Bà bầu ăn ngô được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngô nằm trong nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu. Với hàm lượng tinh bột ít và chất xơ cao, giúp dễ tiêu hóa, bà bầu ăn ngô giúp con có một sức khỏe tốt ngay khi còn trong bụng mẹ. Bà bầu ăn bắp đúng cách sẽ nhận được dưỡng chất không hề nhỏ, ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngô
Ngô là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tăng cường lưu thông máu. Thành phần dinh dưỡng đáng chú ý trong ngô:
- Nước – 75,96g
- Calo – 86 kcal
- Tinh bột – 19,02g
- Chất đạm – 3,22g
- Chất xơ – 2,7g
- Chất béo – 1,18g
- Đường – 3,22g
- Canxi – 2mg
- Sắt – 0,52mg
- Phốt pho – 89mg
- Magie – 37mg
- Kẽm – 0,45mg
- Chất béo bão hòa – 0,182g
- Chất béo không bão hòa đơn – 0,347g
- Axit béo không bão hòa đa – 0,559g
Ngoài ra, trong bắp còn chứa một số vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ:
- Vitamin B9 – 46mcg
- Vitamin B3 – 1,7mg
- Vitamin B2 – 0,06mg
- Vitamin B6 – 0,055mg
- Vitamin B1 – 0,2mg
- Vitamin A – 1IU
- Vitamin C – 6,8mg
- Vitamin E – 0,07mg
- Vitamin K – 0,3mcg
Lợi ích khi bà bầu ăn ngô
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Trong ngô có thành phần folate đáng kể, là dưỡng chất đóng vai trò quyết định để ngăn chặn nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp phòng tránh sảy thai trong 3 tháng đầu.
Ngoài ra, thành phần vitamin B2 trong ngô còn ngăn chặn các amino axit làm tổn thương các mạch máu, gây thiếu máu ở bà bầu. Bà bầu ăn ngô thường xuyên còn giúp cơ thể tổng hợp tế bào mới và chuyển đến thai nhi để con phát triển một cơ thể hoàn thiện.
Ngăn ngừa táo bón
Ngô giàu chất xơ không hòa tan, tinh bột dễ tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già. Tổng hợp các thành phần này đã đủ để cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột, hạn chế tình trạng táo bón rất phổ biến khi mang thai. Bà bầu ăn một trái bắp kèm một quả trứng gà và cốc sữa vào buổi sáng cũng đủ để con được bụ bẫm.
Phát triển tế bào não
Ít ai ngờ rằng bắp có khả năng bổ sung thiamine cho bà bầu – một chất rất cần cho tế bào não và hệ thần kinh trung ương ở thai nhi. Khi bà bầu ăn ngô, các chất thiamine sẽ đi vào cơ thể, giúp sản xuất acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh. Giúp phát triển khả năng ghi nhớ và nhận thức của thai nhi. Chính vì lẽ đó mà ngô được xếp vào danh sách các loại thực phẩm giúp con thông minh.
Bảo vệ tim mạch tốt
Nguồn vitamin B dồi dào có trong ngô giúp làm giảm homocysteine – nguyên nhân phá hủy các mao mạch. Từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Ngoài ra, trong ngô có thể tạo ra cơ chế tiêu diệt các cholesterol có hại trong cơ thể. Mỗi ngày bà bầu ăn một trái bắp cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B có lợi cho cơ thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu khi mang thai phát sinh nhiều nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé. Vì thế việc phòng tránh thiếu máu từ sớm sẽ đảm bảo thai nhi có thể phát triển thuận lợi nhất.
Trong đó, vitamin B12 chiếm phần lớn chất dinh dưỡng trong ngô, thế nên ăn ngô sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Giúp cơ thể hình thành các tế bào máu mới. Cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.
Tốt cho mắt
Theo nghiên cứu, trong ngô có lượng beta-carotenoid và folate đáng kể giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng trong đôi mắt. Bổ sung beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác.
Vitamin A rất cần thiết cho hoạt động của nhãn cầu, Vitamin A cũng rất tốt cho đôi mắt của thai nhi trong bụng mẹ. Bà bầu ăn ngô thường có thể giúp cho bé có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A. Vitamin A này giúp bảo vệ màng thai và da thai nhi. Ngoài ra, bà bầu ăn ngô còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho thai nhi và người mẹ. Giúp mẹ tránh được một số bệnh cảm cúm trong quá trình mang thai.
Giúp mẹ có làn da đẹp
Ít ai có thể ngờ rằng trong ngô có chứa một lượng tinh dầu, vitamin E có khả năng làm đẹp cho làn da cho phụ nữ. Trong thai kỳ, cách đơn giản nhất để kích thích các tế bào mới sản sinh, mẹ bầu có thể ăn ngô thường xuyên để giúp da sáng đẹp hơn.
Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong ngô sẽ hạn chế tối đa các triệu chứng nổi mụn, nám da, đen sạm ở các vùng cơ thể bà bầu. Một ly sữa bắp vào buổi xế chiều giúp mẹ đánh bay nổi lo về sạm da.
Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn ngô không?
Là một điều may mắn cho các mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Bởi ngô là một trong các thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường. Bà bầu ăn ngô thay thế cho các loại thức ăn vặt khác sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường thai kỳ tuýp 2 đáng kể.
Tuy nhiên, để đảm bảo lượng tinh bột và đường gluco trong bắp không ảnh hưởng đến đường huyết. Mẹ bầu nên ăn các loại bắp được hấp, không qua chế biến cùng gia vị. Cách này đảm bảo chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Đồng thời, chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường. Từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Món ngon từ ngô tốt cho bà bầu
Sữa ngô
Nguyên liệu
- 2 bắp ngọt
- 200g cùi dừa tươi
- 100ml sữa tươi
- Đường trắng
Cách làm
- Bước 1: Tách ngô: Có thể dùng tay tách thành những hạt nguyên vẹn hoặc dùng dao
- Bước 2: Cho hỗn hợp dừa, ngô và một ít nước vào xay nhuyễn
- Bước 3: Dùng 2-3 tấm khăn sữa trẻ em, lấy hỗn hợp vừa xay cho vào khăn rồi dùng lực vắt mạnh lấy phần nước. Hoặc có thể dùng ray nếu không muốn phức tạp.
- Bước 4: Lấy phần nước vừa lọc được cho vào nồi và đun sôi lăn tăn. Trong khi đun, mẹ nên thêm một ít đường trắng để sữa có vị ngọt dễ uống.
Chè ngô khoai lang
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang vàng.
- 2 trái ngô nếp.
- 1 muỗng nhỏ bột sắn dây.
- Đường thốt nốt.
- Nước cốt dừa.
Cách làm
- Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.
- Bước 2: Ngô nếp tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo. Phần lõi cho vào nồi luộc lấy nước. Cho hạt ngô vào cùng và đun sôi khoảng 10 phút đến khi thấy hạt ngô chín mềm thì vớt lõi ngô ra, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun.
- Bước 3: Cho khoai lang vào nồi đun cùng hạt ngô cho đến khi thấy khoai chín mềm thì cho nước cốt dừa, đường vào nồi, khuấy đều.
- Bước 4: Hòa bột sắn với nước rồi đổ nước bột sắn vào trong nồi, khuấy đều tay, đun thêm khoảng 5 phút nửa thì tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức thôi!
Lưu ý khi bà bầu ăn ngô quá nhiều
Ảnh hưởng đến tim
Ngô là thực phẩm chứa axit béo rất lớn, vì thế, nếu mẹ ăn ngô quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu lên quả tim của mình. Mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý để các dưỡng chất có thể được cung cấp một cách cân bằng.
Gây khó tiêu
Với hàm lượng chất xơ cao, rất nhiều mẹ bầu khi bị táo bón thường ăn ngô. Ngô có tác dụng giảm táo bón và có thật, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, lượng chất xơ dư thừa trong ruột sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Mẹ nên ăn ngô với số lượng vừa phải, khoảng 2- 3 trái/tuần.
Mẹo vặt khi chọn và bảo quản ngô
Mẹo vặt khi chọn ngô
- Tìm loại có vỏ màu xanh lá cây
- Chỉ chọn ngô tươi. Nếu hạt ngô mềm có màu vàng tươi là ngô tươi. Nhưng nếu nó bị móp hoặc bị đổi màu thì mẹ không nên mua.
Mẹo vặt khi bảo quản ngô
Có thể bảo quản ngô trong tủ lạnh để giữ lại độ tươi của chúng. Không nên để ngô ngoài nhiệt độ thường, nó có thể bị khô và hạt bị cứng lại.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn lá mơ và 3 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hồng xiêm và 5 lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn dưa gang và 10 tác dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn mực khô: Con khi sinh ra da có bị đen
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có nên ăn tôm trong 3 tháng đầu thai kỳ?
- Bà bầu ăn cua đồng: Tác hại không ngờ với thai nhi khi ăn quá nhiều
- Bà bầu ăn chuối xanh: Bí quyết giúp con khỏe mạnh
Nguồn: Tổng hợp