Bà bầu ăn quả thanh mai có được không?
Quả thanh mai thuộc họ Dâu rượu, màu đỏ tím. Nó thường được mọi người gọi với cái tên khác như dâu tiên, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Bắc và Trung bộ nước ta. Quả có vị hơi chua, có tính mát. Vì thế rất hợp khẩu vị với các bà bầu dùng để ăn chơi, giúp các mẹ ngon miệng và kích thích thèm ăn hơn. Tuy nhiên, bà bầu ăn quả thanh mai được không, tốt không? Để medplus mách nhỏ nè!
Theo chuyên gia, bà bầu hoàn toàn có thể ăn quả thanh mai bình thường như các loại trái cây khác. Đặc biệt rất thích hợp cho bà bầu ăn quả thanh mai vào mùa hè hoặc bị nhiệt vì quả có tính giải nhiệt cao.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong quả thanh mai
100g thanh mai có thể cung cấp cho mẹ bầu các giá trị dinh dưỡng:
12% biotin
13% folacin
25% vitamin C.
Vitamin A, B1, B2, B6, C, E và folate.
Khoáng chất selen và flavonols: quercetin, myricetin và acid ellagic.
Oligomeric proanthcyanidins
Khoáng chất selen và flavonols: quercetin, myricetin và acid ellagic.
7 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu ăn quả thanh mai
1. Tốt cho tim mạch
Quả thanh mai không chỉ ít calo mà còn rất giàu vitamin A, C và E. Đó là những chất bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do gây hại, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và một số loại ung thư. Ngoài ra, nó còn chống lại chứng viêm – có liên quan đến sự tích tụ mảng bám dọc theo thành động mạch.
2. Bổ sung Folate
Folate là cần thiết cho sự hình thành DNA và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Người trưởng thành cần 400 µg folate mỗi ngày và phụ nữ mang thai cần 600 µg.
3. Chống ung thư da
Với cyanidin-3-glucoside có trong quả thanh mai giúp bảo vệ chống lại ung thư, đặc biệt là ung thư da.
4. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Sau sinh vấn đề vóc dáng là nỗi lo lắng của đa số các bà mẹ, giải pháp cho các mẹ là ăn quả thanh mai hằng ngày để lấy lại vóc dáng như xưa nhé. Vì quả thanh mai chứa cục ít chất béo và calo
4. Giảm huyết áp
Những người bị huyết áp cao có thể ăn quả thanh mai thường xuyên để trung hòa các gốc tự do trong máu và các chất trong cơ thể ổn định. Một số chất trong quả thanh mai còn hỗ trợ hình thành cholesterol có lơi cho sức khỏe.
5. Giải pháp cho các chứng viêm
Vì trong quả thanh mai có chứa chất OPC, chất này có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ các mô liên kết không bị tổn thương.
6. Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Vitamin C trong quả thanh mai sẽ giúp cơ thể bà bầu tăng khả năng hấp thu sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu thai kỳ.
7. Làm đẹp da
Bà bầu ăn quả thanh mai bổ sung lượng vitamin E và OPC giúp tăng sức mạnh và độ đàn hồi của các mạch máu, làm chậm sự suy giảm collagen, giữ cho da săn chắc, cải thiện một số vấn đề về da như mụn nhọt, dị ứng da.
3 món ngon dễ làm từ quả thanh mai cho bà bầu
1. Ăn trực tiếp
Mẹ bầu ngâm quả thanh mai với nước muối loãng chừng 20-30 phút để ra hết chất bẩn. Sau đó để vào ngăn lạnh, lấy ra chấm với muối ớt ăn ngon lành luôn nhé.
2. Siro thanh mai
Nguyên liệu
- Quả thanh mai: 1kg
- Đường trắng: 800g
- Muối trắng
- Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp
Hướng dẫn
Bước 1: Rửa sạch thanh mai với nước để loại bỏ bụi bẩn.
Bước 2: Cho thanh mai vào ngâm cùng nước muối khoảng 15-30 phút. Sau đó, rửa qua lại với nước 1 lần nữa.
Bước 3: Cho thanh mai vào lọ đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho 800g đường vào. Cho thêm 1 thìa cà phê muối trắng để tránh siro có váng trắng.
Bước 4: Để ở nơi thoáng mát. Trong quá trình ngâm thanh mai sẽ lên men như nhiều loại siro trái cây khác. Bởi vậy, thi thoảng bạn cần mở nắp ra. Sau khoảng 20 – 30 ngày trở đi hoặc đường tan hết, vậy là xong rồi nhé.
3. Mứt thanh mai
Nguyên liệu
- 1 kg quả thanh mai
- 800g đường
- Muối trắng
- Lọ thủy tinh
Hướng dẫn
Bước 1: Rửa sạch quả thanh mai
Bước 2: Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, ngâm thanh mai với đường theo tỉ lệ 1:0,8 ( 1kg thanh mai với 800g đường). Sau đó, cho thêm 1 thìa cà phê muối để món mứt có vị đậm đà và không bị váng.
Bước 3: Để ở nơi thoáng mát. Trong quá trình ngâm thanh mai sẽ lên men, thi thoảng bạn cần mở nắp ra. Sau khoảng 20 – 30 ngày trở đi hoặc đường tan hết. Bạn lấy nước thanh mai ra pha như nước dâu để uống. Còn phần quả thanh mai lấy ra, đem phới 2-3 nắng hoặc sấy qua sẽ thành món mứt thanh mai cực ngon.
Những lưu ý “vàng” cho mẹ bầu trước khi dùng thanh mai
- Trước khi bà bầu ăn quả thanh mai nên ngâm với nước muối loãng 20-30 phút để loại bỏ hết bụi bẩn và sâu bọ trong kẽ.
- Quả thanh mai chứa nhiều axit amin do đó không nên ăn khi đang đói sẽ gây cào ruột, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của mẹ bầu.
- Không ăn thanh mai với hải sản, dưa chuột và sữa để tránh những tác hại không mông muốn nhé các mẹ bầu.
Lại thêm được một món ăn vặt mới cho mẹ bầu rồi nhé. Đừng quên ghé medplus hàng ngày để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn cá lóc được không? 2 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp