Bà bầu ăn thịt cừu được không?
Thịt cừu là loại thịt đỏ, rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Vì thế, nó là loại thịt được dùng nhiều trên thế giới. Dạo gần đây, thịt cừu cũng được khá nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi vì thịt cừu ít mỡ lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đôi khi nó còn vượt mặt cả thịt trâu, thịt bò. Vậy, bà bầu ăn thịt cừu được không? Hãy cùng nghe medplus chia sẻ nhé!
Theo nhiều nghiên cứu, bà bầu ăn thịt cừu có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bởi nó cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng sắt chứa trong thịt cừu còn nhiều hơn cả thịt gà và cá. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn lượng thịt cừu vừa đủ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cừu
Một khẩu phần thịt cừu nướng 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng cụ thể như sau
Calo: 258
Nước: 57%
Protein: 25,6 gram
Carbs: 0 gram
Đường: 0 gram
Chats xơ: 0 gram
Chất béo: 16,5 gram
Một số vitamin (A, C, D, E, K, B1, B2,…) và khoáng chất ( canxi, sắt, kali, magie, photpho, đồng, kẽm,…)
4 Lợi ích “vàng” khi bà bầu ăn thịt cừu
1. Hỗ trợ dinh dưỡng cho thai nhi
Bà bầu ăn thịt cừu cung cấp nguồn protein dồi dào trong thai kỳ, nó hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi của bạn.
2. Bổ sung huyết sắc tố
Thịt cừu rất giàu chất sắt giúp duy trì mức độ huyết sắc tố, hình thành các tế bào hồng cầu. Lượng chất sắt chứa trong thịt cừu được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn các loại thực phẩm khác.
3. Phát triển hệ thống miễn dịch cho thai nhi
Lượng kẽm cao có trong thịt cừu giúp phát triển hệ thống miễn dịch của thai nhi, đảm bảo cho sự phân chia tế bào diễn ra một cách toàn diện.
4. Tốt cho cả mẹ và bé
Ưu điểm của thịt cừu là cung cấp nguồn vitamin B12 dồi dào giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt hơn, hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ. Ngoài ra, hàm lượng đồng có trong thịt cừu đảm bảo cho sự phát triển tối đa của thai nhi.
2 món ngon hảo hạng từ thịt cừu cho bà bầu
1. Sườn cừu nướng mật ong
Nguyên liệu
- 4 cây sườn cừu
- 8 thìa mật ong
- 4 củ khoai tây
- 3 củ cà rốt
- 2 bông cải
- 2 củ hành tây
- 3 cọng hành lá
Cách làm
- Bước 1: Dùng thìa tưới đều mật ong lên các cây sườn, lật và bóp đều từng cây sườn để mật ong thấm đều.
- Bước 2: Nướng ở nhiệt độ từ 170-180 độ C trong vòng 25 phút.
- Bước 3: Trong thời gian chờ sườn chín, rửa và cắt rau củ thành từng miếng to và luộc trong nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó vớt rau củ ra dĩa để ăn kèm với sườn cừu nướng.
- Bước 4: Sau khi sôi thì cho 1-2 thìa bột nêm để nước luộc thêm đậm đà.
- Bước 5: Hành tây cắt lát, và hành lá cắt nhỏ cho vào nước luộc và dùng như món soup.
2. Sườn cừu áp chảo
Nguyên Liệu
- 400 sườn cừu Mỹ
- 10 gr lá hương thảo (rosemary)
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 4 muỗng canh dầu olive
- 2 tép tỏi
Cách làm
- Bước 1: Lọc bớt mỡ, rửa sạch sườn cừu với nước, xong dùng giấy ăn thấm cho khô.
- Bước 2: Lá hương thảo băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp tỏi, lá hương thảo, muối, tiêu mật ong với 2 muỗng dầu olive thật đều, sau đó dùng tay chà lên từng miếng sườn. Để thịt cừu trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ để ngấm gia vị.
- Bước 4: Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu olive còn lại vào, giữ nguyên lửa cho sườn vào áp 2 phút mỗi mặt! Lấy ra đĩa ăn kèm salad, nếu thích các mẹ bầu có thể vắt thêm ít nước chanh vàng lên trên.
Những lưu ý cho bà bầu ăn thịt cừu
1. Không nên ăn quá nhiều thịt cừu
- Thịt cừu có chứa purine có thể gây sỏi thận nếu bà bầu ăn quá nhiều,
- Thịt cừu cũng chứa một lượng lớn choleseterol và chất béo bão hòa có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ lipid trong máu cho các bà bầu.
- Thịt cừu có hàm lượng natri rất cao và nếu bà bầu ăn quá nhiều dẫn đến việc vượt quá lượng natri cần thiết trong ngày. Điều này có thể khiến các mẹ bầu tăng huyết áp trong thời gian mang thai.
- Thịt cừu cung cấp hàm lượng calo cao nếu bà bầu ăn thịt cừu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu.
- Tốt nhất, mỗi tháng bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần thịt cừu, với hàm lượng vừa đủ.
2. Không nên kết hợp trà và thịt cừu
Không nên kết hợp trà và thịt cừu vì loại thịt này vốn đã rất giàu protein, còn trà có chứa acid tannic. Khi ăn thịt cừu cùng với uống trà sẽ làm sản sinh protein acid tannic, giảm nhu động ruột, giảm độ ẩm phân và gây táo bón.
Đừng quên ghé medplus mồi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nha.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không? 10 lợi ích thần thánh
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/health-benefits-eating-lamb-pregnancy_0086651/#gref