Bà bầu ăn sake được không?
Cây sake còn có tên gọi dân gian khác là cây bánh mì, là một loại quả lành tính và tốt cho sức khỏe. Là thực phẩm an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và cả trẻ em. Bà bầu có thể ăn sake bằng cách bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như một món ăn chính hoặc phụ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cung cấp sake vào chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu không gây hại mà còn giúp mẹ và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả sake
Quả sake có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều tinh bột, các vitamin cùng khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của sake gồm:
- Tinh bột
- Chất xơ
- Chất béo
- Protein
- Nước
- Vitamin nhóm B: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6
- Choline
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
5 công dụng khi bà bầu ăn sake
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Là một thực phẩm giàu chất xơ, bà bầu ăn sake giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, loại trừ các chất gây ung thư ra khỏi đại tràng. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón khi mang thai, giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
2. Điều hòa huyết áp
Quả sake là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể, giúp cân bằng các chất điện phân. Ngoài ra, kali còn có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp, giúp chức năng tim hoạt động tốt hơn. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: xơ vữa động mạch, đột quỵ,…
3. Tăng cường sức đề kháng
Với hàm lượng vitamin C cao trong quả sake sẽ là một phương pháp tốt giúp tăng cường sức đề kháng. Bà bầu ăn sake sẽ bảo vệ được cơ thể tránh khỏi ốm đau, bệnh tật. Hạn chế mắc các bệnh cảm cúm thông thường làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
4. Tốt cho tim mạch
Một số khoáng chất có trong sake tốt cho cơ thể như: magie, đồng, sắt,… tuy với hàm lượng rất nhỏ. Nhưng đây là những khoáng chất rất tốt cho tim mạch, giúp quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra bình thường. Đồng thời còn giúp góp phần sản xuất bạch cầu nên giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong quả này còn giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe hơn.
5. Giúp phát triển trí não
Các vitamin và khoáng chất có trong quả sake rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ. Chẳng hạn như: Vitamin nhóm B gồm Vitamin B1 bà B3 là những vitamin tốt cho hệ thần kinh và giúp cho các chức năng của não hoạt động tốt hơn. Đồng thời, các vitamin này còn giúp làn da, tóc khỏe mạnh, rất tốt cho gan và mắt.
Món ngon từ sake tốt cho bà bầu
Canh sake nấu sườn non
Nguyên liệu
- 1 quả sake
- Sườn non 350g
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm,mắm, muối.
Cách làm
- Bước 1: Quả sake thái bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ lớp lõi, chia là 4 phần và cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sườn non chặt khúc khoảng 2 ngón tay. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 3: Cho thịt vào nồi cùng với 1,5 lít nước hầm khoảng 15 phút thì cho sake đã bổ sẵn ở trên vào cùng.
- Bước 4: Hầm khoảng 8 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa rồi bắc ra cho thêm một chút hành lá và hạt tiêu lên trên và thưởng thức.
Bánh sake nhúng mè
Nguyên liệu
- 1 trái Sake
- Bột chiên giòn: 1 bát
- Mè trắng: 1 bát
- Muối trắng: 1 ít
- Chuẩn bị dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Sake gọt vỏ, bổ đôi rồi thái cắt lát mỏng rồi cắt khoanh tròn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp bột chiên với một chút nước và muối để giúp bánh đậm đà hơn. Đổ nước từ từ tránh để hỗn hợp bột quá nhão.
- Bước 3: Bỏ mè trắng ra một cái đĩa lớn, sau đó, bắc chảo và đun sôi dầu. Nên dùng lòng chảo sâu để dầu không bị bắn lên.
- Bước 4: Cho từng miếng sake vào hỗn hợp bột và tẩm qua mè trắng, cho vào chảo dầu đang sôi. Lật đều 2 mặt trái sake cho đến khi vàng đều.
- Bước 5: Sake chín thì bỏ ra đĩa có lót dầu để món ăn đỡ bị ngán.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn sake
Thay thế khoai tây
Khoai tây là một trong những loại củ tốt cho sức khỏe nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc do mọc mầm. Mẹ bầu có thể dùng quả sake thay thế khoai tây, bởi đây là một thực phẩm lành tính, và mùi vị tương tự như khoai tây.
Dùng trong bữa chính hoặc bữa phụ đều được
Vì hàm lượng tinh bột cao nhưng lại không gây hại cho sức khỏe nên bà bầu ăn sake có thể dùng chúng trong bữa chính hoặc bữa phụ đều được. Giúp mẹ có bữa ăn thêm phong phú, đa dạng và ngon miệng hơn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sương sâm được không? Cách làm sương sâm cho bà bầu
- Bà bầu ăn tinh bột nghệ và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn gừng được không? Thực phẩm vàng giúp giảm ốm nghén
- Bà bầu ăn nhộng tằm được không và một số tác hại không ngờ
- Bà bầu ăn trứng đà điểu có giúp con thông minh hơn?
- Bà bầu ăn mù tạt được không? 6 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hành baro được không và 6 công dụng tuyệt vời.
Nguồn: Tổng hợp