là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên món ăn hấp dẫn. Trong 7g rong biển cung cấp 4,500mcg i-ốt ( tương đương 100% nhu cầu hàng ngày).

Ngoài rong biển tươi thì rong biển sấy khổ cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Vì tính tiện lợi, bảo quản được lâu và tốt cho sức khỏe.
Rong biển rất giàu DHA là chất cần cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác của bé. Cùng khoáng chất như canxi, sắt…cần thiết khác tốt cho bà bầu.

Thành phần dinh dưỡng:

Các món ăn được chế biến từ rong biển khô:

Rau cải xoang

Có chứa khoảng 45mcg/100g. Rau cải xoong chứa nhiều chất sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa. Với hàm lượng dưỡng chất này, bà bầu ăn rau cải xoong có tác dụng làm giảm tình trạng xơ cứng động mạch. Giúp mẹ và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh hơn, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ. Bảo vệ và ngăn ngừa loãng xương. Cải thiện sức khỏe tim mạch. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Thành phần dinh dưỡng:

Các món ăn được chế biến từ rau cải xoang:

Rau cần


Rau cần hay còn được gọi là cần ống, hương cần…Rau cần có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giảm áp suất máu và có chứa lượng i-ốt khoảng 160mcg/100g. Mẹ bầu ăn rau cần giúp phòng tránh tiền sản giật, trị ho, vị phế quản.

Thành phần dinh dưỡng:

Các món ăn được chế biến từ rau cần:

Dùng muối i-ốt

Dùng muối i-ốt trong quá trì nấu ăn. Muối biển tự nhiên không có nhiều i-ốt nhưng muối đã được bổ sung i-ốt có hàm lượng 7.6mg i-ốt/100g. Vì thế, bà bầu nên sử dụng muối i-ốt trong quá trình nấu ăn, nêm nếm gia vị hằng ngày với liều lượng vừa phải, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu i-ốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Muối giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường sự co bóp của tim mạch, lọc thận.

Những lưu ý cho bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt ?

Vì sức khỏe của bản thân và thai nhi ãy nên bổ sung muối i-ốt một lượng vừa đủ trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Vì lợi ích thiết thực của muối i-ốt mang lại cho chúng ta là rất lớn.

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version