Bà bầu ăn mứt cam được không?
Mứt cam dùng thịt và vỏ từ cam để chế biến. Nó cung cấp một loạt lợi ích dinh dưỡng, bổ sung chế độ ăn uống với vitamin và giữ lượng chất béo, calo và lượng muối ăn vào thấp. Vậy bà bầu ăn mứt cam có tốt không?
Mứt cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà bầu. Do đó, bà bầu ăn mứt cam với số lượng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng trong mứt cam
Protein
Tro
Carbohydrate
Chất xơ
Đường
Canxi
Sắt
Photpho
Kali
Natri
Kẽm
Đồng
Mangan
Selenium
Folate
Vitamin A, B, C ,E
6 công dụng khi bà bầu ăn mứt cam
1. Cung cấp chất xơ
Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên giúp loại bỏ táo bón. Nó cũng giúp giảm cholesterol đảm bảo có trái tim khỏe mạnh. Được biết, thực tế là với việc tăng tiêu thụ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Điều này giúp các tế bào ruột kết được tiếp xúc trong khoảng thời gian ngắn hơn với các độc tố khác và vi khuẩn có hại gây ra bệnh.
2. Tăng cường sức khỏe
Vitamin A trong mứt cam có chức năng sửa chữa và tăng trưởng. Cùng với việc duy trì sự phân chia tế bào khỏe mạnh, tinh chất của Vitamin A cũng cho sự phát triển của các mô hoặc màng nhầy. Nó nâng cấp trẻ hóa làn da bị hư hỏng với sự củng cố tầm nhìn ban đêm. Được coi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, Vitamin A cần thiết để chữa lành vết thương hoặc chống nhiễm trùng.
3. Lợi ích của Vitamin C
Axit ascoricic đã nổi tiếng với các hoạt động chống oxy hóa. Điều này giúp tăng cường khả năng của cơ thể để chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Cơ thể yêu cầu collagen để giữ các tế bào lại với nhau. Vitamin C là một trong những hỗ trợ cao trong việc duy trì răng khỏe mạnh cũng như làn da. Không quên bao gồm axit ascobic giúp tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể.
4. Chứa canxi
Canxi được biết là một chất dinh dưỡng nguyên thủy để duy trì xương và răng khỏe mạnh. Xương và răng được dự trữ bằng canxi chiếm 99 phần trăm canxi trong cơ thể. Máu kết hợp một phần trăm. Canxi khi không đủ cho cơ thể gây ra nhiều bất thường về xương. Canxi dinh dưỡng được yêu cầu để duy trì huyết áp và đông máu. Điều này cũng dẫn đến việc thúc đẩy sức khỏe của tim.
5. Phòng chống khuyết tật cho trẻ và tốt cho xương
Vitamin C trong mứt cam đóng vai trò quan trọng hỗ trợ sự hình thành canxi cho trẻ nhỏ. Đây thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ nhỏ. Khi các mẹ bầu ăn một lượng mứt cam vừa đủ sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành cấu trúc xương và tránh bệnh còi xương cho trẻ.
6. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Khuyết tật bẩm sinh là một trong những điều lo lắng của các mẹ. Và chắc chắn mẹ bầu có thể đã nghe qua về vai trò của các loại khoáng chất axit folate và folic trong thời gian mang thai. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh sau này.
Cách làm mứt cam
1. Mứt cam dẻo
Nguyên liệu:
- 3 quả cam vàng (không quá to).
- 150 gr đường.
- 70 ml nước chanh dây.
- 20 ml mật ong.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cam rửa sạch, luộc với nước đang sôi có chút muối khoảng 2 -3 phút là tắt bếp.
- Sau khi luộc xong bạn vớt cam ra ngâm vào nước đá lạnh 1 phút. Sau đó thái cam thành từng miếng miếng dày 1 cm.
- Chanh dây bổ đôi, nạo ruột, lọc chanh dây qua rây để lấy nước cốt.
Bước 2: Làm mứt:
- Bạn cho đường, nước chanh dây, mật ong vào chảo đun sôi với lửa nhỏ.
- Khi đường đã tan hết, cho cam vào, để lửa thật nhỏ cho nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp.
- Xếp các miếng cam lên vỉ, phơi nắng hoặc có thể sấy lò nướng ở nhiệt độ 80 – 100 độ C cho cam khô ráo là hoàn tất.
- Xếp từng miếng mứt cam vô hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Mứt cam ăn bánh mì
Nguyên liệu:
- Cam tươi: 1 kg.
- Đường: 400 gr.
- Mật ong: 50 ml.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cam rửa sạch, bổ làm 6, tách riêng hạt, vỏ và thịt cam.
- Phần hạt cam bạn cho vào chén ngâm với với 1 chút nước khuấy đều, ngâm 15 phút để hạt tiết ra pectin. Sau đó gạn bỏ hạt lấy phần nước.
- Phần thịt cam bạn cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bạn lấy phần vỏ của 1 quả cam thái sợi thật mỏng.
Bước 2: Sên mứt:
- Bạn cho đường + thịt cam xay nhuyễn + nước ngâm hạt cam + vỏ cam thái sợi vào chảo. Ướp khoảng 30 phút cho đường tan ra.
- Tiếp theo bật lửa đun sôi hỗn hợp mứt cam. Thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi mứt keo lại thì cho mật ong vào, hạ lửa liu riu.
- Khi mứt đặc lại, đường kéo chỉ thì tắt bếp. Bạn chờ mứt nguội thì cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý khi bà bầu ăn mứt cam
Mứt cam mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên tiêu thụ nó với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Không nên ăn quá nhiều sẽ làm mứt không phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà còn gây hại cho cơ thể. Vì trong mứt cam có chứa đường nên bà bầu cần lưu ý ăn vừa phải.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về mứt cam và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu uống sữa bắp được không? 6 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu uống sữa gạo lứt được không? 9 hữu ích không ngờ
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu uống sữa hạt điều được không? 6 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp