Bà bầu ăn hạt hướng dương có tốt không?
Hạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến dành cho phụ nữ. Mặc dù loại hạt này khá nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng. Nó chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Hạt hướng dương nằm trong danh sách các loại hạt tốt cho mẹ bầu. Bà bầu ăn hạt hướng dương cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng mẹ cần trong thai kỳ.
Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy mẹ bầu ăn hạt hướng dương có thể giúp con thông minh hơn sau khi chào đời. Vậy đâu là thành phần dinh dưỡng trong hạt hướng dương giúp cho sự phát triển não bộ của thai nhi?
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa hầu hết các dưỡng chất, mẹ bầu cần trong suốt thai kỳ. Một loại hạt tuy nhỏ nhắn nhưng lại đóng vai trò vô cùng to lớn. Thành phần dinh dưỡng trong hạt hướng dương gồm:
- Vitamin E
- Axit folic
- Magie
- Niacin
- Chất xơ
- Chất chống oxy hóa
- Phytosterol
Lợi ích khi bà bầu ăn hạt hướng dương
1. Bổ sung axit folic
Cung cấp axit folic có lẽ là tác dụng nổi trội hoặc tiêu biểu nhất của hạt hướng dương. Axit folic trong hạt hướng dương giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Mang oxy từ phổi đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.
Vì nhu cầu bổ sung axit folic hàng ngày của mẹ bầu sẽ tăng lên trong thai kỳ, hạt hướng dương có thể là một nguồn bổ sung tuyệt vời. Tình trạng thiếu axit folic thường gây ra các vấn đề khác nhau như rối loạn phát triển ở thai nhi.
2. Chống trầm cảm
Hợp chất niacin được tìm thấy trong hạt hướng dương giúp tăng tốc hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh trong các tế bào não. Nó giúp kiềm chế sự lo lắng và buồn bã của mẹ bầu khi mang thai. Thêm vào đó, lượng magie từ hạt hướng dương còn giúp điều chỉnh rối loạn tâm trạng và giảm trầm cảm khi mang thai. Bà bầu ăn hạt hướng dương giúp chống lại cơn trầm cảm – tình trạng vốn rất nguy hiểm.
3. Da đẹp, tóc khỏe
Vitamin E có trong hạt hướng dương là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Bà bầu ăn hạt hướng dương cũng bảo vệ da, tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Cũng như tình trạng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng vì khói bụi như hiện nay.
4. Kháng viêm
Trong thời gian bầu bí, phụ nữ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Nếu mắc phải chứng hen suyễn khi mang thai, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp, mẹ bầu hãy nhớ đến hạt hướng dương. Bởi chúng sẽ giúp mẹ ngăn ngừa các tình trạng trên. Bà bầu ăn hạt hướng dương còn giúp giảm đáng kể những cơn bốc hỏa ở phụ nữ mang thai.
5. Giúp khỏe xương
Các chuyên gia đã nhận định rằng magie rất cần thiết cho sự phát triển của cấu trúc xương khỏe mạnh. Khi mang thai, mẹ rất dễ bị loãng xương. Do cơ thể đang tập trung phần lớn khoáng chất để nuôi dưỡng em bé trong bụng. Ngoài ra, bà bầu ăn hạt hướng dương còn giúp tăng tính đàn hồi. Làm cho các khớp trở nên chắc khỏe hoặc linh hoạt hơn.
6. Tốt cho tim mạch
Cholesterol khi bị oxy hóa trong cơ thể có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch, gây đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, thay vì chọn lựa những món chiên rán không có lợi, bà bầu hãy ăn hạt hướng dương. Loại hạt này chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, từ đó ngăn ngừa những tình trạng xấu cho tim một cách hiệu quả.
7. Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt hướng dương rất giàu chất xơ. Chất xơ có nhiệm vụ làm sạch, giải độc cho hệ thống tiêu hóa cũng như đảm bảo quá trình đi vệ sinh diễn ra nhẹ nhàng nhất. Do vậy nếu ăn hạt hướng dương, mẹ bầu cũng đồng thời ngăn ngừa được tình trạng táo bón khi mang thai. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa và giảm táo bón.
8. Giảm cholesterol
Phytosterol là một hợp chất được biết đến với khả năng đánh bại cholesterol. Hàm lượng phytosterol trong hạt hướng dương rất cao. Bà bầu ăn hạt hướng dương còn giúp giảm thiểu quá trình sản xuất cholesterol xấu của cơ thể, do chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.
9. Kiểm soát đường huyết
Sự hiện diện của magie trong hạt hướng dương giúp ổn định lượng đường trong máu khá hiệu quả. Ngoài ra, nếu bà bầu ăn hạt hướng dương ngay sau bữa chính, sẽ phần nào kiểm soát thành công sự gia tăng của chỉ số đường huyết.
Cách chế biến hạt hướng dương dành cho bà bầu
- Hạt hướng dương rang muối hoặc nướng là một lựa chọn cho bữa ăn nhẹ lành mạnh.
- Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món salad, mẹ bầu có thể rắc một vài hạt hướng dương rang lên trên cùng.
- Nếu bị dị ứng với bơ đậu phộng, hãy tìm đến món bơ hướng dương mẹ nhé.
- Mẹ bầu có thể thêm loại hạt này vào hấp cùng bí để tạo ra một món ăn kèm.
- Hạt hướng dương cùng cà chua, đậu Hà Lan, cà rốt được ninh trong trong nước hầm xương gà sẽ tạo ra món canh lạ miệng.
Lưu ý khi bà bầu ăn hạt hướng dương
Trên thị trường hiện nay, hạt hướng dương được bày bán rất phổ biến. Chính vì điều đó gây quan ngại cho nhiều người tiêu dùng, trong đó có bà bầu. Để an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, tốt nhất nên chọn mua hạt hướng dương ở những nơi uy tín.
- Bảo quản hạt hướng dương trong hộp kín hoặc trong túi zip, tránh để ngoài không khí. Bởi đây là loại hạt dễ bị mềm khi tiếp xúc với không khí.
- Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng không nên quá lạm dụng chúng. Bà bầu nên ăn khoảng 200 -300 gr hạt hướng dương/tuần
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn lá mơ và 3 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn cua đồng: Tác hại không ngờ với thai nhi khi ăn quá nhiều
- Bà bầu ăn chuối xanh: Bí quyết giúp con khỏe mạnh
- Bà bầu ăn sung: 10 công dụng bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn kem và 10 lý do khiến mẹ bầu phải tránh xa
- Bà bầu uống trà sữa: Tác hại khôn lường đến sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn hạt dưa: Món ăn vặt lý tưởng trong thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp