Site icon Medplus.vn

Bà bầu uống nhiều trà đen được không? 4 tác hại cho sức khỏe thai kỳ

Bà bầu uống nhiều trà đen được không?

Bà bầu uống nhiều trà đen được không?

Bà bầu uống nhiều trà đen được không?

Trà đen, hay còn gọi là hồng trà do màu sắc của nước trà. Do quá trình lên men dài trong khâu chế biến nên trà đen có hương vị mạnh hơn so với những loại trà khác. Khi uống trà đen trong thời gian mang thai, một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ là lượng caffeine có trong trà đen nhiều hơn cả trà xanh. Ngoài trà đen, còn rất nhiều loại thực phẩm khác có chứa caffeine mà cần chú ý như chocolate, nước giải khát và cà phê. Do đó, nếu mẹ bầu không kiểm soát được lượng caffeine nạp vào cơ thể khi uống trà đen sẽ mang nhiều tác hại. Vậy bà bầu uống nhiều trà đen có những tác hại gì?

Bà bầu uống nhiều trà đen hơn lượng cho phép có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, bao gồm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật thai nhi, đào thải các chất dinh dưỡng, có nguy cơ thiếu máu, làm tăng huyết áp cao và cũng như mất ngủ.

Hàm lượng dinh dưỡng của trà đen

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 tách (237gr) trà đen

Carbohydrate 0,7 gram

Folate 11,9 mcg

Magiê 7.1 mg

Photpho 2,4 mg

Kali 87,7 mg

Fluoride 884 mcg

Natri 7,1 mg

Caffeine 47,4 mg

Theobromine 4,7 mg

Tác hại khi bà bầu uống nhiều trà đen

1. Tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật thai nhi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bà bầu nạp lượng cafferine hơn 300mg mỗi ngày thì nguy cơ bị sẩy thai có thể tăng gấp đôi so với những thai phụ khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng có một mối liên kết giữa việc hấp thụ quá nhiều caffeine với các dị tật ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Nguyên nhân là do caffeine làm giảm sự hấp thu axit folic, một chất rất quan trọng đối với sự phát triển của bào thai. Một số kết quả còn cho thấy tiêu thụ quá nhiều caffeine còn làm tăng nguy cơ sinh non và thai nhẹ cân.

2. Tăng số lần đi tiểu

Bà bầu uống nhiều trà đen sẽ khiến số lần đi tiểu tăng lên. Điều này là do tử cung mở rộng làm tăng áp lực lên bàng quang. Caffeine là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, nên các mẹ uống quá nhiều sẽ khiến số lần “ghé thăm” nhà vệ sinh của bạn tăng lên không ít và làm đào thải đi hết các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Trong ba tháng cuối, giai đoạn mà sự tăng trưởng của bé đang ở đỉnh điểm. Tốt nhất mẹ bầu nên tránh sử dụng trà đen hoặc chỉ nên uống mỗi ngày 1 cốc.

3. Nguy cơ thiếu máu

Trong thời gian mang thai, cơ thể các mẹ bầu cần tạo ra nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của bé. Điều này đòi hỏi cơ thể bạn phải có đủ chất sắt và axit folic. Thế nhưng, caffeine có trong trà đen có thể làm giảm khả năng hấp thu axit folic của cơ thể khiến tình trạng thiếu máu trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, bà bầu uống nhiều trà đen sẽ không lành mạnh.

4. Tăng huyết áp

Bà bầu uống nhiều trà đen làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Huyết áp cao có thể dẫn đến chứng tiền sản giật, một biến chứng nguy hiểm của thai kỳ có thể gây tử vong cho mẹ và bé. Do đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hạn chế loại thức uống này khi mang thai.

5. Mất ngủ

Ba tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn mà cơ thể phải làm việc tối đa để hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Đây cũng là giai đoạn mà mẹ bầu có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề có thể gây mất ngủ như đi tiểu thường xuyên, ợ nóng, bé chuyển động nhiều…Nếu bà bầu uống nhiều trà đen trong giai đoạn này thì chứng mất ngủ sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Hướng dẫn bà bầu pha trà đen tại nhà

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Đun nước sôi và cho vào một ít vào tách trà để tráng qua.

Bước 2: Cho lá trà vào cốc. Đổ nước nóng vào cốc. Đậy nắp cốc trà bằng một chiếc đĩa nhỏ để giữ nhiệt.

Bước 3: Sau 3-5 phút thì mở nắp ra và bỏ lá trà trong cốc đi.

Bước 4: Tuỳ theo khẩu vị của mình bạn có thể thêm sữa, chanh, hoặc chất ngọt tuỳ thích. Tránh kết hợp sữa và chanh cùng nhau.

Hướng dẫn bà bầu pha trà đen tại nhà

Lưu ý khi bà bầu uống trà đen

Nhiều người chỉ cho rằng trà đen có hại nhưng thực tế, trà đen có thể đem lại một số lợi ích. Hương thơm của trà còn có tác dụng giúp cơ thể thư giãn. Ngoài ra, một tách trà đen còn giúp làm dịu các dây thần kinh và giúp loại bỏ mọi căng thẳng. Các chất chống oxy hóa có trong trà đen giúp làm chậm quá trình lão hóa. Không những vậy, trà đen còn giúp giảm nguy cơ ung thư.

Dù là món ăn nào đi chăng nữa thì việc nạp vào quá nhiều đều không tốt, đặc biệt là trong thai kỳ mẹ bầu phải rất cẩn thận trong việc ăn uống. Nếu không theo dõi lượng caffeine nạp vào, bà bầu có thể tiêu thụ quá nhiều. Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, khiến bản thân và em bé bị nguy hiểm.

Đại học Brigham Young, Mỹ, khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300mg mỗi ngày, trong mỗi tách trà đen chứa 47,4mg caffeine. Do đó, nếu mỗi ngày bạn chỉ uống 1 – 2 tách thì hoàn toàn nằm trong giới hạn cho phép.

Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe như thiếu máu hoặc tăng huyết áp, tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm nhé.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version