Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn gỏi cá được không? Và những lưu ý khi ăn

Bà bầu ăn gỏi cá được không? Và những lưu ý khi ăn

Bà bầu ăn gỏi cá được không? Và những lưu ý khi ăn

Bà bầu ăn gỏi cá được không?

Gỏi là một món ăn quen thuộc và được yêu thích của nhiều người. Với vị chua, cay đậm đà của món gỏi sẽ gây kích thích vị giác. Gỏi cá cũng được xem là một trong các món ăn dinh dưỡng bởi những dưỡng chất có trong cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích bà bầu ăn gỏi cá. Bởi gỏi cá được chế biến trực tiếp từ cá sống, các loại vi khuẩn bám trong cá chưa được diệt hết. Điều đó gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu và cả thai nhi. Vì thế, khi ăn gỏi cá, bà bầu nên lưu ý đến việc vệ sinh cá và các thực phẩm làm nên món gỏi này.

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích bà bầu ăn gỏi cá.

Thành phần dinh dưỡng có trong gỏi cá

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong gỏi cá gồm:

Lợi ích khi bà bầu ăn gỏi cá

Hỗ trợ phát triển trí não

Hàm lượng omega 3 được tìm trong cá rất dồi dào. Đây là dưỡng chất tuyệt vời giúp thai nhi phát triển trí não toàn diện nhất. Bà bầu ăn gỏi cá hoặc các món từ cá sẽ là nguồn omega 3 tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Món gỏi là sự kết hợp của rất nhiều loại rau, đây cũng là một trong những nguồn chất xơ tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nguồn chất xơ này sẽ là dưỡng chất tuyệt vời giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ. Ngăn ngừa táo bón và giúp đường ruột hấp thu tốt hơn.

Nguồn chất xơ này sẽ là dưỡng chất tuyệt vời giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ. N

Tốt cho xương và răng

Hàm lượng canxi được cho là trong cá và các loại hải sản rất cao. Bà bầu dùng gỏi cá sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng canxi dồi dào. Hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp bé có khung xương và răng chắc khỏe khi chào đời.

Cách làm gỏi cá tốt cho bà bầu

Nguyên liệu

Cách làm

Cách làm gỏi cá tốt cho bà bầu

Một số tác hại khi bà bầu ăn gỏi cá

Nguy cơ nhiễm sán

Các loại hải sản chưa được chế biến kỹ có thể chứa nhiều vi khuẩn, sán. Vì thế, bà bầu ăn gỏi cá có nguy cơ nhiễm sán rất cao. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé cưng.

Nguy cơ sinh non

Các triệu chứng ngộ độc khi ăn phải cá sống hoặc loại cá không tương thích với cơ thể như: ngứa, đau bụng, nôn ói,… Trường hợp nặng nhất có thể gây sinh non hoặc thậm chí là sảy thai. Bà bầu nên cẩn thận khi ăn món gỏi này.

Nguy cơ bị táo bón

Các gia vị đi kèm như gừng, ớt,… là những gia vị nóng. Mặc dù nó làm tăng hương vị cho món ăn nhưng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bà bầu ăn gỏi cá có chứa các gia vị nóng này có thể khiến mẹ bị táo bón, nóng trong người. Gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn gỏi cá

Phần lớn gỏi cá được chế biến trực tiếp từ cá sống. Đây là lý do lớn nhất khiến mẹ bầu không nên ăn quá nhiều gỏi cá. Cá sống có thể chứa nhiều vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Bà bầu ăn gỏi cá cần lưu ý chế biến cá thật chín. Đồng thời các loại gia vị và rau sống cũng nên được lựa chọn kỹ càng để có một món ăn ngon hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version