Bà bầu ăn rong nho được không?
Rong nho có hình dáng như một chuỗi các quả nho xanh liên kết với nhau. Khi đến Nhật Bản, chúng được dùng như một loại rau xanh phổ biến. Nguồn dinh dưỡng rong nho biển được ví như món quà sức khỏe vô giá mà thiên nhiên ưu ái cho con người. Nó còn được xem là nguồn rau sạch nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé. Bà bầu ăm rong nho cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh.
Rong nho là một loại tảo biển phổ biến ở Nhật Bản. Nguồn dinh dưỡng đặc biệt quý báu trong rong nho là hai hoạt chất phải kể đến là Caulerpin và Caulerpicin. Chúng giúp kích thích ngon miệng, có tác dụng chữa bệnh và đặc biệt mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rong nho
Protein
Vitamin A
Vitamin E
Vitamin K
Vitamin B2
Fofate
Canxi
Natri
Kali
Magie
Sắt
Đồng
Mangan
Lợi ích khi bà bầu ăn rong nho
1. Giải quyết tình trạng táo bón
Bà bầu ăn rong nho không những đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn cung cấp chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa. Điều này giúp giải quyết tốt nhất tình trạng táo bón khi mang bầu và táo bón sau sinh, nhất là cơ thể mẹ bầu nóng nhiệt cũng có nhu cầu ăn các thứ mát hạ nhiệt.
2. Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe
Trong quá trình thai kỳ, thai nhi cần hấp thụ hàm lượng canxi lớn để cấu thành nên bộ khung xương chắc chắn nên lúc này các mẹ bầu rất dễ bị thiếu hụt canxi. Vì vậy, bà bầu ăn rong nho để bổ sung đủ hàm lượng canxi cần thiết.
3. Đảm bảo dinh dưỡng
Trong rong nho được tìm thấy ngoài các vitamin còn có các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, iod, calcium, …và các axit béo không no rất bổ dưỡng và an toàn. Bà bầu ăn rong nho có thể loại bỏ mọi tâm lý lo lắng, bên cạnh đó đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu.
4. Tốt cho tuyến giáp
Các chuyên gia dinh dưỡng đã phân tích trong nguồn dinh dưỡng rong nho có chứa lượng i-ốt còn cao hơn cả hải sản. Cụ thể, cứ 100g rong nho có 1,9mg i-ốt. Nếu cung cấp lượng đủ i-ốt bạn sẽ dễ dàng tránh xa bệnh bướu cổ. Không chỉ vậy, ăn rong nho còn giúp đẩy lùi các căn bệnh khác như: thiểu năng trí tuệ, rụng tóc hoặc khô da. Vì vậy bà bầu nên ăn rong nho thường xuyên để bổ sung đủ lượng i-ốt và chất khoáng cho tuyến giáp.
5. Kiểm soát cân nặng
Rong nho được xem như người bạn thân thiết của mẹ bầu muốn kiểm soát tình trạng quá cân khi mang thai. Bởi trong rong nho có nhiều axit béo không no có lợi. Chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hỗ trợ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ.
6. Cải thiện hệ miễn dịch
Một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật là họ ăn rong nho thường xuyên. Rong nho giúp bà bầu nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể chống được các bệnh độc hại từ môi trường bên ngoài. Nguồn dinh dưỡng rong nho còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và chống lão hóa ở cơ thể bà bầu.
7. Tốt cho hệ tim mạch
Các nhà khoa học đã chứng minh chất đạm của rong nho giữ vai trò mật thiết với hệ tim mạch. Chúng giúp cho các mạch máu đàn hồi tốt, giúp không tăng lượng cholesterol. Ngoài ra, trong rong nho còn sở hữu rất nhiều các axit béo không no có lợi cho cơ thể, làm giảm cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol xấu. Do đó, bà bầu ăn rong nho cũng là cách nâng cao sức khỏe tim mạch. Điều này cũng có nghĩa giúp các mẹ đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Món ngon chế biến từ rong nho cho bà bầu
1. Salad rong nho tôm tươi
Nguyên liệu
150g rong nho tươi
8 com tôm sú
2 thìa càphê đường
1/2 củ cà rốt
1/2 thìa súp nước mắm
1/2 thìa súp nước cốt chanh
1/2 thìa càphê tỏi xay
1/4 thìa càphê ớt băm
1/4 củ hành tây tím
Cách làm
Bước 1: Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
Bước 2: Tôm sú luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, để đuôi cho đẹp.
Bước 3: Hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, tỏi xay và ớt băm thành hỗn hợp nước chấm để trộn.
Bước 4: Khi dùng, các mẹ bầu cho tôm, rong nho, cà rốt vào thố, rưới nước mắm đã pha vào trộn đều. Dùng ngay để rong nho giữ được độ tươi ngon. Có thể ăn kèm với bánh tráng mè nướng hoặc bánh phồng tôm.
2. Steak rong nho
Nguyên liệu
- 400gr thịt bò phi lê
- 100gr xà lách
- 100gr ớt Đà Lạt
- 100gr rong nho biển
- Muối, tiêu, đường, ớt
Cách làm
Bước 1: Rong nhỏ rửa sạch cho bớt vị mặn. Thịt bò để nguyên miếng, ướp với muối, tiêu trắng, dầu hào.
Bước 2: Bắc chảo dầu chín già, thật nóng cho thịt bò vào chiên vàng ở lửa nóng cho chín rồi với ra.
Bước 3: Xắt thịt bò, xà lách, ớt Đà Lạt thành miếng nhỏ vừa ăn
Bước 4: Cho thịt bò xắt miếng lên đĩa, xếp ớt Đà Lạt, rong nho lên trên. sau cùng, rưới sốt mayonnaise lên và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn rong nho
Rong nho rất nhạy cảm với nhiệt độ. Để bảo đảm tối đa màu sắc, hương vị tươi ngon, độ giòn của rong nho, bà bầu nên đậy kín và bảo quản trong khoảng 20-35 độ C và không nên để rong nho quá lâu.
Bà bầu nên chú ý sơ chế rửa sạch rong nho đúng cách trước khi ăn. Vì trong loại rau này có chứa một số chất có hại mà nó tự tiết ra để bảo vệ bản thân khỏi cá biển.
Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe nhé.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn bình bát dây được không? 10 lợi ích cho sức khỏe của mẹ
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn đậu ván trắng được không? 13 lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bề bề được không? 7 lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé
- Bà bầu ăn đại hoàng được không? 11 lợi ích cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp