Bà bầu ăn hải sản được không?
Thủy ngân là một kim loại dạng lỏng, thường có mặt trong các loại hải sản. Hầu hết các loại hải sản đều chứa thủy ngân chỉ khác là hàm lượng cao hay thấp. Mặc dù là hải sản rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, nhưng bà bầu ăn hải nên vẫn nên chú ý về hàm lượng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bà bầu không nên ăn hải sản trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng trong hải sản
Hải sản được biết đến là thực phẩm dồi dào axit béo omega 3. Ngoài ra, hải sản còn chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi:
- Protein
- Canxi
- Omega – 3
- Kẽm
- Selen
- Các vitamin nhóm B
Lợi ích khi bà bầu ăn hải sản
Cung cấp omega 3
Chất béo omega 3 dồi dào trong đồ ăn biển cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, bà bầu ăn hải sản còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Bà bầu ăn nhiều cá giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.
Cung cấp vitamin B6
Loại vitamin này có nhiều trong cá ngừ. Cá ngừ rất tốt cho sức khỏe cơ bắp, da và máu của bà bầu. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng bà bầu ăn cá ngừ còn giúp bé thông minh hơn. Không riêng gì cá ngừ, mà hầu hết các loại cá đều có hàm lượng Vitamin B6 rất cao.
Giàu canxi
Bà bầu ăn hải sản giúp bổ sung canxi và đặc biệt còn giúp bà bầu giảm chứng hoa mắt chóng mặt và thiếu máu. Hàm lượng canxi trong con trai rất nhiều, bà bầu bệnh tiểu đường có thể tham khảo các món ăn từ trai: canh trai nấu rau mồng tơi, cháo trai…
Cung cấp Vitamin B12
Vitamin B12 là dưỡng chất rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu ăn hải sản là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, đặc biệt dưỡng chất này có nhiều trong cá hồi. Như đã biết, cá hồi là một trong các loại hải sản được khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn thai kỳ.
Món ngon từ hải sản tốt cho bà bầu
Hải sản xào cải thìa
Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Mực
- Nghêu
- Cải thìa
- Gia vị
Cách làm
- Rửa sạch tôm, mực, nghêu và cải thìa
- Xào tôm, mực và nghêu cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho cải thìa, đảo nhanh đến khi chín vừa. Nêm lại gia vị và cho ra đĩa.
Đậu hũ hải sản hấp giấy bạc
Nguyên liệu
- 1 miếng đậu hũ non hoặc đậu hũ trứng
- 100g tôm tươi
- 100g mực ống
- 1 đoạn cà rốt
- Nấm kim châm và nấm đông cô
- Hành ngò, tỏi băm, gừng
- Dầu hào, bột bắp
- Giấy bạc.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế:
- Tôm, mực sơ chế sạch. Sau đó luộc sơ qua nước sôi có chút gừng và muối.
- Tôm lột bỏ vỏ. Mực thái khoanh. Đậu hũ thái miếng vừa ăn.
- Cà rốt tỉa hoa, trụng sơ qua nước sôi.
- Nấm kim châm rửa sạch, tách thành những miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô ngâm mềm.
- Bước 2: Làm nước xốt: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Đổ ít nước dùng vào chảo, nêm thêm dầu hào, nước mắm. Hòa bột bắp với nước, đổ vào hòa cùng hỗn hợp trên để nước xốt có độ sệt sánh.
- Bước 3: Hấp đậu hũ và hải sản
- Lót giấy bạc vào đĩa hấp, xếp cà rốt, nấm vào trước rồi thêm đậu hũ, tôm, mực xung quanh. Thêm nước xốt vào.
- Gói giấy bạc lại cho kín rồi đem hấp trong 10 – 15 phút.
- Sau khi hấp xong thì đem ra đĩa, thêm hành ngò và tiêu lên mặt, ăn cùng nước tương.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn hải sản
- Bà bầu tuyệt đối không nên ăn hải sản trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hàm lượng thủy ngân trong các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.
- Bà bầu nên chọn mua hải sản tươi. Vì khi đã chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thường, hải sản rất nhanh bị vi khuẩn xâm nhập. Dẫn đến làm biến chất mùi vị của hải sản, sản sinh độc tố và đe dọa sức khỏe.
- Không nên ăn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao. Chất này có thể gây ra tình trạng dị tật ở thai nhi nếu tích lũy nhiều. Thông thường những loại hải sản có tuổi đời cao sẽ chứa nhiều thủy ngân: Cá mập, cá kình, cá kiếm, cá cam, cá ngừ, cá nóc… Bà bầu nên tránh xa các thực phẩm này.
- Không nên ăn hải sản quá nhiều một lúc vì có thể dẫn tới hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.
- Chế biến hải sản thật kỹ, vệ sinh sạch sẽ và nấu chín trước khi ăn.
Bà bầu ăn hải sản như thế nào để tốt cho con?
- Bà bầu có thể ăn hải sản 2 – 3 lần/tuần, với các loại hải sản như: Cua biển, tôm, cá hồi, sò điệp, tôm hùm đất, cá tuyết chấm đen, tôm hùm…
- Với một số loại cá, mẹ bầu nên ăn 1 lần/tuần: Cá nục, cá hồng, cá ngừ…
- Bà bầu không nên ăn hải sản tái sống, hay các món ăn như sushi, sashimi, hàu sống,.. Vì chúng có thể chứa vi khuẩn salminella, vibrio vulnificus gây ngộ độc thực phẩm.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hạt dẻ cười và 7 công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn khoai mỡ: Thực phẩm vàng cho da và tóc
- Bà bầu ăn vú sữa: Bí quyết giữ dáng và có làn da đẹp
- Bà bầu ăn rau càng cua: Thực phẩm vàng giúp mẹ an thai
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn sữa chua nha đam được không?
- Bà bầu ăn hoa chuối: Phương pháp trị bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả
Nguồn: Tổng hợp