Site icon Medplus.vn

Bà bầu bị ngộ độc, các món ăn dễ gây ngộ độc cho bà bầu

Bà bầu bị ngộ độc

Bà bầu bị ngộ độc

Hệ tiêu hóa là bộ phận dễ bị nhiễm độc bậc nhất trong cơ thể người. Đối với mẹ bầu thì đây càng là nơi dễ chịu ảnh hưởng đến thai kỳ. Vì thế nên chú ý thức ăn mỗi ngày của mẹ bầu. Để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết bà bầu bị ngộ độc, các món ăn dễ gây ngộ độc cho bà bầu. Từ đó giúp bà bầu nhận biết những món ăn dễ gây ngộ độc.

Bà bầu bị ngộ độc

Thịt tái

hầu hết thịt gia cầm sống đều có chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens.

Theo nghiên cứu, hầu hết thịt gia cầm sống đều có chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens. Và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.

Chẳng hạn như, trong thịt lợn sống lại chứa các vi khuẩn Salmonella, E. coli, Yersinia…. Những loại vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi nấu chín kỹ. Tuy nhiên, bằng mắt thường, bà bầu khó phân biệt được thịt đã chín hay chưa.

Sữa tươi (chưa tiệt trùng)

Các mẹ bầu thường được khuyên nên uống thêm sữa tươi để bồi bổ sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên sữa tươi cũng là thực phẩm dễ gây ngộ độc vì có thể mang vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Chúng chứa các vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.
Mặc dù, bệnh nhiễm trùng Listeria hiếm khi mắc phải khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng, chúng lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể gây khả năng tử vong cao hơn ở phụ nữ mang thai và thai nhi.

Bên cạnh đó, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng dễ mắc bệnh. Nếu chẳng may sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ chúng như phô mát thô.

Thực phẩm đóng hộp

Vết lõm sắc nhọn ở mép có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây nguy hiểm cho thực phẩm.

Trong thời đại xã hội ngày, không ít mẹ bầu là nhân viên văn phòng hay những người bận rộn. Cho nên việc nấu ăn rất ít khi được nhắc đến. Vì vậy để thuận tiện mẹ bầu thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng hộp làm lựa chọn cho bữa ăn của mình.

Điều này hoàn toàn không tốt cho bà bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bỏ ngay nếu thấy thực phẩm đóng hộp của bạn đã bị lõm sâu. Vết lõm sắc nhọn ở mép trên hoặc cạnh hộp đựng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây nguy hiểm cho thực phẩm.

Hàu sống

Hàu và động vật có vỏ khác có thể chứa virus và vi khuẩn. Hàu sống hoặc chưa nấu chín chứa vi khuẩn Vibrio, có thể trở thành thực phẩm dễ gây ngộ độc.

Hàu được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa virus Noro, gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.

Trứng sống

Bà bầu nên nhớ tuyệt đối không nên ăn trứng sống.

Bà bầu nên nhớ tuyệt đối không nên ăn trứng sống. Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Để tránh bị bệnh, mẹ hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ.

Bà bầu cũng nên bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống.

Trái cây và rau chưa rửa/ rửa không sạch

Việc này chắc hẳn mọi người đã biết từ lâu. Việc ăn trái cây hay rau chưa được rửa hoặc rửa chưa sạch nguy cơ tiềm ẩn sự nguy hiểm rất cao. Nào là thuốc trừ sâu, phân bón hay bụi bẩn bám trên bề mặt của trái cây và rau, tất cả đều nguy hiểm đến sức khỏe.

Ăn rau quả tươi cung cấp lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Nhưng đôi khi trái cây và rau sống có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Listeria. Vì vậy, luôn luôn rửa rau quả cẩn thận trước khi ăn.

Nếu đang mang thai hoặc sức khỏe kém, hệ miễn dịch suy yếu. Bà bầu hãy rửa ít nhất hai lần trước khi ăn. Ngoài ra, cần rửa kỹ các loại trái cây có vỏ vì chúng có thể gián tiếp gây nhiễm bẩn vào phần thịt bên trong.

Với những loại rau quả đã được cắt lát nhỏ, bà bầu nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

Rau mầm sống

Rau mầm sống Có nguy cơ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nấm mốc.

Có nguy cơ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nấm mốc. Vì sao lại nói như vậy ? Bởi vì rau mầm được trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt, về cơ bản chúng là nơi trú ẩn hoàn hảo cho vi khuẩn (bao gồm Salmonella, E. coli và Listeria.

Rau mầm nấu chín kỹ sẽ loại bỏ các mầm bệnh có hại. Vì vậy, các mẹ bầu hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn sống chúng với bánh mì và salad vì nó là thực phẩm dễ gây ngộ độc.

Những lưu ý dành cho bà bầu bị ngộ độc

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version