Bà bầu ăn socola đen được không?
Socola là một trong những món ngon và được ưa chuộng nhất bởi hầu hết các lứa tuổi. Vậy bà bầu ăn socola đen được không? Câu trả lời là CÓ! Bà bầu ăn socola đen một cách thông minh và hợp lí không những không ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà còn mang đến lợi ích sức khỏe cho thai phụ.
Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy socola đen đều có nhiều công dụng cho phụ nữ mang thai. Ngày nay, các mẹ bầu có xu hướng thích sữa bầu có thành phần socola đen hơn.
Bà bầu ăn socola đen với hàm lượng vừa đủ có nhiều công dụng trong việc thư giãn cơ bắp, ngăn chặn tiền sản giật, giúp bà bầu giảm stress và hạnh phúc hơn.
Thành phần dinh dưỡng có trong socola đen
Socola đen có vị đắng tự nhiên hơn, gồm:
Từ 70% cacao rắn trở lên
Caffein
Đường (không đáng kể)
Chất béo
Photpho
Canxi
Sắt
Magie
Kẽm
Flavonoid
Theobromine
Theo nghiên cứu, trong 100 gram socola đen chứa khoảng 87,5mg caffeine.
6 tác dụng “vàng” khi bà bầu ăn socola đen
1. Giúp cơ bắp thư giãn và làm giãn mạch máu
Khi bà bầu ăn socola đen, hàm lượng theobromine dồi dào trong sô cô la đen sẽ giúp thư giãn cơ bắp và làm giãn nở mạch máu của mẹ bầu. Với một liều lượng nhất định, thành phần này kích thích tim và sẽ giúp mẹ bầu tăng thêm sức mạnh một cách an toàn.
2. Ngăn chặn tiền sản giật
Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý nghiêm trọng xuất hiện từ nửa sau kỳ thai. Việc huyết áp cao đột ngột cũng là một biểu hiện của tiền sản giật, làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Chất theobromine trong socola đen có chức năng ngăn chặn nguy cơ tiền sản giật và cải thiện tuần hoàn máu. Vì thế, ăn socola đen có thể giúp mẹ bầu an thai và bé phát triển ổn định
3. Hỗ trợ tim mạch
Tác dụng nổi bật nhất của socola đen là ổn định huyết áp. Bà bầu khi mang thai sẽ có hàng tá những biến đổi bên trong, đôi khi khiến họ chóng mặt, mệt mỏi, cao huyết áp. Vì thế việc giữ huyết áp ổn định sẽ khiến cả mẹ và bé an toàn và ổn định nhất.
4. Giảm nguy cơ tiểu đường
Bà bầu ăn socola đen sẽ không ngại việc ảnh hưởng đến cân nặng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng cacao trong socola đen càng lớn đồng nghĩa với hàm lượng đường sẽ còn nhỏ đi. Tuy nhiên, các mẹ bầu không cần quá quan trọng lượng đường vì cơ bản hàm lượng đường trong socola đen rất nhiều (hầu như không).
5. Giảm stress
Căng thẳng, lo âu là tình trạng chung của phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Bà bầu ăn socola đen sẽ là phương pháp hiệu quả cho trong trường hợp này. Các flavonoid trong socola đen có tác dụng chống mệt mỏi và giảm stress hiệu quả.
6. Giúp bà bầu cảm thấy hạnh phúc
Socola đen mang hàm lượng serotonin dồi dào. Nó đóng vai trò như thuốc chống trầm cảm khi mẹ bầu cảm thấy buồn chán. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chứng minh bà bầu ăn socola đen sẽ giúp bé sau sinh luôn cười và thông minh sau này.
Món tráng miệng ngon với socola đen cho bà bầu
1. Kem socola đen
Nguyên liệu
- 20 gram bột cacao
- 120 ml sữa đặc
- 200 ml whipping cream
- 40 gram socola đen
- 40ml nước sôi.
- Đường (tuỳ khẩu vị bạn có thể cho thêm nhiều hay ít)
Cách làm
Bước 1: Cho bột cacao vào một chiếc bát, thêm khoảng 40ml nước sôi vào khuấy đều đến khi tan.
Bước 2: Tiếp theo cho whipping cream vào một chiếc bát đánh kem cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại và bông mềm.
Bước 3: Cho socola đen cùng một ít nước lên bếp đun lửa nhỏ để làm tan chảy socola.
Bước 4: Bà bầu cho sữa đặc, bột cacao và socola đen đã nấu chảy (đã nguội) vào whipping cream, nhẹ nhàng trộn đều đến khi hỗn hợp mịn lên.
Bước 5: Cho kem vào một chiếc hộp và dàn mặt kem mịn rồi cho vào ngăn đá khoảng 4 tiếng là dùng được rồi nhé.
2. Kem socola đen chuối
Nguyên liệu
- 2 quả chuối chín
- 12 gram bột cacao
- 300ml kem tươi
- 110 gram đường
- Số socola đen
- Lạc rang chín giã dập
Cách làm
Bước 1: Chuối lột vỏ rồi đem cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố, thêm đường, bột cacao và 100ml kem tươi sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 2: Lấy 200ml kem tươi cho vào âu và dùng máy đánh trứng đánh cho kem tươi bông lên.
Bước 3: Đổ hỗn hợp chuối xay nhuyễn vào tô kem tươi và đánh cho hỗn hợp hòa quyện, vét thành tô cho sạch sau đó đánh thêm vài vòng là tắt máy.
Bước 4: Đổ hỗn hợp kem vào khuôn và đậy nắp lại, đem cất ngăn đá khoảng 5-6 tiếng cho kem đông lại.
Mốt số lưu ý khi bà bầu ăn socola đen
Bà bầu tránh lạm dụng socola khi mang thai vì đây là nguyên nhân gây chứng ợ nóng hay thậm chí là sẩy thai
Theo các chuyên gia, bà bầu không nên tiêu thụ quá 200mg caffeine mỗi ngày. Trong 100 gram socola đen cung cấp khoảng 87,5 mgram caffeine. Vì thế bà bầu ăn socola đúng cách điều độ sẽ dao động từ 100-200 gram mỗi ngày.
Phụ nữ mang thai không ăn các loại bánh mousse socola đen vì những dạng bánh này có chứa trứng sống chưa tiệt trùng không tốt cho thqi nhi.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn socola đen được không, thành phần dinh dưỡng, tác dụng của socola đen và một số lưu ý với socola đen cho bà bầu.
Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào có ích cho những người mẹ đang mang thai hoặc có ý định mang thai. Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn hạt gai dầu được không? 9 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước đậu đỏ được không? 5 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt diêm mạch được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp