Bà bầu ăn tinh bột nghệ được không?
Tinh bột nghệ là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và có tác dụng làm đẹp. Bà bầu ăn tinh bột nghệ vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ cải thiện vóc dáng hiệu quả. Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai không nên sử dụng nhiều nghệ vì dễ bị nhiễm độc thai nghén. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, bà bầu chỉ nên dùng khoảng 10g tinh bột nghệ mỗi ngày.
Thành phần dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ gồm:
- Protein
- Chất béo
- Chất xơ
- Vitamin nhóm B: Vitamin B1, B2, B3, B6
- Choline
- Folate
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Canxi
- Photpho
- Kali
Lợi ích khi bà bầu ăn tinh bột nghệ
Tăng cường hệ miễn dịch
Các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm trong tinh bột nghệ rất cao, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bà bầu ăn tinh bột nghệ thường xuyên sẽ giúp kháng khuẩn, kháng vi trùng và các loại nấm có hại cho cơ thể. Giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch hiệu quả một cách tự nhiên và lành mạnh.
Tốt cho tiêu hóa
Tinh bột nghệ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu mắc bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón thai kỳ. Đây là bài thuốc dân gian phổ biến được sử dụng để điều trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Bà bầu ăn tinh bột nghệ giúp cho đường ruột hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm mất ngủ
Khi mang thai, vì lo lắng hoặc do thay đổi hormone nên mẹ bầu thường hay mất ngủ, nghiêm trọng hơn là trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng: bệnh nhân mắc chứng trầm cảm sẽ có tâm trạng tốt hơn khi uống tinh bột nghệ thường xuyên. Đồng thời, bà bầu ăn tinh bột nghệ sẽ có được giấc ngủ ngon hơn.
Kiểm soát cân nặng
Tinh bột nghệ là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân. Đối với mẹ bầu, nó là một dược phẩm an toàn để kiểm soát cân nặng trong 9 tháng mang thai. Bà bầu ăn tinh bột nghệ và thường xuyên bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng tăng cân nhanh chóng.
Một số cách chế biến từ tinh bột nghệ
Bò xào rau củ và nghệ
Nguyên liệu
- 100gr phi lê thịt bò.
- 50gr đậu đũa.
- 50gr cà rốt, thái mỏng.
- 50gr cà chua bi.
- 50gr hành tây.
- 1 thìa cà phê hành, tỏi băm.
- Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt.
- Dầu ăn.
- 2-3 muỗng tinh bột nghệ.
Cách làm
- Bước 1: Thái vuông thịt bò, ướp với tinh bột nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
- Bước 2: Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
- Bước 3: Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.
Cá chép nấu nghệ
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con
- Quả khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là.
- Mỡ nước: 0,1 kg
Cách làm
- Bước 1: Cá chép rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và tinh bột nghệ để khử đi mùi tanh đặc trưng của cá đồng.
- Bước 2: Khế rửa sạch, cắt khúc, cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ.
- Bước 3: Đun nước dùng cho sôi, cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi già thả cá vào chiên.
- Bước 4: Cá chín vàng, vớt cá ra, cho đầu hành lá và trái dọc vào xào. sau đó bỏ hỗn hợp vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục thả cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa.
- Bước 5: Đợi cá chín, cho cà chua và trứng, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.
Lưu ý khi bà bầu ăn tinh bột nghệ
- Không sử dụng tinh bột nghệ quá nhiều trong 3 tháng đầu. Sử dụng tinh bột nghệ với số lượng lớn gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai.
- Bà bầu ăn tinh bột nghệ nên sử dụng khoảng 10g mỗi ngày.
- Bà bầu có thể dùng nghệ và mật ong để chữa loét bao tử nhưng không được vượt quá giới hạn cho phép sử dụng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trái cây sấy và 9 loại trái cây tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn hải sâm và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn bào ngư: Món quà dinh dưỡng cho sức khỏe thai nhi
- Bà bầu ăn trứng cá hồi được không? Mẹo vặt khi ăn trứng cá
- Bà bầu ăn thanh cua được không? Nó có tốt cho thai nhi
- Bà bầu ăn sương sâm được không? Cách làm sương sâm cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp