Site icon Medplus.vn

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi trong thai kỳ

Rau mồng tơi_Thần dược trị táo bón hiệu quả trong thai kỳ

Rau mồng tơi_Thần dược trị táo bón hiệu quả trong thai kỳ

Mẹ bầu ăn rau mồng tơi có tốt không?

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Nó có chứa nhiều dưỡng chất có lợi có sức khỏe. Đặc biệt bà bầu ăn mồng tơi còn có khả năng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe nói chung và rất tốt cho phụ nữ có thai. Vì thế bà bầu có thể ăn rau mồng tơi trong bữa ăn hàng ngày.

Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc. Tác dụng thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc… rất tốt cho phụ nữ có thai. Tại Indonesia, mồng tơi được sử dụng làm thuốc chữa trẻ con bị táo bón, phụ nữ đẻ khó. Tại Trung Quốc, có nơi người ta dùng mồng tơi giã nát đắp chữa vú sưng, nứt, giải độc.

Rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe nói chung và rất tốt cho phụ nữ có thai

Một số dưỡng chất trong rau mồng tơi có lợi cho mẹ bầu

Rau mồng tơi còn có các tên mùng tơi, tầm tơi, tên Hán là lạc quỳ, chung quỳ, yên chi thái, đằng thái. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, mặc dù loại rau này chứa ít calo, ít chất béo nhưng vô cùng giàu vitamin, khoáng chất và những chất chống oxy hóa có ích cho sức khỏe. Trong mồng tơi có chứa vitamin A3, vitamin B3, saponin, sắt, axit folic, chất nhầy.

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Rau mồng tơi có chứa hai 2 vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể là sắt và acid folic. Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Một phần mồng tơi nhỏ chứa khoảng 0,98 mg sắt, cung cấp từ 5,4-12% lượng sắt cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Hai vi chất này cũng tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới. Tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.

Tác dụng kỳ diệu của rau mồng tơi

Giảm tình trạng táo bón

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi, với hàm lượng các vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Rau mồng tơi xứng đáng trở thành “thần dược” tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Trong đó, hàm lượng chất xơ và chất nhầy trong mồng tơi sẽ giúp kích thích nhu động ruột. Giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, từ đó giảm táo bón thai kỳ một cách hiệu quả.

Rau mồng tơi xứng đáng trở thành “thần dược” tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Cung cấp canxi

Canxi là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi dễ khiến thai nhi bị chậm phát triển, dễ bị dị tật xương khớp sau khi chào đời. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung canxi thông qua các loại viên uống, thực phẩm chức năng. Mẹ cũng có thể bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm. Trong đó, Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi có chứa hàm lượng canxi rất cao, cao gấp 3 lần rau bó xôi. Chính vì thế, mẹ bầu đừng bỏ qua loại rau giàu canxi này.

Tăng cường sức đề kháng

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi trong thời kỳ mang thai? Hệ miễn dịch của mẹ bầu thường bị suy giảm khi mang thai. Mẹ thường dễ mắc cảm cúm và sốt, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Rau mồng tơi có chứa rất nhiều vitamin C, có thể giúp cho bà bầu cải thiện được sức đề kháng, ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.

Giảm cholesterol trong máu

Chất nhầy có trong rau mồng tơi ngoài tác dụng điều trị táo bón. Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi còn đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thụ cholesterol nội sinh và ngoại sinh. Giúp cơ thể đào thải được lượng cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ thừa cân béo phì thai kỳ thường gặp.

Cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Vitamin A sẽ giúp cải thiện thị lực cho bà bầu. Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa các sắc tố carotenoid, zeaxanthin, beta carotene, lutein có khả năng chống lại các gốc tự do có hại, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cải thiện làn da

Nội tiết tố thay đổi trong thai kỳ khiến cho làn da của mẹ cũng dần trở nên sạm đi. Do đó, bà bầu có nên ăn rau mồng tơi sẽ giúp cho kích thích lưu thông khí huyết, từ đó giúp da dẻ mịn màng, giảm đáng kể tình trạng sạm, nám. Có thể chọn vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ để cải thiện làn da, tránh nếp nhăn, thô ráp.

Giúp cho kích thích lưu thông khí huyết, giảm tình trạng sạm nám ở mẹ bầu

Lưu ý khi ăn rau dền

Rau mồng tơi có thể được dùng để nấu canh giúp giải nhiệt trong những ngày mùa hè oi bức. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm nhuận tràng, giúp giảm táo bón cho bà bầu, nên những mẹ bầu bị tiêu chảy, sỏi thận và một số bệnh về thận khác thì nên hạn chế ăn loại rau này.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version