Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn tiết canh được không? 4 tác hại tiềm ẩn

ba-bau-an-tiet-canh-duoc-khong

Bà bầu ăn tiết canh được không?

Tiết canh là món ăn dân dã, quen thuộc và thậm chí khoái khẩu của nhiều người dân Việt Nam. Món ăn này được chế biến phổ biến nhất từ nội tạng và máu sống các loại gia cầm như vịt, ngan. Một số nơi còn chế biến món tiết canh từ máu sống các con vật như lợn, dê, bò… Nhiều bà bầu trong quá trình mang thai thỉnh thoảng cũng có thể dễ bị thu hút bởi món ăn này bởi ốm nghén.

Nếu đó là món tiết canh sống, thì bà bầu tuyệt đối không được ăn. Bởi vì khi đó tiết canh có thể tồn tại nhiều vi khuẩn, sán, không đảm bảo vệ sinh và khi ăn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, chưa kể nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiết canh có nhiều tác hại cho bà bầu

Quan niệm sai lầm về lợi ích của tiết canh

Đa phần là do đồn thổi nên nhiều người lầm tưởng sai rằng tiết canh chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có thẻ chữa được bệnh. Tuy nhiên, thực tế tiết canh không có tác dụng chữa bệnh, mà ngược lại còn mang lại nhiều căn bệnh tiềm ẩn cho con người. Các bộ y tế luôn khuyến cáo, không nên ăn tiết canh vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

1. Món ăn mang lại may mắn, giải đen:

Chúng ta biết rằng, màu đỏ là màu đặc trưng của các món tiết canh. Vì vậy, những người ăn món này đều cho rằng sẽ giúp mình may mắn hơn.

2. Chống lão hóa:

Nhiều người cho rằng tiết canh lợn có chứa nhiều photpholipit. Do đó làm tăng lượng axetyl cholin giúp cho các tế bào da được liên kết chặt chẽ với nhau và tăng cường sự đàn hồi cho da. Từ đó cơ thể cải thiện được làn da, ngăn ngừa chống lão hóa.

3. Nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh cho cơ thể:

Nhiều người cho rằng, trong tiết lợn có chứa sắt dễ được hấp thụ vào cơ thể. Ăn nhiều tiết động vật sẽ có lợi cho giai đoạn sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

4. Chống ung thư:

Một số người nói rằng các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có thể phòng ngừa sự sinh sản bệnh ung thư ác tính.

5. Giải độc đường ruột do bụi bẩn, nhiễm độc kim loại:

Người ta tin rằng lượng protein trong tiết canh lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột.

6. Hỗ trợ giảm béo:

Đối với một số người đang giảm béo, chỉ cần tìm được một thông tin trôi nổi trên mạng internet nói rằng món tiết lợn là một thực phẩm hỗ trợ giảm béo rất tốt cũng đủ để họ phớt lờ những nguy cơ bệnh tật khác để đến với món ăn này.

7. Mát và bổ máu:

Nhiều người vẫn quan niệm cho rằng ăn gì bổ nấy. Chính vì vậy ăn tiết canh sẽ giúp bổ máu và bổ sung những chất cần thiết cho máu. Thực tế, Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh. Tiết canh trong Đông y cũng không phải thực phẩm có tính mát. Sở dĩ, mọi người cho tiết canh là mát bởi khi ăn có cảm giác mát miệng mà thôi.

Những quan niệm sai lầm về ăn tiết canh

Tác hại khi bà bầu ăn tiết canh

Lợi bất cập hại, món tiết canh vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ xấu gây tác hại khôn lường cho cả mẹ và bé.

1. Tiết canh chế biến từ máu sống, mang mầm truyền bệnh

Tất cả các loại tiết canh dù là dê, vịt… thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…

Ăn tiết canh vịt, tiết canh ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong…

Đặc biệt, quá trình cắt tiết, chế biến không đảm bảo dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật dễ dàng xâm nhập vào máu.

2. Nhiễm ký sinh trùng:

Nếu bà bầu ăn phải tiết canh còn sống thì nguy cơ cao bị nhiễm liên cầu lợn, giun sán.

Có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn chỉ vì ăn tiết canh… vịt nhà tự làm. Trong tiết canh vịt sẽ không có liên cầu khuẩn lợn, nhưng để hấp dẫn, người chế biến lại lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn.

Loại vi khuẩn gây ra liên cầu lợn chỉ được tiêu diệt ở nhiệt độ cao, khi tiết canh được nấu chín kỹ. Nếu bị mắc liên cầu lợn, bà bầu sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ. Hậu quả để lại nếu không điều trị kịp thời là vô cùng nặng nề.

3. Nhiễm giun xoắn:

Đây là một loại giun rất nguy hiểm vì tính tổn thương nó gây ra cho các cơ, mô, bộ phận trong cơ thể bà bầu.

Nếu bà bầu ăn phải tiết canh lợn bị nhiễm giun xoắn thì khả năng bị nhiễm loại giun này rất cao. Khi ấu trùng giun đi vào cơ thể, chúng sẽ đi theo máu, nằm trong các cơ và phát triển. Từ đó đi khắp cơ thể gây nên những bệnh trầm trọng. Nếu bà bầu bị mắc giun xoắn, việc điều trị rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Nhiều trường hợp để quá muộn, biến chứng nặng nề có thể dẫn tới suy hô hấp, ngừng tim và tử vong.

4. Nhiễm sán lợn:

Biểu hiện khi sơ chế thịt lợn mà mắt thường có thể nhìn thấy là các “hạt gạo”. Đây là các ấu trùng sán lợn. Khi ăn phải tiết canh chứa sán, các ấu trùng sẽ phát triển, đi vào các cơ, bộ phận trong cơ thể mẹ bầu. Chúng gây ra bệnh nghiêm trọng như động kinh, đau đầu, viêm, áp xe hay gây mù mắt. Hơn nữa, việc điều trị sán não tốn kém và có thể mất mạng. Nếu điều trị muộn, khả năng tử vong rất lớn hoặc có thể để lại di chứng sau này.

Những tác hại của tiết canh cho bà bầu

Những lưu ý khi bà bầu ăn tiết canh

Khi ăn tiết canh, bà bầu cần lưu ý chế biến kỹ và nấu chín. Bà bầu cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi trong suốt thai kỳ để cơ thể khỏe mạnh.

Bản thân món tiết canh được nhiều người ưa thích. Nhưng thực tế, ăn những món ăn này này đôi khi mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Thay vào đó, bà bầu có thể chọn các món chế biến an toàn hơn như xào, luộc, quay,..

Với tác hại khôn lường của việc ăn tiết canh, các bác sỹ đều khuyến cáo người dân, trong đó có các mẹ bầu tuyệt đối không ăn tiết canh sống, hay các món gỏi, món tái. Để ngăn ngừa các mầm bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version