Chế độ ăn uống của người phụ nữ khi mang thai cần được quan tâm đặc biệt bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé. Ăn thực phẩm bổ dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ cũng như đứa trẻ. Trứng chứa đầy protein và các chất dinh dưỡng khác, và thường là một loại thực phẩm tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống của mọi người. Tuy nhiên, nó có an toàn cho phụ nữ mang thai? Hãy cho chúng tôi hiểu những lợi ích mà trứng có thể mang lại trong thời kỳ mang thai, cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra.
Mời bạn tham khảo: Top 15 những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 40 tuần thai
1. Bà bầu ăn trứng được không?
“Bà bầu ăn trứng có được không?”, chắc hẳn rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi này là có, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa nhất định cần được thực hiện trước khi ăn trứng. Trứng chứa đầy khoáng chất, vitamin và chất béo tốt. Ăn trứng khi mang thai sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết này cho mẹ và bé.
Thay vì ăn trứng sống hoặc chưa luộc chín, bạn nên ăn trứng luộc khi mang thai, vì điều này sẽ loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào có trong trứng. Một số biện pháp phòng ngừa nhất định khi mua trứng, chẳng hạn như đảm bảo độ tươi của trứng bằng cách kiểm tra ngày đóng gói và chỉ mua chúng từ những nơi sạch sẽ sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bẩn.
Mời bạn tham khảo: Món ăn cho bà bầu mới mang thai, dinh dưỡng cho mẹ
2. Lợi ích của việc ăn trứng
Trứng là thực phẩm chứa nhiều năng lượng và là nguồn dinh dưỡng thiết yếu dồi dào. Những điểm được liệt kê dưới đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn trứng khi mang thai:
Hàm lượng Protein cao
Protein là những khối xây dựng của tế bào và hỗ trợ sự phát triển của em bé. Ăn một lượng trứng thích hợp sẽ cung cấp cho bé lượng protein cần thiết để tăng cường sự phát triển khỏe mạnh.
Phát triển não bộ
Trứng chứa choline, rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của não bộ. Nó ngăn ngừa em bé phát triển các bệnh như tật nứt đốt sống và bệnh não.
Lượng calo tốt
Mỗi quả trứng chứa khoảng 70 calo và giúp đáp ứng một phần nhu cầu calo hàng ngày cần thiết để bé và mẹ có sự phát triển tốt.
Giúp điều hòa lượng cholesterol
Tiêu thụ trứng sẽ giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ nên ăn lòng trắng trứng và tránh ăn lòng đỏ trứng khi mang thai nếu họ đã có vấn đề về cholesterol.
Giàu Vitamin A, D, E, K
Trứng chứa bốn loại vitamin tan trong chất béo này, đặc biệt là vitamin A. Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó giúp tăng trưởng và phát triển bình thường trong thời kỳ mang thai, bao gồm phổi, thận, tim, mắt và các cơ quan khác của thai nhi đang phát triển.
Mời bạn tham khảo: Đồ ăn cho bà bầu 5 tuần? Mang thai 5 tuần nên ăn gì?
Các chất dinh dưỡng khác
Trứng rất giàu chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và thị lực. Ngoài ra, trứng còn cung cấp các vitamin thiết yếu như Vitamin D, Vitamin B12, Vitamin B2.
3. Rủi ro ăn trứng khi mang thai
Mặc dù trứng là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho phụ nữ mang thai, nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ đi kèm, đặc biệt nếu ăn không đúng cách.
Ngộ độc vi khuẩn Salmonella
Trứng sống, chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn gây bệnh gọi là salmonella. Vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao, nhức đầu, đau bụng và mất nước . Trong một số trường hợp, những triệu chứng này có thể đủ nghiêm trọng để gây sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Tình trạng này được gọi là ngộ độc salmonella.
Rủi ro khác
Tiêu thụ lòng đỏ trứng cũng có thể dẫn đến khó khăn trong trường hợp bà bầu đã có mức cholesterol cao. Ăn trứng cũng có thể gây dị ứng như phát ban da, nghẹt mũi, nổi mề đay và các vấn đề khác.
