Bà bầu ăn vỏ bưởi được không?
Vỏ bưởi thường được sử dụng vào mục đích làm đẹp, nuôi dưỡng và chăm sóc cho mái tóc chắc khỏe hơn. Ngoài ra, vỏ bưởi còn được dùng để chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng như chè bưởi, nước ép bưởi, gỏi bưởi, làm nem chay,…. Vỏ bưởi chứa những thành phần tinh chất tự nhiên và không chất chứa phụ gia tốt cho sức khỏe của mọi người. Với các tác dụng tuyệt vời như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa rụng tóc,…
Không chỉ vậy, bà bầu ăn vỏ bưởi giúp ổn định cân nặng, giảm các triệu chứng ốm ngén. Giúp bà bầu trải qua thời kì mang thai nhẹ nhàng, thoải mái hơn.
Thành phần giàu dinh dưỡng trong vỏ bưởi
Giống như các loại thảo mộc Đông Y tự nhiên như vỏ cam, chanh(trần bì), vỏ quế,…. Trong vỏ bưởi cũng chứa rất nhiều thành phần giàu dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Các thành phần giàu dinh dưỡng gồm
Tinh dầu bưởi Làm đẹp da, hạn chế rụng tóc, giúp tiêu mỡ và ổn định cân nặng
Vitamin A, C Cải thiện làn da, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch
Flavonoid neohesperidin Giảm cholesterol, điều hòa khí huyết cho cơ thể
Lycopene Ngừa ung thư da, chống nắng, giảm thâm nám và các nếp nhăn
Pectin Giúp tăng đề kháng, hạ đường huyết, chăm sóc tóc chắc khỏe
6 công dụng tốt khi bà bầu ăn vỏ bưởi
1. Cải thiện triệu chứng ốm nghén
Bà bầu trong thời gian mang thai ai cũng đều có triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, mỗi người lại có tình trạng ốm nghén nặng nhẹ khác nhau. Nhưng tình trạng ốm nghén quá lâu có thể làm mẹ bầu không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Để kiểm soát cũng như cải thiện triệu chứng này, bà bầu nên ăn vỏ bưởi trước bữa ăn để cải thiện vị giác. Do vỏ bưởi có vị chua chua, the the và ngọt thanh giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại cảm giác thèm ăn, ngon miệng. Vỏ bưởi giúp bà bầu giảm các cơn buồn nôn của triệu chứng ốm nghén rất hiệu quả.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Bà bầu có thể ăn vỏ bưởi thường xuyên như một món ăn vặt mà lại cực kì tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin C, A giàu có chứa trong vỏ bưởi có tác dụng duy trì độ đàn hồi trong động mạch, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, hợp chất pectin trong vỏ bưởi còn giúp giảm quá trình tích tụ các chất cặn bã trong cơ thể. Không chỉ thế, bà bầu khi mang thai còn thường bị rối loạn quá trình trao đổi giữa muối và nước nên dễ bị mắc bệnh sỏi thận. Để tránh bệnh này, bà bầu chỉ cần ăn khoảng 20g vỏ bưởi hoặc uống từ 0,5 lít đến 1 lít nước vỏ bưởi mỗi ngày.
3. Ổn định cân nặng
Ngoài việc sợ các triệu chứng ốm nghén trong quá trình mang thai, các bà bầu còn sợ về vấn đề cân nặng. Một số trường hợp bà bầu tăng cân quá mức quy định dẫn đến nguy cơ béo phì. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong vỏ bưởi có các hoạt chất (tinh dầu) giúp cho lượng mỡ trong cơ thể dễ dàng bị đốt cháy nhanh chóng. Vỏ bưởi còn giúp giảm cholesterol, làm tiêu mỡ và đào thải chất béo không tốt cho mẹ. Do đó, bà bầu nên ăn vỏ bưởi để tránh bị tăng cân qua mức trong thời gian mang thai.
4. Thanh lọc cơ thể
Ngoài thành phần tinh dầu, vỏ bưởi còn chứa khoảng 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin. Nhờ đó, vỏ bưởi có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cho cơ thể. Vỏ bưởi còn được xem như một thần dược trong việc bảo vệ thành mạch máu. Có tác dụng thanh lọc cơ thể cho người bị gan và máu nhiễm mỡ. Hơn nữa, bà bầu ăn vỏ bưởi còn ổn định đường huyết, kiểm soát huyết áp cực tốt. Nhờ vào hợp chất pectin có trong vỏ bưởi.
5. Cải thiện làn da khi bị rạn trong thai kỳ
Hàm lượng vitamin A và C có trong vỏ bưởi rất cao, vô cùng tốt cho việc cải thiện da bị rạn, giảm thâm nám, tàn nhang. Và, Lycopene chứa trong vỏ bưởi còn giúp bà bầu ngăn ngừa ung thư da, chống nắng tự nhiên. Hỗ trợ bà bầu chăm sóc sắc đẹp từ trong ra ngoài trong suốt quá trình mang thai. Vì vậy, bà bầu được các chuyên gia khuyến khích nên ăn vỏ bưởi thường xuyên để có làn da và cơ thể khỏe mạnh.
6. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm stress
Vỏ bưởi có tác dụng rất tốt trong việc kích thích vị giác, giúp bà bầu cải thiện triệu chứng ốm nghén. Hầu hết bà bầu khi mang thai đều gặp tình trạnh đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu sau các bữa ăn. Để hạn chế được tình trạng này, bà bầu nên ăn vỏ bưởi sấy khô hoặc uống nước vỏ bưởi mỗi ngày. Lượng dưỡng chất giàu có chứa trong vỏ bưởi còn giúp bà bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi và mất ngủ. Do chán ăn, ốm nghén mà không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên khi ăn vỏ bưởi thường xuyên, bà bầu sẽ vui vẻ, thoải mái, cảm thấy hạnh phúc hơn.
Món ăn ngon giàu dinh dưỡng từ vỏ bưởi
1. Mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu
- 2 quả vỏ bưởi (bưởi loại nào cũng được)
- 140gr đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm
Bước 1: Vỏ bưởi gọt bỏ phần trắng, lấy vỏ và đem thái sợi.
Bước 2: Cho muối vào bưởi nhồi bóp sơ. Sau đó xả qua nước lạnh cho sạch.
Bước 3: Nấu nước sôi, cho vỏ bưởi vào luộc 5 phút là tắt bếp. Đổ vỏ bưởi ra rổ, xả qua nước lạnh.
Lưu ý: Bước này không cần ngâm nước đá vì không có tác dụng gì.
Bước 4: Vỏ bưởi, đường cho vào chảo không dính, trộn đều chờ đường tan. Bắc lên bếp sên với lửa vừa.
Bước 5: Sên cho đến khi đường dẻo thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục dùng đũa đảo cho đến khi đường kết tinh khô ráo bám quanh sợi mứt là tắt bếp.
Bước 6: Chờ mứt bưởi sợi nguội hoàn hoàn mới cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh đậy kín, để dành ăn dần.
Lưu ý khi bà bầu ăn vỏ bưởi
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều để tránh không cân bằng dinh dưỡng.
- Nên chọn những đơn vị, cơ sở uy tín khi mua vỏ bưởi để đảm bảo ăn toàn vệ sinh thực phẩm.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn nhân sâm được không? 4 nguy hại cho bà bầu
- Bà bầu ăn trần bì được không? 5 công dụng cho mẹ
- Bà bầu ăn chuối chát và 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn chuối luộc và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu uống nước đá lạnh và 6 công dụng bất ngờ cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp