Bà bầu ăn thịt vịt được không?
Có nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu ăn thịt vịt trong thai kỳ còn sinh ra chân sẽ có màng như chân vịt. Tuy nhiên, đây là quan điểm cực kỳ sai lầm, thịt vịt chứa hàm lượng protein cao hơn các loại thịt khác như: thịt bò, thịt heo, cá,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một loại thịt lành tính, an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt gồm:
- Protein
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Clo
- Selen
- Kẽm
- Chất béo
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B5
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
5 công dụng khi bà bầu ăn thịt vịt
1. Cung cấp chất đạm cần thiết
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt vịt có hàm lượng protein cao hơn các loại thịt khác như: thịt bò, thịt dê, thịt heo, cá,… Bà bầu ăn thịt vịt giúp cung cấp protein cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời, ngăn ngừa bệnh tật, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển tốt.
2. Tốt cho quá trình trao đổi chất
Ngoài protein, thì thịt vịt cũng chứa một lượng kẽm tuyệt vời. Cứ 100g thịt vịt chứa khoảng 1,9mg Kẽm. Giúp kích hoạt các enzyme, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Đồng thời, cung cấp đủ lượng kẽm cơ thể cần còn giúp tăng cường mệ miễn dịch cho mẹ. Giúp thai nhi tránh được một số bệnh tật khi chào đời.
3. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Hàm lượng selen có trong loại thịt này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh một số chức năng của các enzyme. Bà bầu ăn thịt vịt giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp, hạn chế nguy cơ mắc phải các vấn đề về tuyến giáp trong thai kỳ.
4. Tốt cho hệ thần kinh
Thịt vịt rất giàu vitamin B5 và vitamin B12, đây là 2 loại vitamin thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh. Vitamin B5 giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, Vitamin B12 bảo vệ giúp tránh tình trạng tổn thương dây thần kinh. Bà bầu ăn thịt vịt giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Món ngon từ thịt vịt tốt cho bà bầu
Vịt om sấu
Nguyên liệu
- Thịt vịt
- Gừng, hành tím, tỏi, sả
- Khoai sọ
- 10 Quả sấu
- Nước dừa
- Bún ăn kèm
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch thịt vịt rồi chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào bát to, trộn đều với thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1/2 thìa hạt tiêu + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa gừng băm + 1 thìa hành băm + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa sả, ướp 20 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, gừng, sả rồi cho vào vịt, đảo đến khi săn lại. Cho khoai sọ đã làm sạch vào, đảo thêm 10 phút thì cho quả sấu vào.
- Bước 3: Nêm gia vị cho vừa, cho vào 1 bát nước dừa. Sau đó thêm 1 lít nước nữa, ninh nhừ trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi thịt chín mềm thì tắt bếp, ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều được.
Vịt kho sả
Nguyên liệu
- Thịt vịt
- Gừng, củ sả, tỏi, hành tím, sả băm
- Nước mắm
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Thịt vịt cắt khúc vừa ăn, tẩy mùi bằng gừng rồi rửa sạch. Cho 50ml nước mắm, 20ml nước màu, 20g bột nêm, 60g đường, tiêu và 1 củ sả băm vào vịt, ướp 20 phút.
- Bước 2: Hành tím và tỏi băm nhỏ cho vào chảo phi thơm cùng sả băm.
- Bước 3: Cho thịt vịt vào xào cho săn lại, thêm nước ngập mặt thịt.
- Bước 4: Nấu trong 40 phút rồi tắt bếp. Có thể thêm chút ớt để giảm bớt mùi tanh của vịt.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn thịt vịt
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn thịt vịt cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không ăn thịt kèm với chao đậu, thịt ba ba, thịt rùa đen
- Không ăn trứng vịt với thịt ba ba, quả dâu, quả mận
- Thịt vịt có tính hàn, có tác dụng bổ âm, nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời không nên ăn thịt vịt.
- Không nên ăn thịt vịt sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ vì chúng vi khuẩn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn bất cứ loại thịt sống nào. Nên thực hiện tiêu chí “ăn chín uống sôi“.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối sáp luộc và 7 công dụng tuyệt vời cho bé
- Bà bầu ăn chuối sứ và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh ngọt và 3 nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn quá nhiều
- Bà bầu ăn cải thảo và 8 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bông bí và 4 công dụng tốt cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cùi dừa được không? 4 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hạt thì là và 11 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bắp rang bơ được không? Nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ
- Bà bầu ăn mộc nhĩ đen (nấm mèo) được không?
Nguồn: Tổng hợp