Site icon Medplus.vn

Bà bầu bị thoái hóa cột sống ? Nên ăn gì để hỗ trợ điều trị ?

Bà bầu bị thoái hóa cột sống cổ

Bà bầu bị thoái hóa cột sống cổ

Bà bầu là đối tượng dễ bị thoái hóa cột sống nhất. Bởi vì thói quen sinh hoạt và phải mang thai trong thời gian dài khiến cho tư thế hoạt động bị thay đổi đáng kể. Những điều trên đã góp phần khiến bà bầu bị mắc bệnh này. Ngoài việc điều trị theo bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng sẽ hỗ trợ cho bà bầu. Hãy cùng theo dõi bài viết của Medplus dưới đây nhé.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống: Các loại cá có chất béo

Các loại cá béo

Cá béo đặc biệt giàu omega 3. Một loại acid béo tự nhiên nổi tiếng với tác dụng kháng viêm. Chất này khi được cơ thể hấp thu hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của phản ứng viêm tại khu vực có đốt sống bị thoái hóa. Vì vậy, bà bầu không nên bỏ qua nguồn thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.

Một số loại cá: cá hồi, cá thu, cá mồi, cá trích…

Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ các loại cá béo. Hãy sử dụng chúng để chế biến món ăn khoảng 3 lần mỗi tuần. Bà bầu lưu ý tất cả các loại cá này đều phải được nấu chín kĩ, không được ăn sống.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống: Nước hầm xương

Nước hầm xương

Nghiên cứu cho thấy trong nước hầm xương. Đặc biệt là từ xương ống hay sụn bò, bê, lợn có chứa một lượng lớn glucosamin và chonroitin. Đây là những thành phần tham gia vào quá trình cấu tạo lên lớp sụn thêm giữa các đốt sống.

Điều này có thể đảm bảo cho cột sống vận động linh hoạt hơn. Giảm thiểu tình trạng ma sát giữa các đốt sống bị thoái hóa, giảm hiện tượng đau lưng, tê cứng cột sống.

Thêm vào đó, thường xuyên ăn nước hầm xương còn giúp bổ sung hàm lượng canxi phong phú cho cơ thể. Đây là loại khoáng chất không thể thiếu nếu như bạn muốn có một cột sống chắc khỏe hơn.

Bà bầu được khuyên nên ăn nhiều nước hầm xương. Những mẹ bầu khó ăn hay bị nghén thì sẽ bổ sung cho mẹ bầu chất dinh dưỡng.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống: Thực phẩm giàu canxi

Đối với cột sống nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Canxi đóng vai trò tái tạo nên các tế bào xương, sửa chữa những tổn thương ở khu vực đốt sống bị thoái hóa.

Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm giàu canxi trong thực đơn còn giúp bà bầu kiểm soát được sự thèm ăn. Khi cân nặng được duy trì nhất định có thể giúp giải phóng áp lực cho cột sống, qua đó làm chậm lại tốc độ thoái hóa.

Nếu đang bị thoái hóa cột sống, mỗi ngày bà bầu cần cung cấp cho cơ thể khoảng 120mg canxi.

Bà bầu có thể bổ sung canxi bằng cách ăn hải sản và bổ sung thêm sữa bà bầu.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống: Súp lơ xanh

Thực phẩm này giàu vitamin A, C, D và các loại khoáng chất như sắt, magie hay phốt pho.

Thực phẩm này giàu vitamin A, C, D và các loại khoáng chất như sắt, magie hay phốt pho. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bao xương, sụn. Đồng thời giúp cơ thể có khả năng tổng hợp được nhiều canxi hơn để nuôi dưỡng cột sống.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống: Cải thìa

Cải thìa cho bà bầu thoái hóa cột sống

Cải thìa được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của người bị thoái hóa cột sống. Vì nó cung cấp nhiều vitamin A, C, acid folic và sắt cho cột sống vững chắc hơn.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống: Gừng

Thêm gừng vào trong thức ăn của có thể giúp làm giảm nồng độ của chất gây đau trong cơ thể có tên gọi là prostaglandin. Ngoài ra, gừng còn có đặc tính kháng viêm, kích thích lưu thông máu đến khu vực đốt sống bị thoái hóa giúp tổn thương được tái tạo nhanh hơn.

Bà bầu bị thoái hóa cột sống nên KIÊNG ăn:

Đường

Ăn quá nhiều đường và các thức ăn chứa đường có thể kích thích giải phóng nhiều Cytokine trong cơ thể. Chất này có thể kích hoạt phản ứng viêm bùng phát tại nơi bị thoái hóa.

Món chiên xào

Khi được dung nạp vào cơ thể, các thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Cản trở lưu thông máu đến cung cấp dưỡng chất cho khu vực cột sống bị thoái hóa. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ chiên xào còn có thể khiến người bệnh bị tăng cân. Làm gia tăng gánh nặng cho cột sống, thúc đẩy quá trình thoái hóa tiến triển nhanh hơn.

Đồ hộp

Đồ hộp thường được bổ sung thêm chất bảo quản độc hại để kéo dài thời hạn sử dụng. Do đó, nếu thường xuyên ăn thực phẩm này, chất độc có thể tích tụ trong cơ thể làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng thoái hóa cột sống, tăng cảm giác đau lưng, nhức mỏi.

Những lưu ý dành cho bà bầu bị thoái hóa cột sống nên ăn gì:

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version