Mời bạn tham khảo: Bà bầu ăn táo – Lợi ích bất ngờ không phải ai cũng biết
4. Phụ nữ mang thai có thể ăn bao nhiêu quả trứng?
Lượng trứng được đề xuất dao động từ một đến hai quả trứng mỗi ngày, tùy thuộc vào mức cholesterol của bạn. Mỗi quả trứng chứa khoảng 185 mg cholesterol và cơ thể cần khoảng 300 mg mỗi ngày. Ăn trứng hàng ngày nếu một người có cholesterol cao có thể làm tăng các biến chứng và nên tránh.
Số lượng trứng được tiêu thụ hàng ngày nên dựa trên hàm lượng cholesterol trong phần còn lại của chế độ ăn uống của bạn. Để an toàn hơn, nên hạn chế tiêu thụ lòng đỏ trứng dưới 20 quả trứng trong một tháng. Hầu hết các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai chỉ nên ăn lòng trắng trứng.
5. Cách chọn trứng phù hợp
Trong khi nhặt trứng, người ta cần đảm bảo rằng trứng được bảo quản ở nơi hợp vệ sinh và không dễ bị nhiễm bẩn. Hầu hết các quốc gia sẽ có dấu chứng nhận trên trứng chứng nhận chúng phù hợp để tiêu thụ và không có bất kỳ vi khuẩn nào. Ngay cả khi mua các mặt hàng thực phẩm khác, người ta nên đảm bảo tránh các mặt hàng làm từ trứng, vì nguồn gốc của những quả trứng này không thể xác minh được.
6. Cách chính xác để lưu trữ trứng là gì?
Để giữ cho trứng không bị nhiễm vi khuẩn salmonella, điều quan trọng là phải bảo quản chúng đúng cách.
- Luôn để trứng trong tủ lạnh, vì nó giảm thiểu khả năng hư hỏng.
- Để trứng cách xa các thực phẩm khác và cất chúng trong khay hoặc hộp khác với hộp đựng trứng.
- Nên ăn trứng luộc trong vòng ba ngày.
- Tránh sử dụng trứng có vỏ bị hư hỏng, vì chúng có thể chứa bụi bẩn và vi khuẩn.
- Đảm bảo rằng trứng không vượt quá thời hạn sử dụng.
7. Cách nấu trứng
Nấu trứng khi mang thai cũng giống như khi không mang thai. Ý tưởng ở đây là đảm bảo rằng vi khuẩn salmonella bị tiêu diệt trong quá trình nấu nướng:
Để nấu một quả trứng, hãy lấy một quả trứng và đun sôi trong khoảng năm đến bảy phút. Bạn cũng có thể chiên trứng cả hai mặt cho đến khi lòng trắng không còn trong nữa. Lòng đỏ sẽ trở nên rắn chắc hoàn toàn. Quá trình này mất khoảng năm phút. Người ta nên đề phòng đặc biệt khi ăn thức ăn có chứa trứng và không được nấu ở nhà.
Mời bạn tham khảo: Bà bầu ăn mè đen được không? 8 lợi ích cho sức khỏe thai kỳ
8. Trứng nên được sử dụng trong bao lâu?
Một quả trứng được tiêu thụ tốt nhất sau 28 ngày kể từ ngày nó được đẻ. Trứng luộc nên được tiêu thụ trong vòng hai đến ba ngày sau khi luộc và thực phẩm có chứa trứng nên được tiêu thụ ngay lập tức.
9. Để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn
- Xử lý trứng bằng tay sạch đã được rửa kỹ.
- Không làm văng trứng sống lên đồ dùng hoặc thực phẩm khác.
- Sử dụng đồ dùng đã được làm sạch bằng nước xà phòng nóng.
- Không để trứng chung với các loại thực phẩm khác, dù trứng có bị nứt hay không.
- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ, môi trường xung quanh/bệ bếp bằng nước xà phòng ấm sau khi nấu xong.
Là một nguồn protein dễ kiếm, trứng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống khi mang thai. Hãy đưa chúng vào bữa ăn của bạn, ghi nhớ những điểm trên và tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: