Site icon Medplus.vn

Bà bầu mang song thai nên ăn gì ? Niềm vui và sức khỏe nhân đôi

Bà bầu mang song thai nên ăn gì

Bà bầu mang song thai nên ăn gì

Mang thai là một niềm hạnh phúc dành riêng cho người phụ nữ. Niềm hạnh phúc ấy nhân đôi khi bà bầu mang song thai. Niềm vui nhân đôi thì sức khỏe cũng phải nhân đôi. Chính vì vậy hãy xây dựng chế độ ăn uống tốt nhất dành cho mẹ bầu mang song thai. vậy nên bà bầu mang song thai nên ăn gì ?

Bà bầu mang song thai nên ăn gì ?

Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây

Trái cây và rau xanh luôn là hai loại thực phẩm có mặt trong tất cả bữa ăn của bà bầu. Rau xanh vừa cung cấp chất xơ, chất dinh dưỡng vừa là “cứu tinh” cho làn da của mẹ bầu. Không những hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất mà còn giúp nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.

Các loại rau xanh tốt cho mẹ bầu: Súp lơ xanh và trắng, ớt chuông, cải thìa, cải bó xôi, măng tây và còn rất nhiều các loại rau xanh khác nữa.

Còn với trái cây những loại quả mọng nước, trái cây nhiệt đới và các loại trái cây sấy khô đều tốt. Cung cấp nào là vitamin C, khoáng chất, nước và lượng chất xơ dồi dào cho bà bầu

Bổ sung đủ nước

Nhớ bổ sung đủ nước trong ngày

Luôn là lời khuyên dành cho tất cả mọi người không chỉ riêng bà bầu. Hãy uống đủ nước mỗi ngày. Bởi một khi không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ rất dễ mắc bệnh và không tốt cho sức khỏe. Riêng bà bầu, mất nước có thể dẫn đến sinh non. Nguy cơ này dễ gặp với bà bầu mang song thai.

Việc uống nước khi ăn sẽ làm cho không gian trong bụng ngày càng chật hẹp hơn. Một dấu hiệu cho thấy bạn có đủ nước là thường xuyên đi tiểu (khi bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ nhạt màu).

Bổ sung thức ăn chứa nhiều sắt

Sắt hầu như tồn tại trong tất cả các loại thịt. Từ thịt bò, thịt heo cho đến các loại cá đều có rất nhiều sắt.
Việc bổ sung sắt không chỉ cung cấp cho mẹ mà còn có thai nhi.

Mục tiêu cần đạt của mẹ bầu là 30-60mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ.Dưỡng chất này giúp bà bầu sản sinh các tế bào máu và ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai, một vấn đề phổ biến khi mang song thai.
Trong đó, những loại thực phẩm như thịt đỏ, củ dền, rau dền và trái cây sấy khô là những nguồn thực phẩm giàu chất sắt an toàn cho bà bầu.

Gạo lứt

Gạo lứt cho bà bầu

Gạo lứt là loại ngũ cốc tự nhiên, nên bạn có thể sử dụng an toàn trong thai kỳ vì chúng chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Khi mang song thai bà bầu cần năng lượng gấp đôi cho nên dùng gạo lứt vào những ngày bị nghén cũng giúp bà bầu có thêm năng lượng.

Gạo lứt chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan và sẽ giúp dễ tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và do đó điều trị táo bón.

Dưỡng chất trong gạo lức:

Gạo lức được dùng làm gạo lức sấy khô muối mè, gạo lúc sấy rong biển hay dùng gạo lức để nấu cơm.

Lưu ý khi sử dụng quá nhiều gạo lứt có thể gây ra tiêu chảy và khó tiêu ở một số bà bầu. Do đó, các mẹ nên sử dụng với số lượng hạn chế.

Bột yến mạch

Bột yến mạch giàu dinh dưỡng

Trong số nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, yến mạch là một trong những loại thực phẩm mà bà bầu nên ưu tiên thêm vào chế độ ăn.

Dưỡng chất trong bột yến mạch:

Cũng như giống việc bà bầu không thể thiếu năng lượng thì bột yến mạch cũng cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó còn có chất sẽ tiêu hóa hậm. Điều này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu luôn ở mức ổn dịnh, ngăn ngừa nguy cơ đái tháo đường và tăng cân không kiểm soát.

Với bột yến mạch chúng ta chế biến chéo yến mạch cà rốt, sữa chua yến mạch…Mặc dù yến mạch rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ bị khó tiêu và tiêu chảy.

Một số lưu ý dành cho bà bầu mang song thai nên ăn gì ?

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version