Bà bầu ăn thịt gà được không?
Một số quan điểm nhân gian cho rằng, bà bầu ăn hịt gà sẽ ảnh hưởng đến “cậu nhỏ” của thai nhi. Tuy nhiên, không phải quan điểm dân gian nào cũng đúng, trong trường hợp này là hoàn toàn sai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà là một trong những thực phẩm giúp an thai, bổ sung dưỡng chất cực kỳ tốt cho mẹ bầu.
Nguyên nhân gây ra sự việc trên là do phthalates có thể làm giảm lượng testosterone ở trẻ sơ sinh, gây trở ngại cho việc phát triển khả năng sinh sản của bé. Trong nhiều nghiên cứu khác, việc bé trai tiếp xúc với phthalates khi còn ở trong bụng mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, thậm chí gây vô sinh. Tuy nhiên, thịt gà không phải là thực phẩm có chứa phthalates.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà gồm:
- Protein
- Sắt
- Canxi
- Photpho
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Axit nicotic
Lợi ích khi bà bầu ăn thịt gà
Giúp an thai
Như đã nói, thịt gà là một trong các thực phẩm giúp mẹ an thai cực kỳ hiệu quả. Bà bầu ăn thịt gà hoặc các món canh gà sẽ giúp mẹ có tinh thần thoải mái hơn, cảm thấy được thư giản hơn rất nhiều.
Cung cấp năng lượng
Cũng như thịt vịt, thịt gà có hàm lượng protein khá cao. Theo nghiên cứu, một bát thịt gà luộc cung cấp khoảng 87% nhu cầu protein cơ thể cần hàng ngày. Dưỡng chất này giúp thai nhi có sự phát triển ổn định các mô và cơ quan tế bào trong cơ thể bé.
Món ngon từ thịt gà tốt cho bà bầu
Gà nấu măng
Nguyên liệu
- Gà ta: 500gr
- 1 bộ trứng gà non
- Măng chua: 300gr
- Hành, ngò gai
- Ớt trái
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu vào chảo đun nóng, cho măng vào xào đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa ăn. Xào đến khi măng săn lại.
- Bước 2: Thịt gà ướp ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút.
- Bước 3: Sau khi ướp thịt xong thì cho vào xào, trứng gà non, đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều. Khi gà gần chín thì cho măng vào.
- Bước 4: Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị. Sau đó, cho khoảng tô nước vào.
- Bước 5: Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị. Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào.
Gà kho trứng cút
Nguyên liệu
- 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)
- 20 quả trứng cút
- 2 thìa nước màu
- 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng
- Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt
Cách làm
- Bước 1: Luộc chín trứng cút. Rửa sạch gà, chặt thành khúc vừa ăn. Thái hành khô và gừng thành lát mỏng.
- Bước 2: Khi trứng chín, vớt ra, ngâm với nước lạnh trong 5 phút rồi bóc sạch vỏ.
- Bước 3: Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng gia vị vào nồi.
- Bước 4: Thêm 1/2 bát nước con vào và kho. Để lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ nhất.
- Bước 5: Kho trong khoảng 30 phút, đến khi nước thịt keo lại thì tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn thịt gà
Thịt gà rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, là một trong những thực phẩm giúp an thai cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, không vì thế mà sử dụng chúng một cách không khoa học. Sử dụng thịt gà có khoa học giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi có sự phát triển toàn diện nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Dược phẩm tốt cho sức khỏe
- Bà bầu uống cà phê sữa và những ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn bông so đũa và 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn chả lụa được không? Cách làm chả lụa tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn ớt chuông và 9 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bông cải trắng và 7 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hành lá và 5 công dụng tuyệt vời mẹ
- Bà bầu ăn vịt quay và 5 công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp