Khi mang thai điều mà bà bầu sợ nhất là cơ thể bị bệnh. Nó không chỉ làm cho bà bầu cảm thấy mệt mỏi mà còn ảnh hưởng không ít đến thai nhi. Điều đặc biệt là bà bầu hạn chế uống thuốc nếu không sẽ ảnh hưởng đến em bé. Vậy không uống thuốc thì làm sao hết bệnh ? Câu trả lời là nhờ những thực phẩm cũng giúp bà bầu hết bệnh sốt rét. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu sâu hơn bà bầu bị sốt rét nên ăn gì nhé.
Bà bầu bị sốt rét nên ăn gì ? Ăn thực phẩm bổ dưỡng
Hải sản
Trong hải sản có nhiều chất sắt, vitamin B12, A, C. Những thành phần quan trọng trong cơ thể giúp máu và gan khỏe mạnh.
Đối với hải sản bà bầu chọn tôm, cua, ghẹ. Nấu chín hoặc hấp sau đó nấu súp, cháo sẽ giúp cho bà bầu bị sốt rét dễ ăn hơn.
Bà bầu lưu ý những loại hải sản có thủy ngân cao. Ví dụ như là cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối…Thì không nên ăn.
Cũng như những thực phẩm khác bà bầu chỉ nên ăn ở mức vừa phải cho phép nếu ăn nhiều quá sẽ gây khó tiêu.
Những lợi ích khác của hải sản:
- Protein trong hải sản cao hơn hẳn các loại thịt cá khác. Vì thế, nó sẽ cung cấp dưỡng chất cơ bản này cho thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ.
- Giúp bà bầu phòng tránh được một số tình trạng như chứng thiếu máu khi mang thai.
- Giàu omega-3 và DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ, hệ thần kinh trung ương và mắt.
Rong biển
Rong biển là loại thực phẩm rất ngon, giàu dinh dưỡng và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên các món ăn hấp dẫn.
Rong biển chứa nhiều loại khoáng, iot, canxi… có tác dụng điều chỉnh ruột và thúc đẩy hồng cầu sinh sôi.
Những lợi ích khác của rong biển:
- Vitamin C cần cho sự trao đổi chất, hỗ trợ cấu thành nên collagen, giúp phục hồi thương tổn
- DHA là chất rất cần cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác của trẻ. Với mẹ bầu nó còn điều hòa lượng cholesterol hấp thụ
- I ốt là khoáng chất tốt cho tuyến giáp, giúp phòng bệnh bướu cổ
Bà bầu bị sốt rét nên ăn gì ? Ăn tăng lượng chất lỏng
Súp
Là món ăn dễ tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe bà bầu bị sốt rét. Do đó súp luôn là lựa chọn hàng đầu giúp bà bầu nhanh khỏe lại.
Dinh dưỡng trong các món súp không cần phải bàn nữa. Nước dùng được ninh từ xương, từ thịt và các chất có trong các loại rau củ. Khi kết hợp lại với nhau sẽ cho ra những món súp thơm ngon, bổ dưỡng.
Gợi ý một vài món súp cho bà bầu:
- Súp rau củ và nghệ tây
- Súp cải bó xôi
- Súp bông cải xanh
- Súp cua
Cháo
Một chén cháo thơm ngon, bổ dưỡng không những kích thích vị giác mà còn giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Cũng như súp cháo cũng được nấu từ các nguyên liệu bổ dưỡng. Bên cạnh đó khi bà bầu đang bị sốt rét cơ thể đang yếu thì ăn một chén cháo sẽ ra nhiều mồ hôi làm có thể khỏe hơn.
Gợi ý một vài món cháo cho bà bầu:
- Cháo sò huyết
- Cháo thịt bò
- Cháo thịt bằm nấu cùng rau củ
Bà bầu bị sốt rét nên ăn gì ? Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Cam, quýt, bưởi
Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bà bầu có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.
Những lợi ích khác của trái cây:
- Beta – carotene, tiền chất của vitamin A, là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thị giác cũng như mô và các tế bào của thai nhi.
- Axit folic là chất dinh dưỡng quan trọng mà bà bầu nên bổ sung để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
- Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt.
Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá, tránh tình trạng táo bón thai kỳ
Rau xanh
Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… Chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi đang bị sốt.
Những lợi ích khác của rau xanh:
- Hỗ trợ thai nhi phát triển tốt
- Rau xanh giúp cơ thể khỏe lại nhanh chóng và có sức đề kháng.
- Vai trò quan trọng duy trì sự cân bằng nước và điện giải cơ thể giúp điều hòa huyết áp.
- Rau xanh sẽ cung cấp lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể. Giúp cơ thể không bị táo bón và dễ dàng loại bỏ những chất độc ra cơ thể.
Bà bầu bị sốt rét nên hạn chế ăn những thực phẩm:
Thực phẩm giàu chất béo
Chất béo cần thiết cho cơ thể, nhưng sử dụng quá nhiều chất béo hoặc thực phẩm chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ buồn nôn, khó tiêu và đi phân lỏng. Ăn quá nhiều chất béo cũng gây hệ lụy béo phì, cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
Trứng gà
Bà bầu bị sốt rét không nên ăn trứng gà. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn.
Uống nước lạnh
Khi bị sốt rét, bà bầu rất cần nước nhưng phải tuyệt đối tránh các loại nước đá lạnh. Vì bệnh làm cho hệ miễn dịch suy yếu dẫn đến sốt và đi kèm là viêm họng. Nếu dùng nước lạnh sẽ làm cho cổ họng khó chịu và sốt cao hơn.
Đồ ăn cay nóng, gia vị nồng
Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.
Những lưu ý dành cho bà bầu bị sốt rét nên ăn gì ?
- Khi bị sốt, bà bầu nên dùng khăn ướt lau mát khắp người để giúp tăng giải nhiệt qua da.
- Liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của cơ thể.
- Khi bị sốt, bà bầu nên nằm nghỉ ngơi ở môi trường thoáng mát, không khí trong lành.
- Tránh tuyệt đối không mở cửa có gió lùa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà bầu.
- quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị thoái hóa cột sống ? Nên ăn gì để hỗ trợ điều trị ?
- Bà bầu bị gai cột sống nên ăn gì ? Thực phẩm tốt chữa gai cột sống
- Bà bầu bị ứ mật thai kỳ nên ăn gì ? Món ăn cho bà bầu bị ứ mật
- Bà bầu sau sinh nên kiêng ăn gì ? Món ăn sau sinh bà bầu nên kiêng
- Bà bầu sau sinh uống gì ? Thức uống cho bà bầu sau sinh
Nguồn: Tổng hợp