Bà bầu ăn hẹ được không?
Hẹ hay còn gọi là khởi dương, là một loại rau được dùng nhiều trong các món ăn nhằm gia tăng hương vị. Ngoài làm thực phẩm, hẹ còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng tốt như sắt, potassium, vitamin A, vitamin C,…nên hẹ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn hẹ có tốt không?
Bà bầu ăn hẹ hoàn toàn an toàn trong giai đoạn thai kỳ. Hẹ có tác dụng chống táo bón, ngăn ngừa thiếu máu do sắt và giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, trong hẹ có chứa axit folic là chất dinh dưỡng rất quan trọng cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Thành phần dinh có trong hẹ
Hẹ là loại thực vật hiếm có, vừa là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người lại vừa là nguyên liệu làm thuốc trong Đông y. Trong hẹ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:
Vitamin A
Vitamin B
Vitamin C
Vitamin K
Đồng
Sắt
Canxi
Potassium
Thiamin
Mandan
Riboflavin
Sulfide
Beta carotene
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hẹ
1. Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Trong hẹ có chứa hàm lượng vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic), đây là chất có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Thiếu axit folic mẹ bầu dễ gặp các tình trạng xấu như: thiếu máu hồng cầu, tiên sản giật, xuất huyết…gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi như suy dinh dưỡng bào thai, nguy cơ sảy thai, sinh non, bé sinh nhẹ cân, dị tật ống thần kinh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé sau này. Vậy nên bổ sung axit folic là điều vô cùng quan trong, đặc biệt là thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Sulfide có trong hẹ tạo nên một mùi hương riêng biệt cho cây hẹ. Không chỉ vậy, sulfide còn là chất có tác dụng trong việc kháng viêm, diệt khuẩn và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bà bầu ăn hẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Cơ thể mẹ khỏe mạnh đồng nghĩa việc bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi cũng tốt hơn.
3. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Giai đoạn thai kỳ bà bầu cần lượng máu nhiều hơn bình thường để nuôi thai nhi, do đó rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu. Bà bầu ăn hẹ giúp bổ sung cho cơ thể nguồn sắt và vitamin C, có chức năng thúc đẩy gia tăng quá trình sản xuất hemoglobin trong hồng cầu, tạo ra các tế bào máu cho cơ thể.
4. Xương chắc khỏe
Canxi là khoáng chất quan trọng của cơ thể, được lưu giữ ở xuong và răng. Bà bầu ăn hẹ giúp cung cấp lượng canxi tự nhiên và tốt cho cơ thể. Canxi có vai trò duy trì hoạt động của cơ bắp, kích thích máu lưu thông, duy trì chức năng tế bào và đặc biệt quan trọng trong việc phát triển xương chắc khỏe.
5. Ngăn ngừa táo bón
Lượng chất xơ khá lớn trong hẹ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ở trong ruột, chất xơ không tan trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt. Bà bầu ăn lá hẹ rất tốt cho ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp mẹ bầu đẩy lùi táo bón hiệu quả.
6. Bảo vệ tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có chứa chất xơ có thể làm giảm cholesterol máu bằng cách làm muối mật đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn do đó lấy đi bớt cholesterol máu. Ngăn ngừa cholesterol tăng trong máu đồng nghĩa bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch như mỡ máu, mạch vành, xơ vữa động mạch,…Bà bầu ăn hẹ giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn.
7. Tăng cường sức khỏe làn da
Vì hẹ có đặc tính chống khuẩn, diệt nấm nên rất tốt cho da, giúp cải thiện những vấn đề về nhiễm trùng da, da khô, mụn nhọt, mẫn ngứa, vết trầy xướt, vết thương… Đặc biệt nhờ beta carotene tự nhiên có trong hẹ có tác dụng làm sáng da, cho làn da căng mịn, khỏe khoắn.
Những món ngon từ hẹ cho bà bầu
1. Mực xào hẹ
Nguyên liệu
- 5 lạng mực ống (chọn những con mực dày và tươi để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn)
- 1 lạng lá hẹ, rau mùi
- Hành, tỏi khô, gừng, ớt sừng
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, bột nêm, ớt bột, tiêu, rượu trắng
Cách làm
Sơ chế
- Gừng cọ vỏ, rửa sạch. Lấp 1/2 gừng thái chỉ còn 1/2 còn lại đập dập.
- Mực ống mưa về xẻ dọc, rút xương và rửa sạch, để ráo. Cắt mực thành những miếng nhỏ vừa miệng, dùng dao khứa những đường caro trên thân mực để khi nấu mực được thấm gia vị hơn.
- Đặt lên bếp một nồi nước cùng 2 thìa cà phê rượu trắng, gừng đập dập và 1 thìa cà phê muối, đun sôi sau đó cho mực vào trần.
- Lấy mực ra cho vào tô nước lạnh để mực được giòn và ngon hơn.
- Ướp mực với hạt nêm, dầu ăn trong tầm 10 phút.
- Ớt sừng bỏ cuốn, xắt sợi dài.
- Hẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Cách nấu
- Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm rồi và một chút ớt bột để món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Cho phần mực vào chảo đảo nhanh với lửa lớn, nêm nếm vừa miệng.
- Cho mực ra đĩa, thêm ớt và hẹ vào trang trí để món ăn thêm đẹp mắt.
2. Canh đậu hũ non nấu hẹ
Nguyên liệu
- 100g nạc dăm
- 1 cây đậu hũ non
- 1 nắm lá hẹ
- 2 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối
Cách nấu
- Thịt nạc rửa sạch cắt mỏng rồi băm nhỏ.
- Đậu hũ non cắt miếng tròn.
- Cà chua chẻ múi cau, hẹ cắt khúc.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho hành cùng một ít dầu ăn vào phi thơm, sau đó cho thịt băm xào cùng.
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước cùng cà chua nấu chung.
- Nước sôi cho đậu hũ vào, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp và cho hẹ vào là có thể dùng được rồi.
Lưu ý khi bà bầu ăn hẹ
- Không nên để hẹ đã chế biến qua đêm.
- Hẹ thích hợp để ăn cùng với những loại thịt có chứa hàm lượng B1 phong phú như thịt lợn, đây là cách ăn nhiều dinh dưỡng nhất.
- Tuy nhiên chất sulfide gặp nóng thì dễ gây tác dụng phụ. Do đó, trước khi xào nên cắt nhỏ hẹ, xào lửa to và thao tác thật nhanh. Nếu để quá lửa sẽ mất đi hương vị đặc biệt của hẹ.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về hẹ, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trái trâm được không? 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời
- Bà bầu ăn bánh gai được không? 5 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh quẩy được không? 7 tác hại cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bánh flan được không? 5 công dụng hữu ích không ngờ
Nguồn: Tổng hợp