Bà bầu ăn hến được không?
Hến có tên khoa học là Cyrena sumatrensis, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Hến là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt. Thường được các bà, các mẹ nấu thành canh, xào chung với rau hay nấu cháo. Dù chế biến kiểu gì hến vẫn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, bà bầu ăn hến có nhiều tác dụng sức khỏe không ngờ.
Bà bầu ăn hến giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm triệu chứng trầm cảm, tốt cho xương và ngăn ngừa ung thư.
Thành phần dinh dưỡng có trong hến
Hến có tính hàn, vị mặn, không độc, là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như:
Vitamin B12
Tinh bột
Phốt pho
Omega-3
Canxi
Sắt
Protein
Magie
Kẽm
Selen
5 tác dụng sức khỏe khi bà bầu ăn hến
Tăng cường trao đổi chất
Sắt rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất trong cơ thể. Giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của tế bào, sản xuất một số hormone, tạo ra các tế bào hồng cầu, dẫn oxy đến các mô trong cơ thể,…Ngoài sắt, các khoáng chất như magie, canxi, vitamin B12 cũng có vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất.
Bà bầu ăn hến giúp bổ sung sắt, magie, canxi, vitamin B12. Đây đều là những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất, giúp quá trình này diễn ra ổn định và tốt hơn.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Bà bầu ăn hến giúp duy trì sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng vitamin B12 có trong hến. Vitamin B12 có tác dụng làm giảm homocysteine, là yếu tố gây nên bệnh tim. Nhờ có vitamin B12, mẹ bầu giảm được nguy cơ các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đau tim, xơ vữa động mạch.. Vitamin B12 có trong hến cũng có tác dụng kiểm soát cholesterol và điều hòa huyết áp ổn định.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Bà bầu ăn hến giúp bổ sung kẽm cho cơ thể, lượng kẽm này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nếu không có kẽm, nhiều quá trình sinh học của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, ngưng trệ, hệ miễn dịch suy yếu, chức năng bảo vệ tế bào sẽ không phát triển. Vì vậy bổ sung kẽm cho mẹ bầu là vô cùng cần thiết, giúp mẹ có một “rào chắn” vững chắc trước những tác nhân xấu gây bệnh, giúp cơ thể giảm được các triệu chứng như cảm lạnh, đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, nội tiết,…
Giảm triệu chứng trầm cảm
Theo nhiều nghiên cứu thì các axit béo omega-3 có tác dụng giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu, mệt mỏi,…thường gặp ở bà bầu. Omega-3 có chức năng làm tăng thể tích của các vùng não kiểm soát tâm trạng, tăng mức độ của hai chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trầm cảm là serotonin và dopamine.
Tốt cho xương
Trong hến có chứa canxi, magie và omega-3, đây đầu là những chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của xương. Bà bầu ăn hến giúp cho xương chắc khỏe, tăng cường khả năng bảo vệ xương, xây dựng bộ xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Những món ngon từ hến cho bà bầu
Canh hến nấu chua
Nguyên liệu
- 300g hến tươi bỏ vỏ
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà chua
- Hành lá, rau răm, hành tím
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
- Hến rửa sạch, để ráo.
- Dứa, cà chua, hành lá, rau răm rửa sạch.
- Cà chua chẻ múi cau.
- Dứa bỏ mắt, sắt miếng vừa ăn.
- Hành lá, rau răm sắt nhỏ.
- Cho nồi cùng một ít dầu ăn lên bếp, dầu nóng cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua vào.
- Đảo cà chua khoảng 1 – 2 phút rồi cho 500ml nước vào đun sôi.
- Nước sôi thì cho dứa vào, nấu trong khoảng 3 phút để dứa chín.
- Lấy 1 chảo khác phi thơm hành tím cùng hến, đảo đều ta đến khi hến chín.
- Hến chín thì cho hỗn hợp nước dùng cà chua bà dứa. Nêm nếm gia vị vừa miệng món canh hến nấu chua đã hoàn thành.
Trứng chiên hến
Nguyên liệu
- 200g thịt hến
- 3 quả trứng gà
- 1 quả ớt sừng
- 1 câu sả băm nhuyễn, hành lá, hành khô
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách làm
- Hến rửa sạch, để ráo.
- Đập trứng gà ra bát, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, một ít hạt tiêu, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê nước, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều. Nếu bạn ăn được hành lá thì cho thêm một ít hành thái nhỏ vào, phần trứng của bạn sẽ thơm ngon hơn.
- Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho hành băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho sả băm vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Sau đó, cho thịt hến vào xào, vặn lửa lớn đảo đều và nhanh tay, nêm vào một ít muối, xào từ 3 đến 5 phút.
- Lấy bát trứng đổ lên bề mặt của thịt hến và trải đều, chiên trứng tầm 5 phút với nắp đã đậy kín.
- Quan sát thấy trứng vàng, chín và thơm rồi thì tắt bếp, có thể thêm ớt sừng băm nhỏ cho món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn. Món trứng chiên hết ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Lưu ý khi bà bầu ăn hến
Tuy là một thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng để đảm bảo cân bằng chất và tốt cho sức khỏe, mẹ bầu ăn hến nên lưu ý những điều sau:
- Bà bầu mắc những bệnh liên quan đến tiêu hóa hay hô hấp thì không nên ăn hến. Vì trong hến có chứa Adonovirus có thể gây ra các tình trạng như tiêu chảy, phát bang,…
- Khi chế biến hãy lưu ý rửa sạch hến, nấu chín và kỹ hến để tránh bị nhiễm khuẩn, ngộ độc.
- Không ăn hoa quả sau khi ăn hến vì sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein và canxi.
- Không ăn hến khi đang bị cảm lạnh.
- Không ăn quá nhiều hến để tránh tình trạng thừa chất. Thay vào đó hãy ăn hến 1 – 2 bửa trong tuần và kết hợp thay đổi ăn các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bà bầu hến được không, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trái trâm được không? 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời
- Bà bầu ăn bánh gai được không? 5 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh quẩy được không? 7 tác hại cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bánh flan được không? 5 công dụng hữu ích không ngờ
Nguồn: Tổng hợp