I-ốt là một chất không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Đối với bà bầu cũng vậy, i-ốt có vai trò trong việc giúp thai nhi phát triển tối ưu. Tuy nhiên, bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt? Ăn như thế nào mới đúng và tốt cho thai nhi?
I-ốt là gì ?
I-ốt là một khoáng chất vi lượng, không thể thiếu với sự phát triển của cơ thể. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên bổ sung 160 mcg i-ốt mỗi ngày để không bị thiếu hoặc thừa. Tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng i-ốt là thành phần giúp tuyến giáp tổng hợp hormone. Duy trì hoạt động bình thường của cơ thể bà bầu, hình thành và phát triển thai nhi.
Món ăn bổ sung i-ốt cho bà bầu
Rong biển sấy khô
Rong biển là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên món ăn hấp dẫn. Trong 7g rong biển cung cấp 4,500mcg i-ốt ( tương đương 100% nhu cầu hàng ngày).
Ngoài rong biển tươi thì rong biển sấy khổ cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Vì tính tiện lợi, bảo quản được lâu và tốt cho sức khỏe.
Rong biển rất giàu DHA là chất cần cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác của bé. Cùng khoáng chất như canxi, sắt…cần thiết khác tốt cho bà bầu.
Thành phần dinh dưỡng:
- Vitamin A, B, C, E và K
- Axit béo
- Omega – 3
- Axit amin
- DHA
Các món ăn được chế biến từ rong biển khô:
- Rong biển khô nấu cha với tàu hũ
- Canh rong biển
- Rong biển rang muối mè
- Cơm cuộn rong biển
Rau cải xoang
Có chứa khoảng 45mcg/100g. Rau cải xoong chứa nhiều chất sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa. Với hàm lượng dưỡng chất này, bà bầu ăn rau cải xoong có tác dụng làm giảm tình trạng xơ cứng động mạch. Giúp mẹ và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh hơn, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ. Bảo vệ và ngăn ngừa loãng xương. Cải thiện sức khỏe tim mạch. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Thành phần dinh dưỡng:
- Protein
- Chất béo
- Chất xơ
- Vitamin A, C, K
- Canxi
- I-ốt
Các món ăn được chế biến từ rau cải xoang:
- Rau cải xoang nấu canh thịt bằm
- Sald trộn rau cải xoang
- Rau cải xoang xào tỏi
Rau cần
Rau cần hay còn được gọi là cần ống, hương cần…Rau cần có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giảm áp suất máu và có chứa lượng i-ốt khoảng 160mcg/100g. Mẹ bầu ăn rau cần giúp phòng tránh tiền sản giật, trị ho, vị phế quản.
Thành phần dinh dưỡng:
- Vitamin P, C
- Sắt
- Axit hữu cơ
- Chất xơ
Các món ăn được chế biến từ rau cần:
- Bún cá nấu với rau cần
- Rau cần muối bắp cải
- Rau cần xào thịt bò
Dùng muối i-ốt
Dùng muối i-ốt trong quá trì nấu ăn. Muối biển tự nhiên không có nhiều i-ốt nhưng muối đã được bổ sung i-ốt có hàm lượng 7.6mg i-ốt/100g. Vì thế, bà bầu nên sử dụng muối i-ốt trong quá trình nấu ăn, nêm nếm gia vị hằng ngày với liều lượng vừa phải, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu i-ốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Muối giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường sự co bóp của tim mạch, lọc thận.
Những lưu ý cho bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt ?
- Vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tế bào não, tế bào thần kinh của thai nhi
- Nếu thiếu i-ốt sẽ giảm khả năng phát triển hệ thống thần kinh ở bào thai
- Thiếu i-ốt gây suy giáp từ đó dẫn đến mẹ bầu bị tiền sản giật, chảy máu nhiều sau sinh
- Trường hợp bổ sung i-ốt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng cường giáp. Gây hậu quả nặng nề như sinh non, tiền sản giật, suy tim ở thai phụ…
- Chú ý để kết hợp những món ăn lại với nhau để bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong mỗi bữa ăn hằng ngày.
Vì sức khỏe của bản thân và thai nhi ãy nên bổ sung muối i-ốt một lượng vừa đủ trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Vì lợi ích thiết thực của muối i-ốt mang lại cho chúng ta là rất lớn.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn gì để dưỡng chất vào con ?
- Bà bầu bị phù nề nên ăn gì ?
- Bà bầu thèm ngọt nên ăn bánh gì?
- Bà bầu bị gầy nên uống sữa gì
Nguồn: Tổng hợp