Bà bầu ăn quả thốt nốt được không?
Thốt nốt là một loại quả phổ biến ở miền nam, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại quả này thường được dùng làm nước giải khát, nước thốt nốt nấu thành đường, thịt quả dùng để ăn vặt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể dùng thốt nốt như một món ăn vặt thông thường. Bà bầu ăn thốt nốt là dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả thốt nốt
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong quả thốt nốt gồm:
- Vitamin nhóm B gồm: Vitamin B1, B2, B3, B9
- Vitamin C
- Canxi
- Sắt
- Photpho
- Kali
- Chất chống oxy hóa
7 công dụng khi bà bầu ăn quả thốt nốt
1. Tốt cho não bộ
Có thể bất ngờ khi nói quả thốt nốt tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nhưng đó là sự thật, với hàm lượng vitamin B1 có trong loại quả này, bà bầu ăn quả thốt nốt giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng giúp bé cưng có được sự phát triển tốt nhất.
2. Tốt cho tiêu hóa
Với hà lượng vitamin B3 có tác dụng giúp nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn quả thốt nốt giúp giảm bớt các triệu chứng đầy hơi, khi tiêu khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B2 còn có khả năng chống oxy hóa, giúp quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi được toàn diện hơn.
3. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Folate hay vitamin B9 là dưỡng chất không thể thiếu trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu. Bổ sung đủ vitamin B9 giúp thai nhi ngăn ngừa khả năng mắc dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn quả thốt nốt còn giúp hình thành và phát triển các tế bào, đặc biệt là hồng cầu.
4. Tăng cường miễn dịch
Khi mang thai, hệ miễn dịch mẹ sẽ yếu hơn trước do có sự thay đổi của hormone. Trong quả thốt nốt có hàm lượng chất vitamin C sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Tăng cường tổng hợp collagen, giúp mẹ bầu sau sinh nhanh hồi phục vết thương.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp đẩy các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, làm giảm áp lực cho tim.
5. Tốt cho xương và răng
Cùng với 2 khoáng chất canxi và photpho là những dưỡng chất tuyệt vời tốt cho xương và răng. Bà bầu ăn quả thốt nốt sẽ có hệ xương chắc khỏe chống đỡ trọng lượng cơ thể. Đồng thời, cung cấp đủ canxi ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật.
Thai nhi có đủ canxi sẽ tránh được nguy cơ mắc các bệnh về xương.
6. Ngăn ngừa thiếu máu
Sắt là thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành hồng cầu và vận chuyển oxy cho cơ thể. Bà bầu ăn quả thốt nốt giúp ngăn ngừa thiếu sắt do thiếu máu, tránh nguy có dẫn đến sảy thai, sinh non, băng huyết,…
7. Điều hòa huyết áp
Kali giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng natri, tránh các trường hợp tăng giảm huyết áp đột ngột. Bà bầu ăn quả thốt nốt sẽ điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, kali còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, chuột rút và chứng phù nề ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
Món ngon từ quả thốt nốt cho cho bà bầu
Chè thốt nốt
Nguyên liệu
- 4 trái thốt nốt bỏ vỏ
- 100ml nước thốt nốt
- Đường thốt nốt
- 50g bột báng
- 50g nước cốt dừa
Cách làm
- Bước 1: Bột báng ngâm khoảng 30 phút. Luộc cho nở, vớt ra để ráo. Nấu tan đường thốt nốt với nước thốt nốt. Cho bột báng vào nấu sôi với nước và đường thốt nốt.
- Bước 2: Thịt trái thốt nốt gọt vỏ, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Thêm lát thốt nốt vào nấu cho thấm đường vài phút, không nên nấu lâu. Sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Khi ăn ch thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi.
Thốt nốt đường phèn
Nguyên liệu
- Thốt nốt
- Đường phén
- Tắc
Cách làm
- Bước 1: Thốt nốt gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước chín, cắt lát tùy thích.
- Bước 2: Đường phèn nấu với nước, ngọt vừa ăn.
- Bước 3: Cho thốt nốt vào ngập trong nước đường và để vào tủ lạnh dùng dần.
- Bước 4: Mỗi khi dùng, cho vào ly 1/2 quả tắc.
Bà bầu ăn quả thốt nốt bao nhiêu để không gây tác dụng phụ?
- Thốt nốt có tính hàn, vì thế trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên hạn chế sử dụng loại quả này. Bắt đầu vào tháng thứ 4 mẹ bầu có thể sử dụng 500ml nước thốt nốt mỗi ngày.
- Sau mỗi bữa ăn có thể ngậm 1 viên đường thốt nốt giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm khó tiêu.
- Đường thốt nốt có thể thay thế đường trắng, để tránh nguy cơ béo phì hay tiểu đường trong thai kỳ.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả sấu và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn ô mai được không? công dụng bất ngờ
- Bà bầu ăn rau đắng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn rau ngổ (ngò om) được không?
- Bà bầu ăn cải ngồng được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp