Bà bầu ăn ô liu Kalamata được không?
Ô liu Kalamata là một loại ô liu lớn, màu tím sẫm với kết cấu mịn màng, có thịt, được đặt theo tên của thành phố Kalamata ở phía nam Peloponnese, Hy Lạp. Có nhiều lợi ích cho sức khỏe của ô liu kalamata do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh). Vậy bà bầu ăn ô liu Kalamata có tốt không?
Ô liu Kalamata đối với phụ nữ mang thai có giá trị rất lớn. Nó không chỉ duy trì hàm lượng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của người phụ nữ mà còn giúp cung cấp vitamin và axit béo cho trẻ.
Thành phần dinh dưỡng có trong ô liu Kalamata
Chất béo
Natri
Kali
Carbohydrate
Chất xơ
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Canxi
Sắt
7 công dụng khi bà bầu ăn ô liu Kalamata
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong ô liu kalamata chủ yếu là do các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, vitamin A và các hợp chất chống oxy hóa khác như polyphenol và phytonutrients. Các hợp chất này bảo vệ tim mạch của khỏi căng thẳng oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Do đó giảm thiểu nguy cơ các vấn đề tim mạch khác nhau như đau tim, đột quỵ và nhịp tim không đều.
Ngoài ra, ô liu Kalamata cũng là một nguồn natri tốt. Nó giúp bà bầu duy trì huyết áp và giảm thiểu nguy cơ hạ huyết áp.
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong ô liu Kalamata có nhiều chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch của bà bầu mạnh hơn. Vì vậy, bà bầu sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn gây bệnh và nguy cơ cảm lạnh, ho, sốt và cúm,… sẽ tự động giảm.
3. Kiểm soát cholesterol
Các chất phytochemical trong những ô liu này giúp ngăn chặn sự tập hợp lipit và chất béo trong cơ thể bạn. Nó giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng mức cholesterol HDL tốt. Từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
Các chất xơ trong ô liu kalamata cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol. Vì chúng ngăn chặn các động mạch của chúng ta bị chặn lại bởi các mảng bám và chất béo. Do đó giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch, một tình trạng có thể làm phát sinh các vấn đề về tim mạch.
4. Kiểm soát lượng đường trong máu
Ô liu kalamata giải phóng đường vào máu với tốc độ chậm, và do đó giúp điều chỉnh mức đường trong máu. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu chất xơ làm giảm tốc độ đường được hấp thụ bởi dòng máu, và do đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Tiêu thụ loại quả này rất có lợi cho những người có nguy cơ hay đang mắc bệnh tiểu đường.
5. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong ô liu kalamata hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên có nghĩa là nó cải thiện nhu động ruột. Điều này không chỉ làm giảm táo bón mà còn giúp giảm các vấn đề về đường tiêu hóa khác như đau bụng, hội chứng ruột kích thích và đầy hơi. Ngoài ra, ô liu kalamata cũng là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tiêu hóa.
6. Tốt cho tuần hoàn máu
Các chất chống oxy hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra, chất sắt có trong ô liu kalamata cũng giúp cải thiện lưu thông máu.
7. Giúp xương chắc khỏe
Ô liu Kalamata có khả năng làm cho xương và răng của bà bầu khỏe hơn. Lợi ích này của ô liu kalamata chủ yếu là do sự hiện diện của các khoáng chất tăng cường xương cần thiết như canxi và phốt pho.
Món ăn chế biến từ ô liu Kalamata
1. Gà hầm ô liu
Nguyên liệu:
- Đùi gà 2 cái
- Ớt chuông 1 trái
- Cà chua 1 trái
- Ô liu Kalamata 100 gr
- Hành tím 1 củ
- Xạ hương 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Cà chua, ớt chuông cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, đập dập.
Bước 2: Đùi gà rửa sạch, cho vào nồi cùng cà chua, hành tím, ô liu, 1 muỗng canh xạ hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều, để khoảng 30 phút.
Bước 3: Tiếp theo, cho ớt chuông, 500ml nước vào nồi. Bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa khoảng 25-35 phút.
Bước 4: Tắt bếp, cho món ăn ra tô và dùng với cơm nhé!
2. Salad trứng và ô liu
Nguyên liệu:
- 1 búp xà lách
- 1-2 quả trứng gà
- cà chua bi
- hành tây tím
- ngò
- quả olive Kalamata
- dầu olive vị tỏi
- nước lọc
- muối
- dấm
- đường
- tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Xà lách, cà chua bi rửa sạch sẽ ngâm muối loãng, rửa lại để ráo. Xếp xà lách lên dĩa, cắt làm hai trái cà chua bi cho vào luôn. Trứng gà luộc 10 phút cho chín. Hành tây tím cắt mỏng.
Bước 2: Lấy 1/2 chén nước lọc pha với dấm, đường, muối, dầu olive vị tỏi, quậy lên tan đều nêm theo khẩu vị nha. Thấy chua chua ngọt ngọt mặn vừa là được, cho thêm hành tây tím và xíu tiêu vào.
Bước 3: Trứng chín cắt lát cho vào dĩa rau.
Bước 4: Cắt thêm trái olive vào, chang chén dầu dấm vào. Vậy là có đĩa salad tươi ngon.
Lưu ý khi bà bầu ăn ô liu Kalamata
Ô liu Kalamata có nhiều hữu ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu phải đảm bảo rằng chỉ dùng ô liu tươi để thỏa mãn cơn thèm ăn khi mang thai và tránh sử dụng ô liu đã được lưu trữ trong một thời gian dài.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về ô liu Kalamata và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn lá đắng được không? 7 công dụng bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt sachi được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn quả acai được không? 6 hữu ích quả acai mang lại
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp