Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn mì lạnh được không? 6 lợi ích sức khỏe cho bà bầu

bà bầu ăn mì lạnh

Bà bầu ăn mì lạnh được không?

Mì lạnh – món ăn được ưa chuộng nhất mùa hè của xứ sở kim chi, lý do là vì mì là món nước dễ ăn, thêm vào đó thành phần lẫn cách chế biến mì lạnh có tác dụng điều hòa cơ thể rất tốt trong tiết trời nắng nóng, rất phù hợp với thời tiết ở Việt Nam. Vì vậy, việc bà bầu ăn mì lạnh là sự lựa chọn hoàn toàn sáng suốt.

Mì lạnh (Naengmyeon) là sợi mì mảnh, vị thanh nhẹ, ăn kèm với các thực phẩm giải nhiệt như đậu xanh, đậu đen, giá, rau củ, những loại thịt tính hàn…đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai

Thành phần dinh dưỡng có trong mì lạnh

Về cơ bản, một bát mì lạnh sẽ bao gồm mì (hoặc miến) được kết hợp với nước dùng lạnh được hầm xương hoặc thịt bò, thêm chút củ cải, hành lá, thịt heo và trứng luộc,.. vì vậy, chúng sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

Protein

Calo

Vitamin A

Vitamin B2

Vitamin B5

Vitamin B6

Vitamin C

Vitamin D

Vitamin K

Chất đạm

Chất xơ

Chất béo

Kẽm

Natri

Sắt

Phốt-pho

Omega-3

Lợi ích khi bà bầu ăn mì lạnh

1. Giảm huyết áp cao

Các nhà nghiên cứu phát hiện lòng trắng trứng có hiệu quả làm giảm huyết áp cao tương đương với một số loại thuốc chống tăng huyết áp, do các peptit trong trứng giúp hạ huyết áp.

2.Bảo vệ đôi mắt

Chất Lutein và zeaxanthin trong trứng là những thành phần quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt vì chúng giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương do các gốc tự do. Cơ thể dễ hấp thụ các chất này từ trứng hơn từ các nguồn khác.

3. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Trái lê trong bát mì lạnh có đặc tính chống viêm cao, làm giảm đau, giảm viêm trong thai kỳ .

bà bầu ăn mì lạnh có tác dụng giảm viêm

4.Tăng cường hệ thống miễn dịch

Lê trong bát mì lạnh là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. Nó cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Hợp chất này hỗ trợ tối đa tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.3. Cung cấp năng lượng, tinh thần dễ chịu cho bà bầu và thai nhi.

5. Ngăn ngừa thiếu máu

Nước dùng từ bò mang lại một lượng chất sắt lớn, giúp bà bầu bổ sung lượng máu trong cơ thể và phòng tránh các nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai.

6. Giảm cơn đau nghén

Thành phần gừng có trong mì lạnh giúp điều trị và phòng ngừa những cơn nôn của bà bầu, giữ cho cơ thể luôn được ấm áp. Ngoài ra còn giúp giảm các cơn đau đầu, chóng mặt khi mang thai.

Một số món ăn ngon từ mì lạnh

Mì lạnh Mul- Naengmyeon

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch thịt bò mua về bằng nước muối pha loãng, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút. Sau đó,cho thịt bò vào nồi luộc với lửa lớn cùng vài lát hành, gừng để tạo mùi thơm.

Bước 2: Hầm thêm khoảng 40 phút nữa, vớt thịt bò ra ngoài để nguội và cắt thành từng lát.

Bước 3: Dùng rây để lọc nước luộc thịt vào nồi, rồi cho thêm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng đường trắng vào, dùng đũa khuấy đều. Sau đó,nếm lại cho vừa ăn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Luộc mì tầm 2 – 3 phút, rồi xả bằng nước lạnh , rửa, vò nhẹ và vắt kiệt nước rồi ngâm mì cùng bát lớn có đá viên đã chuẩn bị sẵn.

Bước 5:Tiếp đó luộc trứng, lột vỏ và cắt làm đôi. Rồi rửa sạch dưa leo, thái sợi và ngâm trong nước muối pha loãng. Với lê, kim chi cũng thái sợi.

Bước 6: Cuối cùng, cho mì lạnh vào bát rồi cho dưa leo, lê, kim chi, trứng, thịt bò và chế nước dùng lạnh vào.

Mì lạnh Bibim- Naengmyeon

Nguyên liệu

-1 muỗng bột mù tạt

– ½ muỗng nước

-½ trái lê ( hoặc táo đều được)

-½ củ hành tây

-4-5 tép tỏi

-1 miếng gừng nhỏ (bằng ngón cái)

– 1/3  chén siro ngô hoặc gạo (Nếu không mua được cả nhà có thể tự làm siro nước đường với tỉ lệ 1 nước, 1 đường rồi đun lên để nguội)

-3 muỗng bột ớt Hàn Quốc

-2 muỗng tương cay Hàn Quốc

-1 muỗng vừng/ mè đã rang

-3 cọng hành tươi

-2 muống muối

-1 muỗng xì dầu

-1 muỗng sốt mù tạt

-3 muỗng dầu mè/ dầu vừng

-300 grams thịt bò

-1 khoanh củ cải

-1 trái dưa leo

-3 quả trứng

-1 gói mì lạnh

Cách làm

Bước 1: sốt mù tạt

Cho bột mù tạt và nước vào trộn đều. Đậy lại và để gần bếp khoảng 15 phút để mù tạt lên men là được.

Bước 2: Tiếp đến rửa sạch thịt bò, cho vào nồi với nước lạnh, gừng, tỏi, củ cải và hành tây. Đun sôi, rắc chút muối vào và đun liu riu tầm 20 – 30 phút hoặc cho tới lúc thịt chín mềm. Vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.

Bước 3: Cắt thái hành tây, lê, gừng, tỏi, hành tươi, rồi cho vào máy xay, tiếp theo cho siro, ớt bột, vừng/mè vào xay nhuyễn

Bước 4: Cuối cùng cho sốt mù tạt (tùy thuộc vào khả năng ăn cay), dầu mè/ dầu vừng và xay thêm một chút cho đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi cho sốt vào hộp, đậy kín và để tủ lạnh cho tới lúc ăn.

Bước 5: Mỳ luộc tầm 3 phút rồi vắt mỳ đã chín ra rổ rồi xả nước lạnh. Dùng tay cuộn thành từng vắt mỳ vừa cho mỗi bát rồi để thật ráo nước.

Bước 6: Dưa leo thái chéo mỏng, rồi ướp với một chút muối, ½ muống đưỡng, ½ muỗng dấm. Tiếp theo cất vào tủ lạnh chờ cho tới lúc ăn.

Bước 7: Lê cũng thái chéo, mỏng rồi cho ngâm vào nước lạnh pha với ½ muỗng đường để lê luôn tươi.

Bước 8:L uộc trứng rồi lột vỏ, cắt làm đôi.

Bước 9: Để vắt mì vào bát trước rồi rưới sốt đã pha sẵn, tiếp theo sắp xếp rau củ rồi thưởng thức.

Lưu ý khi bà bầu ăn mì lạnh

Tuy mì lạnh được làm từ những thực phẩm có tính hàn, và đã được kèm theo gia vị có tính ấm như gừng, ớt,…Tuy nhiên bà bầu cũng không nên quá lạm dụng những sản phẩm này, vì nếu ăn nhiều thực phẩm mang tính nhiệt , sẽ gây mất cân bằng, dễ gây khó tiêu và buồn nôn.

Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version