Bà bầu ăn lươn được không?
Lươn là một động vật sống ở vùng sông nước ngọt, nơi tụ tập nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn thịt lươn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý đến việc vệ sinh chúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao, là thực phẩm dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Mẹ bầu nên bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất.
Thành phần dinh dưỡng có trong lươn
Thịt lươn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe không riêng gì mẹ bầu mà còn tốt với mọi người. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lươn gồm:
- Protein
- Chất béo
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Biotin
- Vitamin B6
- Vitamin B12
Ngoài ra, nó còn chứa một số khoáng chất như:
- Sắt
- Natri
- Kali
- Canxi
- Magie
- Photpho
5 công dụng khi bà bầu ăn lươn
Cung cấp năng lượng
Theo nghiên cứu cho thấy, cứ 100g thịt lươn sẽ cung cấp khoảng 300 calories cho cơ thể. Bà bầu ăn lươn sẽ duy trì tốt các hoạt động và ngăn ngừa triệu chứng mệt mỏi trong thai kỳ. Không chỉ vậy, nó còn giúp cho các hoạt động trao đổi chất diễn ra tốt hơn.
Giúp thai nhi phát triển
Protein có trong thịt lươn giúp hỗ trợ sự phát triển các mô và cơ quan của thai nhi. Theo nghiên cứu cứ 100g thịt lươn sẽ cung cấp khoảng 18.4g protein cho cơ thể. Bà bầu ăn thịt lươn là nguồn dưỡng chất giúp cho thai nhi phát triển tốt và toàn diện nhất.
Kiểm soát cân nặng
Axit amin arginine có trong thịt lươn cá tác dụng làm giảm tích tụ chất béo trong cơ thể. Bà bầu ăn lươn giúp kiểm soát cân nặng trong thai kỳ một cách hiệu quả. Tránh được tăng cân mất kiểm soát và giúp cân nặng của mẹ được ổn định hơn.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Vitamin B12 là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 2.6mg vitamin B12 mỗi ngày. Trong thịt lươn có chứa hàm lượng Vitamin B12 dồi dào, mẹ bầu nên bổ sung chúng và thực đơn dinh dưỡng thai kỳ của mình.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Canxi và photpho có trong thịt lươn là dưỡng chất cơ bản tốt cho sự phát triển của xương và răng. Bổ sung đầy đủ 2 dưỡng chất này giúp khung xương của bé phát triển vững chắc. Ngoài ra, bà bầu ăn lươn còn giúp khung xương của mẹ chắc khỏe hơn, hạn chế loãng xương khi lớn tuổi.
Món ăn từ lươn tốt cho bà bầu
Cơm lươn kiểu Nhật
Nguyên liệu
- Lươn 1 con
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu Mirin 1 muỗng canh
- Rượu Sake 3 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Cơm 3 chén
Cách làm
- Bước 1: Lươn cắt lấy thịt, bỏ xương và rửa sạch lại với nước ấm cùng với muối cho hết nhớt, sau đó bỏ đầu, cắt khúc vừa ăn theo ý thích.
- Bước 2: Trộn đều một muỗng canh rượu mirin cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước tương.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp trên với 3 muỗng canh rượu sake, sau đó cho vào nồi, đun liu riu trong khoảng 15-20 phút.
- Bước 4: Phết đều dầu ăn lên thịt lươn và cho vào khay có lót sẵn giấy bạc. Sau đó, đem nướng ở 200 độ C trong vòng 7 phút.
- Bước 5: Tiếp theo, phết đều sốt đã đun lên thịt lươn rồi nướng tiếp trong khoảng 1 phút là ổn.
- Bước 6: Rưới nước sốt lên cơm khi ăn, đặt thịt lươn đã nướng lên trên rồi rưới thêm nước sốt cho vừa ăn.
Lươn bằm xúc bánh đa
Nguyên liệu
- Lươn
- Hành lá và hành tím
- Bánh đa
- Sả, ớt, ngò gai
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Lươn làm sạch nhớt, lọc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp gia vị: muối, tiêu, đường cùng một ít ngũ vị hương.
- Bước 2: Phi vàng hành tím, cho hỗn hợp sả, ớt, lươn băm vào trộn chung với nhau.
- Bước 3: Lươn chín được múc ra đĩa, cho lên một ít lạc cùng ngò om, ngò gai thái nhỏ.
- Bước 4: Ăn kèm với bánh đa nướng thơm giòn.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn lươn
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bà bầu ăn lươn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Nên chọn mua lươn của những nơi uy tín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Vệ sinh thật kỹ trước khi chế biến bởi đây là động vật sống ở vùng có nhiều ký sinh. Vệ sinh không kỹ có thể gây ngộ độc khi ăn.
- Không mua lươn đã chết hoặc bị ươn, bởi khi đó hàm lượng protein sẽ chuyển thành một loại chất độc.
- Không nên ăn lươn quá nhiều. Theo khuyến cáo, mẹ chỉ nên ăn lươn 2-3 lần/tháng để đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn đậu đỏ được không? 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn tỏi đen được không? 5 công dụng tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn chè mè đen được không? 6 công dụng tuyệt vời
- Bà bầu ăn bột mì được không? Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu hà lan: Bí quyết giúp thai nhi tránh dị tật bẩm sinh
- Bà bầu ăn nấm có tốt không? Nguy cơ mắc phải khi ăn nấm
- Bà bầu ăn lạp xưởng được không? Lưu ý khi ăn lạp xưởng
- Bà bầu ăn nha đam được không? Nguy cơ co thắt cổ tử cung
Nguồn: Tổng hợp