Bà bầu ăn lúa mạch được không?
Lúa mạch là một loại ngũ cốc lâu đời nhất và được tiêu thụ trên khắp thế giới dưới dạng mạch nha, bánh mì, súp,… Nước lúa mạch được biết là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, bà bầu ăn lúa mạch được không? Bà bầu ăn lúa lúa mạch có tốt không? Hãy cùng medplus chia sẻ nhé!
Giống hầu hết các loại thực phẩm khác, bà bầu ăn lúa mạch an toàn khi dùng với lượng vừa phải. Nó giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
Việc ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu mắc phải tác dụng phụ, đặc biệt nếu mẹ bầu có hệ thống miễn dịch yếu hoặc dị ứng gluten.
Hàm lượng dinh dưỡng trong lúa mạch
Theo USDA, 1/4 chén lúa mạch chưa nấu chín/khô cung cấp:
160 Calo
1 gram chất béo
8 gram chất xơ
6 gram protein
34 gram carbohydrate
0,9 mg mangan (45% RDA)
17 mg selen (25 % RDA)
0,2 mg thiamine (20% RDA)
61 mg magiê (15% RDA)
121 mg phốt pho (12% RDA)
0,25 mg đồng (11% RDA)
2 mg niacin (10% RDA)
9 lợi ích không ngờ cho bà bầu ăn lúa mạch
1. Giải pháp cho các vấn đề về đường tiêu hóa
Với nguồn chất xơ dồi dào trong lúa mạch giúp giảm nhu động ruột, trị táo bón và bệnh trĩ thường gặp ở các phụ nữ mang thai.
2. Giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh
Axit folic cần thiết cho phụ nữ mang thai để giảm sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. với hàm lượng 100g sẽ bổ sung gần 200mcg axit folic cho cơ thể.
3. Đào thải chất lỏng dư thừa
Theo các nghiên cứu cho rằng tính chất lợi tiểu của lúa mạch có thể đào thải các chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể. Do đó, bà bầu ăn lúa mạch giúp giảm bớt tình trạng ứ nước ở chân, mặt,…trong khi mang thai.
4. Chống viêm
Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, lúa mạch có đặc tính chống viêm giúp giảm cảm giác nóng rát trong dạ dày và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể cho bà bầu.
5. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Chất xơ hòa tan trong lúa mạch được tìm thấy làm giảm mức cholesterol trong máu. Do đó, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
6. Giảm lượng đường trong máu
Lúa mạch là loại thực phẩm có lượng đường huyết thấp. Vì thế, bà bầu có thể ăn lúa mạch ngay khi bị tiểu đường trong thai kỳ.
7. Ngăn ngừa bệnh sỏi mật
Vì trong lúa mạch có chứa hàm lượng chất xơ cao, nó làm giảm sự tiết axit mật. Do đó, nó làm tăng độ nhạy insulin và giảm mức độ chất béo trung tính trong cơ thể. Bà bầu ăn lúa mạch có nguy cơ phát triển sỏi mật thấp hơn so với những người không tiêu thụ chất xơ.
8. Giảm nguy cơ ung thư
Lúa mạch được xem là loại hạt giàu chất xơ. No có khả năng bảo vệ mẹ bầu khỏi các loại bệnh ung thư khác nhau bằng việc giúp đường ruột tốt hơn và cải thiện hệ thống miễn dịch. Không chỉ thế, nước lúa mạch cũng rất giàu vitamin B và chất diệp lục có tác dụng giải độc cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư và các gốc tự do trong cơ thể.
9. Giảm triệu chứng viêm khớp
Nước lúa mạch chứa chất xơ hòa tan rất cần thiết cho bà bầu. Chất xơ hòa tan này giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm bất kỳ cơn đau nào liên quan đến sưng khớp hoặc viêm khớp.
Món ngon chế biến từ lúa mạch cho bà bầu
Nước lúa mạch
Nước lúa mạch là thức uống rất phổ biến mà bà bầu thường dùng trong thai kỳ. Nước có hương vị hạt dẻ có thể giúp giảm bớt chứng khó tiêu, giúp đào thải nước dư thầu và điều chỉnh lượng đường trong máu cho mẹ bầu.
Nguyên liệu
- ¼ cốc lúa mạch
- 3 cốc nước
- Muối
- Đường
Cách làm
- Bước 1: Rửa lúa mạch thật kỹ và ngâm trong nước ít nhất bốn giờ
- Bước 2: Lọc lấy nước và thêm ba cốc nước. Cho lúa mạch và nước vào nồi và nấu cho đến khi mềm.
- Bước 3: Lọc lấy nước và thêm muối hoặc đường.
- Bước 4: Bạn cũng có thể thêm một ít mật ong hoặc nước chanh để tăng thêm vị ngon.
- Bước 5: Hãy thưởng thức nước lúa mạch ngay khi nó còn ấm
Những lưu ý cho bà bầu khi ăn lúa mạch
- Bà bầu ăn lúa mạch rất hiếm khi có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bà bầu dùng với số lượng lớn có thể gây ra chuột rút cơ bụng, đầy hơi.
- Vì nó có chứa gluten, bà bầu nên tránh lúa mạch nếu bạn không muốn nạp gluten hoặc dị ứng lúa mì. Ngoài ra, Gluten có trong lúa mạch sẽ bệnh celiac nặng thêm. Vì thế nếu bạn mắc bệnh celiac hoặc đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh celiac thì không nên dùng lúa mạch nhé.
- Bà bầu không được ăn lúa mạch sống hoặc mọc mầm vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh và sảy thai.
Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin bổ ích nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn cá lóc được không? 2 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Nguồn: