Bà bầu uống giấm táo được không?
Giấm táo là một sản phẩm được làm từ táo nghiền thông qua một quá trình lên men. Rượu hình thành trong quá trình chế biến sẽ chuyển thành axit a-xê-tic. Sau khi cho bay mùi thì thu được thành phẩm.
Trong khi mang thai, bà bầu uống giấm táo tiệt trùng mới an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé vì nó không chứa bất kỳ vi khuẩn gây hại nào.
Giấm táo không khử trùng có thể dẫn đến thai chết lưu, sảy thai và các biến chứng khác ở mẹ và bé và có thể gây nên các vấn đề sức khỏe sau sinh.
Hàm lượng dinh dưỡng trong giấm táo
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g giấm táo:
Calo: 21 kcal
Natri: 5mg
Kali: 73mg
Cacbohydrat: 0.9g
Canxi : 7mg
Sắt: 0.2 mg
Magie: 5mg
Bà bầu uống giấm táo có tác dụng gì? 13 lợi ích tuyệt vời từ giấm táo cho bà bầu
1. Điều trị ốm nghén
Trong giấm táo có độ pH trung tính giúp điều hòa lượng axit có trong dạ dày giúp giảm buồn nôn cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kì.
2. Chống nhiễm viêm âm đạo
Giấm táo có chứa các thành phần đặc biệt, có thể làm giảm nhiễm trùng và giảm các triệu chứng của viêm âm đạo (nấm candida).
3. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
Nước tiểu đục khi mang thai có thể được xem là triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng đường tiết niệu. Bà bầu uống giấm táo cung cấp các enzyme và khoáng chất có ích làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh UTI.
4. Ngăn ngừa axit và ợ nóng
Chứng ợ nóng xảy ra trong giai đoạn từ tuần thứ 14 đến 27 thai kì . Giấm táo giúp trung hòa các loại thực phẩm có tính axit và ngừa chứng ợ nóng ở bà bầu.
5. Giảm nghẹt mũi và mang lại giấc ngủ ngon
Sổ mũi và tắc mũi rất hay gặp phải khi mang thai và chúng thường cản trở giấc ngủ của bà bầu. Giấm táo giúp bổ sung hàm lượng kali và đặc tính chống viêm của giấm táo làm sạch dịch nhầy và giảm tình trạng viêm xoang.
6. Trị mụn trứng cá
Thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai thường khiến cấc bà bầu mọc mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như mụn cóc. Bà bầu sử dụng giấm táo giúp cân bằng lại độ pH của da, loại bỏ tế bào chết và dầu thừa.
7. Ổn định huyết áp:
Axit axetic có trong giấm táo làm giảm huyết áp bằng cách giảm hoạt động của enzyme rennin. Enzyme rennin được xem là chất làm tăng huyết áp trong thai kì.
8. Điều hòa lưu lượng máu
Sưng tay, chân và giãn tĩnh mạch là những triệu chứng thường gặp do máu lưu thông kém. Giấm táo giúp làm giảm lưu lượng máu và làm giảm các tình trạng trên.
9. Giải độc cơ thể của bạn
Bà bầu uống giấm táo giúp giải độc cơ thế. Nhờ sự giải độc mà cơ thể có thể sẽ hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn, dẫn đến sự trao đổi chất tốt hơn.
10. Điều trị bệnh tiểu đường
Giấm táo giúp làm giảm lượng đường trong máu và độ nhạy cảm insulin khi dùng cùng với một số thực phẩm. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung giấm táo vào chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là khi các mẹ đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
11. Hỗ trợ tiêu hóa
Các đặc tính kháng sinh của giám táo giúp chống lại các vấn đề dạ dày do vi khuẩn có hại gây ra. Nó cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách điều chỉnh sự trao đổi chất và thúc đẩy vi khuẩn có lợi có trong dạ dày. Ngoài ra, ACV cũng chứa pectin, làm dịu chứng khó chịu ở bụng cho bà bầu.
12. Giải pháp chống lạnh cho cơ thể
Giấm táo có đặc tính kháng khuẩn chống lại các triệu chứng cảm lạnh và đau họng ở bà bầu.
13. Ngăn ngừa tình trạng chuột rút ở chân
Do nồng độ kali trong cơ thể thấp và áp lực lên hệ tuần hoàn khiến bà bầu mắc phải chứng chuột rút ở chân khi ngủ. Giấm táo giúp bố sung hàm lượng kali cao giảm tình trạng chuột rút như trên.
2 thức uống ngon từ giấm táo cho bà bầu
1. Nước giấm táo pha loãng
Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên sử dụng tối đa 1 – 2 muỗng cà phê (tương đương 500 mg) nước giấm táo pha loãng với nước ấm mỗi ngày mỗi ngày.
2. Giấm táo mật ong
Nguyên liệu
- 250ml nước ấm
- 2 muỗng canh giấm táo
- 2 muỗng canh mật ong
Cách làm:
- Pha 2 hỗn hợp trên lại với nhau
Lưu ý khi bà bầu uống giấm táo
- Bà bầu chú ý chỉ dùng giấm táo với một lượng nhỏ và dùng cùng với các loại thực phẩm khác.
- Bà bầu không được uống giấm táo chưa tiệt trùng vì nó không an toàn cho sức khỏe mẹ và có thể dẫn đến một số rủi ro.
- Không nên uống giấm táo trực tiếp vì nó có tính axit cao ăn mòn men răng của bạn.
- Nếu có dùng thuốc điều trị, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống giấm táo vì nó có thể gây tương tác với một số loại thuốc: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường, digoxin (Lanoxin), một số loại thuốc lợi tiểu,…
Đừng quên ghé medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!
Xem thêm
- Bà bầu ăn kỷ tử được không? 6 công dụng không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không? 10 lợi ích thần thánh
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: xem