Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn nấm kim châm được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu

bà bầu ăn nấm kim châm được không

bà bầu ăn nấm kim châm được không

Bà bầu ăn nấm kim châm được không?

Nấm kim châm (nấm kim, nấm giá) là một loài nấm màu trắng, có hình giá đậu nhưng với kích thước lớn. Mũ nấm có màu vàng ở giữa có màu vàng thẫm hơn. Cuống có màu trắng hay vàng nhạt, nửa dưới có màu nâu nhạt. Nấm có vị ngọt, mát. Khi ăn sẽ có độ mềm, dai, giòn và mùi hương nhẹ. Vậy bà bầu ăn nấm kim châm được không?

Theo nghiên cứu khoa học, những bà bầu ăn nấm kim châm có sức đề kháng tốt hơn những người không sử dụng nấm. Vì nấm cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm kim châm

Nấm kim châm là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cứ mỗi 100gr (trọng lượng khô), nấm kim châm cung cấp:

346 calo

53% carbonhydrates (31% carbohydrates phức tạp, 22% các loại đường khác)

26% chất xơ

3% chất béo (chủ yếu là chất béo không bão hòa)

Vitamin B1, B2, B12, C, D, PP,…

0,35 mg thiamine

10,9 mg axit pantothenic (B5)

61 mg niacin

1,69 mg riboflavin

14 mg canxi

0,61 mg đồng

8,3 mg sắt

3.100 mg kali

54 mg selen

19 mg natri

5 công dụng khi bà bầu ăn nấm kim châm

1. Tăng cường miễn dịch

Nấm kim châm cung cấp một bữa ăn nhiều dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa. Chúng có đầy đủ thiamin, niacin, kali, riboflavin, axit pantothenic, canxi, đồng, sắt và selen, và ít cholesterol và natri trong chế độ ăn uống. Các axit amin valine, lysine và ergothioneine củng cố các đặc tính tăng cường miễn dịch.

2. Giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

nấm kim châm chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ trong nấm kim châm giúp cho hệ tiêu hóa của bà bầu tốt hơn, tránh được tình trạng khó tiêu, đầy bụng, táo bón.

3. Giúp kháng các loại vi khuẩn, virus có hại

Nấm kim châm chứa nhiều vitamin C, đây là bức tường vững chắc giúp bảo vệ thai nhi trước những loại vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nấm còn có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều interferon giúp ức chế các loại virus xấu và ngăn chặn sự phát triển tế bào của một số loại ung thư thường gặp.

4. Hạ lipid máu

Tiêu thụ nấm kim châm giúp bà bầu ngăn chặn sự gia tăng của lipid máu. Và giảm cholesterol để tránh tăng lipid máu và giảm sự xuất hiện của bệnh mạch vành.

4. Cung cấp vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Vitamin B giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh cũng như việc phát triển toàn diện của thai nhi. Ngoài ra, vitamin C giúp hình thành và phát triển não bộ ở bào thai, có khả năng hình thành có mô liên kết của xương và da, đặc biệt giúp mẹ bầu hấp thụ tốt sắt và canxi của các thực phẩm khác trong giai đoạn thai kỳ.

5. Giúp hình thành các khối cơ ở thai nhi

Nấm kim châm có chứa nhiều hàm lượng protein chỉ sau các loại thực phẩm thịt. Lượng chất này đủ để hình thành các khối cơ trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Món ăn tốt cho sức khỏe từ nấm kim châm

1. Cháo nấm kim châm

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch ngâm 2h. Nấu với nước dừa tươi cho nở đều hạt.

Bước 2: Sơ chế các loại nấm, rửa sạch vắt ráo xắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Tàu hũ ky chiên giòn ngâm nước xắt nhỏ. Củ sắn và cà rốt xắt hạt lựu hấp chín.

Bước 4: Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào, nêm gia vị, thêm tàu hũ ky đảo đều.

Bước 5: Trút nấm xào vào cháo, nêm nếm lại với ít muối. Thêm cà rốt, củ sắn, nước cốt dừa. Nấu vừa sôi nhẹ lại. Không cần nêm đường vì nấm và nước dừa ngọt sẵn. Rắc hành lá, ngò, tiêu, hành phi.

2. Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần dưới, rửa sạch. Cà chua trụng sơ bóc vỏ rồi cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn. Gừng làm sạch bằm nhuyễn. Ớt chuông tách đầu cắt nhuyễn. 2 trái ớt muối cắt nhuyễn.

Bước 2: Sau đó bắc một chảo dầu cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho vào ớt chuông, ớt muối, tỏi và gừng đã chuẩn bị. Xào khoảng 2 phút cho hỗn hợp dậy mùi. Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng tương đen, nấm kim châm và thịt bằm, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

3. Bò cuộn nấm kim châm

 

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu, đường trắng vào nồi, bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.

Bước 2: Nấm kim châm rửa sạch, ngâm trong nước có hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 5 phút. Vớt nấm kim châm ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Đặt miếng thịt bò ba chỉ ra thớt, cho nấm kim châm vào, cuộn chặt tay.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn tráng đều chảo. Khi chảo nóng đều thì cho thịt bò vào áp chảo, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu.

Bước 4: Khi thịt bò chuyển màu gần chín thì phết hỗn hợp gia vị nước tương ở bước 1 lên, nấu thêm 1 phút, tắt bếp.

Lưu ý khi bà bầu ăn nấm kim châm

Mặc dù nấm kim châm có rất nhiều lợi ích, nhưng có một số nhược điểm mà bạn cũng nên cân nhắc khi thưởng thức:

Cách chọn mua và sử dụng nấm kim châm:

Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng nấm kim châm một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version