Bà bầu ăn mì Ramen được không?
Mì Ramen là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Nhật Bản và hiện rất phổ biến trên toàn thế giới. Điểm đặc biệt khiến Ramen khác với những loại mì khác chính là phần sợi mì. Sợi mì Ramen được làm từ lúa mì, muối và dung dịch nước muối có tính kiềm có tên là “Kansui”. Và nhờ Kansui nên sợi mì Ramen trông giống với sợi mì Trung Hoa. Mì Ramen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bà bầu ăn mì Ramen được đánh giá là an toàn.
Bà bầu ăn mì Ramen có nhiều lợi ích sức khỏe như cung cấp protein cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn với số lượng hạn chế để tránh một số tác dụng phụ.
Thành phần dinh dưỡng có trong mì Ramen
Calo
Protein
Cacbonhydrate
Chất xơ
Chất béo
Đường
Vitamin B
Canxi
Sắt
Magie
Natri
Kali
4 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn mì Ramen
1. Cung cấp protein cho cơ thể
Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể con người, tham gia vào việc cung cấp các thành tố để cấu trúc nên cơ thể sinh học và nguồn năng lượng sống cho cơ thể. Bà bầu cần một lượng protein tốt trong thai kỳ để sửa chữa và xây dựng các mô cơ thể, đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Mì Ramen chứa lượng protein tốt. Một khẩu phần mì cung cấp cho bạn khoảng 5g protein. Ngoài ra, hàm lượng protein trong mì làm cho bạn cảm thấy nhanh no, vì vậy chỉ cần một ít mì đã có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của mẹ bầu rồi.
2. Ngăn ngừa thiếu máu
Mì Ramen chứa lượng khoáng chất sắt rất tốt. Một khẩu phần mì cung cấp khoảng 8% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Sắt rất quan trọng với bà bầu trong thai kỳ, nó cần thiết để đảm bảo vận chuyển oxy trong các tế bào cơ thể và hỗ trợ sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, ăn mì Ramen giúp bà bầu có lượng huyết sắc tố tối ưu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Mì Ramen chứa một lượng chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa được thuận tiện hơn khi mang thai. Một khẩu phần mì Ramen cung cấp khoảng 2g chất xơ. Vì vậy, bà bầu ăn mì Ramen giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đảm bảo sự hoạt động bình thường và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong mì Ramen giúp điều chỉnh mức và cân bằng cholesterol.
4. Bổ sung năng lượng
Mì Ramen chứa lượng carbohydrate khá tốt. Carbohydrate có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết trong thai kỳ.
Cách nấu mì Ramen dinh dưỡng cho bà bầu
Mì Ramen miso
Nguyên liệu
- 150 gr mì Ramen
- 1 ít rược sake (khoảng 10ml)
- 2 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành
- 1 thìa dầu mè
- 100g thịt heo
- 1 ức gà
- 1 muỗng tương ớt
- 50 miso (rong biển)
- 1 muỗng đường
- 1/4 muỗng tiêu trắng
- Chuẩn bị thêm: Hạt bắp luộc, gừng muối chua, hành lá, trứng luộc, thịt heo quay.
Cách làm
- Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Thịt heo rửa sạch băm nhuyễn.
- Ức gà rửa sạch, luộc chín.
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi cho dầu mè lên đun lửa vừa, thấy dầu nóng thì thêm tỏi, gừng, hành tím băm nhuyễn và phi lên cho thơm.
- Cho thịt heo băm nhuyễn vào đảo nhanh trong khoảng 2 phút cho thịt chín và săn lại. Sau đó cho các nguyển liệu: tương ớt, đường, miso, hạt mè vào chảo đảo đều.
- Thêm rượu sake, nước gà luộc, muối và hạt tiêu xay vào đảo đều rồi để nhỏ lửa.
- Luộc mì trong khoảng 2 phút cho mì chín, vớt mì ra để ráo.
- Chan nước dùng vào tô mì, cho phần thức ăn kèm đã chuẩn bị vào và trang trí đẹp mắt.
- Cho thịt heo quay, gà xé, trứng luộc, gừng muối chua, hạt bắp luộc, lá miso và thêm hành lá vào tô.
- Mì Ramen miso dùng nóng sẽ ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Lưu ý khi bà bầu ăn mì Ramen
Mì Ramen chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị bà bầu chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, không ăn quá nhiều tránh gặp các tác dụng phụ.
Cụ thể, có một vài lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mì Ramen như sau:
- Không nên ăn nhiều vì trong mì Ramen có chứa natri, natri này có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
- Hàm lượng chất béo bão hòa có trong mì có thể làm tăng cholesterol xấu trong máu, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch.
- Bà bầu chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 phần mì Ramen một tuần và 2 – 3 tuần ăn một lần. Khi ăn mì nên kết hợp với các nguyên liệu như rau củ, trứng gà luộc, thịt bò, thịt heo,…để tăng thêm độ dinh dưỡng và ngon miệng.
- Nếu bà bầu ăn mì Ramen ngoài hàng quán lưu ý chọn những nơi đã được kiểm định chất lượng hoặc có thể nấu tại nhà theo công thức mà Medplus đã chia sẻ để đảm bảo an toàn.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về mì Ramen, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trái trâm được không? 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời
- Bà bầu ăn bánh gai được không? 5 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh quẩy được không? 7 tác hại cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bánh flan được không? 5 công dụng hữu ích không ngờ
Nguồn: Tổng hợp