Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn gì không chứa Lactose ? Chế độ ăn không có Lactose

ba bau an gi khong chua lactose - Medplus

Lactose là một loại đường đơn, được tìm thấy tự nhiên trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Nó thường bị phá vỡ bởi lactase, đây là một loại enzyme có trong ruột non. Đối với những bà bầu không dung nạp đường sữa, tiêu thụ các sản phẩm có chứa đường lactose có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi như đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Vì vậy nên có chế độ dành cho bà bầu ăn gì không chứa Lactose ?

Chế độ ăn cho bà bầu ăn gì không chứa Lactose ?

Một chế độ ăn uống lành mạnh dành cho các bà bầu không thể hấp thụ đường lactose

Trái cây

Dứa

Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho mẹ được khỏe mạnh trong thời gian mang thai. Dứa còn có một lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất xơ cao, do đó có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Dứa chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước giúp chống lại sự suy giảm tế bào diễn ra bên trong cơ thể và giúp tăng cường miễn dịch trong thai kỳ.

Dứa có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ, một vấn đề hay gặp phải trong giai đoạn đầu trong giai đoạn mang thai.

Táo

Táo mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu. Một nguồn cung vitamin C phong phú. Bà bầu ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Táo sẽ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn khi thiếu đường lactose

Bà bầu cũng hay băn khoăn vậy mình ăn táo xanh hay táo đỏ mới tốt. Thì câu trả lời là cả hai loại đều tốt cả. Chủ yếu bản thân mình nên ăn ở mức cho phép và chọn lựa quả chất lượng

Cam

Các bác sĩ luôn khuyên bà bầu nên ăn hoặc uống nước ép cam mỗi ngày để nhận nhiều lợi ích từ cam.
cam là loại trái cây nổi tiếng giàu vitamin C. Hơn nữa, loại quả này còn có một số loại khoáng chất rất cần cho thai kỳ như sắt, kẽm cùng axit folic.

Cam là một “kho tự nhiên” cung cấp vitamin B6 và axit folic (folate) dồi dào. Mẹ bầu ăn cam khi mang thai sẽ giúp phát triển trí não cho thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc thiếu hụt folate.

Rau xanh

Bí ngòi

Bí ngòi là một loại rau củ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và làm đẹp từ bên trong cơ thể. Đặc biết, bà bầu ăn bí ngòi có thể ổn định được cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì trong thời gian mang thai.

Loại trái này được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm

Cà rốt

Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin và nhiều khoáng chất khác nhau. Đây là loại rau ăn củ mà bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Cà rốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu

Là một nguồn cung cấp vitamin A phong phú nên cà rốt rất tốt cho sức khỏe của mắt bạn khi mang thai. Loại củ này không chỉ tốt cho mắt và thị lực của mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Cải xoăn

Đây được xem là siêu thực phẩm dành cho bà bầu. Bà bầu ăn cải xoăn cung cấp lượng dinh dưỡng dào dồi chất xơ, vitamin và canxi giúp bé phát triển tốt hơn.

Lợi ích bất ngờ mà cải xoăn mang lại cho bà bầu: nào là ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ phát triển xương và răng cho bé. Bên cạnh đó còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ổn dịnh lưu lượng máu ở tử cung.

Các loại thịt

Thịt bò

Thịt bò được xem là thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai. Trong thịt bò có rất nhiều dưỡng chất.
Có lượng chất sắt khổng lồ giúp bà bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Chứa nhiều protein để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu khỏe mạnh.

Trong thịt bò còn có vitamin B12 VÀ B6 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa. Bà bầu ăn thịt bò có thể giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.

Thịt lợn

Đây chắn là loại thực phẩm quen thuộc và có mặt hầu hết trong mỗi bữa ăn. Với đặc tính chứa nhiều đạm, Protein, Vitamin D, Vitamin K, Vitamin B, B1, B2, Vitamin A và các Axit amin thiết yếu nên thịt lợn rất tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Sữa chua không đường Lactose

Sữa chua hạnh nhân

Nếu không uống được sữa bò thì sữa hạnh nhân được lên men làm thành sữa chua là một thay thế lý tưởng cho bà bầu. Bởi vị thươm ngon mà lại còn rất tốt cho bà bầu không dung nạp được đường lactose.

Sữa chua hạnh nhân chứa các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là loại sữa chua được làm từ sữa thực vật. Với kết cấu đặc, béo và có mùi vị dễ chịu.

Nhờ vào hàm lượng cholesterol rất ít nhưng lại dồi dào axit béo thiết yếu nên giúp tim khỏe mạnh hơn. Xương cần nhiều dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Cho nên khi dùng sữa chua hạnh nhân sẽ trở thành nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.

Sữa chua hạt điều

Cũng giống như sữa chua hạnh nhân, sữa chua hạt điều cũng mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Sữa chua hạt điều cũng là loại được làm từ sữa thực vật, giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi, tăng sức đề kháng. Còn ngăn ngừa và đẩy lùi chứng táo bón khi mang thai.

Hai loại sữa chua này sẽ góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho bà bầu ăn thức ăn không chứa lactose.

Những lưu ý dành cho bà bầu ăn gì không chứa Lactose

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version