Bà bầu ăn vừng trắng được không?
Ở Ấn Độ, nhiều người tin rằng hạt vừng (mè) là thực phẩm tạo nhiệt, làm tăng nhiệt độ cơ thể khi sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Ngược lại, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn vừng trắng trong thời gian mang thai rất tốt. Nó cung cấp hầu hết đủ các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong vừng trắng
Hạt vừng trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bà bầu ăn vừng trắng rất tốt cho mẹ và bé. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt vừng trắng gồm:
- Chất béo
- Protein
- Cacbohydrat
- Chất xơ
- Nước
- Axit glutamic
Ngoài ra, trong loại hạt ngũ cốc này còn chứa một số khoáng chất và vitamin như:
- Vitamin C
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Photpho
- Kali
- Natri
- Kẽm
Lợi ích khi bà bầu ăn vừng trắng
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Hạt vừng trắng cung cấp các chất dinh dưỡng như: sắt, canxi và vitamin, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, với hàm lượng protein dồi dào, bà bầu ăn vừng trắng giúp hỗ trợ sự phát triển các mô và cơ quan của thai nhi.
Ngăn ngừa táo bón
Nguồn chất xơ phong phú có trong mè trắng có thể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn vừng trắng giúp ngăn ngừa được chứng táo bón khi mang thai. Giúp mẹ hấp thu dưỡng chất từ các nguồn dinh dưỡng khác nhau tốt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khi mang thai, do sự thay đổi hormone, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ giảm đáng kể. Mẹ bầu dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn vừng trắng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C. Giúp mẹ ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm các vi trùng vi khuẩn khi mang thai.
Tốt cho răng và xương
Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe răng miệng trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, hạt mè trắng là một nguồn canxi tuyệt vời. Bà bầu ăn mè trắng và bổ sung chúng vào thực đơn thai kỳ sẽ giúp mẹ có khung xương vững chắc. Giúp bé có được sự phát triển toàn diện về xương và răng.
Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Axit folic được biết đến là một dưỡng chất không thể thiếu trước và trong thai kỳ. Bổ sung đủ lượng axit folic giúp bé tránh được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh. Bà bầu ăn mè trắng sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn axit folic tự nhiên an toàn.
Đồng thời, hạt mè rất giàu vitamin B như: riboflavin, niacin, thiamin và pyridoxin. Tất cả các hợp chất này đều đảm bảo sự phát triển đúng của thai nhi.
Giảm căng thẳng ở mẹ bầu
Bà bầu ăn vừng trắng cũng cung cấp được cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào. Đồng thời, loại ngũ cốc này còn có tác dụng giúp mẹ giảm căng thẳng, cũng như suy nhược thần kinh. Giúp tinh thần mẹ thoải mái, ổn định hơn, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Một số món ăn từ vừng trắng tốt cho bà bầu
Sữa hạt óc chó vừng trắng
Nguyên liệu
- 2 nắm hạt óc chó đã bóc vỏ
- 1 thìa lớn vừng trắng
- 200ml nước
Cách làm
- Đổ hạt óc chó ra ngâm qua đêm (từ 6-8h)
- Đổ phần nước ngâm, rửa lại với nước. Cho óc chó và mè cùng 200ml. Xay cho đến khi thấy hạt đã được nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay qua ray lọc, lấy phần nước.
- Cho phần nước đã lọc vào nồi đun với lửa nhỏ. Khoảng 5-7phút. Tronh khi đun nhớ đảo đều tay để không bị lắng xuống đáy.
- Cho sữa ra ly, nếu muốn uống ngọt thì cho thêm đường hoặc mật ong. Bảo quản trong tủ lạnh, dùng được 2-3 ngày.
Cá hồi sốt cam
Nguyên liệu
- Cá hồi
- 1/2 quả cam
- Mè trắng
- Dầu oliu
- Gia vị
- Syrup thotnot
Cách làm
- Cá hồi ngâm sữa tươi cắt miếng vừa ăn. Cam lấy cả nước và tép.
- Cho chảo nóng và ít dầu oliu vào, cho cam đã lấy nước và tép vào. Đến khi sôi cho syrup khuấy đều, tiếp đó cho cá hồi vào. Đến khi cá chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm tỏi cho dậy mùi. Trộn đều tay và tắt bếp.
- Cho cá ra đĩa và rắc mè trắng lên trên cá.
Lưu ý khi bà bầu ăn vừng trắng
Vừng trắng được xem là thực phẩm lành tính, an toàn với mẹ bầu. Mẹ có thể bổ sung mè trắng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Tuy nhiên, vẫn nên ăn với hàm lượng hợp lý, khoảng 20-30g/lần (khoảng 2-3 muỗng nhỏ).
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hồng ngâm được không? Lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn bơ 3 tháng cuối: Thực phẩm giúp con thông minh
- Bà bầu ăn cá nục được không? 9 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn cá trê được không? Bí quyết giúp làn da đẹp
- Bà bầu ăn sò huyết có tốt cho thai nhi không?
- Bà bầu ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm có tốt cho thai nhi?
Nguồn: Tổng hợp