Site icon Medplus.vn

Bà bầu uống nước giá đỗ được không? 4 lợi ích của nước giá đỗ

bà bầu uống nước giá đỗ được không

bà bầu uống nước giá đỗ được không

Bà bầu uống nước giá đỗ được không?

Giá đỗ được coi là món ăn bổ dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Giá đỗ có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp. Do đó, nước giá đỗ cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chúng ta. Vậy bà bầu uống nước giá đỗ có tốt không?

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong nước giá đỗ, bà bầu có thể uống nước giá đỗ trong thời kỳ mang thai.

bà bầu uống nước giá đỗ có giá trị dinh dưỡng cao

Thành phần dinh dưỡng có trong nước giá đỗ

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa:

5,5g protid

5,3 glucid

38g Ca

91mg P

1,4mg Fe

0,2mg vitamin B1

0,13mg vitamin B2

0,75mg vitamin PP

0,09mg vitamin B6

10mg vitamin C.

4 lợi ích khi bà bầu uống nước giá đỗ

1. Ngăn ngừa và điều trị thiếu máu

Giá đỗ từ đậu xanh (hoặc các loại hạt khác) rất giàu chất sắt, có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin, chất đạm trong hồng cầu. Đặ biệt hơn là giá đỗ có hàm lượng vitamin C cao giúp tăng hấp thụ sắt từ ruột, từ đó có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

2. Có lợi cho tim mạch

Phụ nữ mang thai sử dụng nước ép giá đỗ thường xuyên sẽ làm giảm mức cholesterol LDL trong máu do giá đỗ có chứa nhiều chất xơ và lecithin. Khi sử dụng mẹ bầu sẽ thấy nước giá đỗ cực kỳ có lợi cho tim mạch, nước ép giá đỗ giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch.

3. Ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ cao có trong nước ép giá đỗ sẽ giúp cải thiện các hoạt động của ruột, và từ đó giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nước giá đỗ tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, ngoài ra còn có cả tác dụng giải độc nữa.

4. Bổ sung năng lượng

Nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng có trong nước giá đỗ rất có ích trong việc ngăn ngừa và chống lại các dấu hiệu khi cơ thể bị stress và mệt mỏi. Từ đó giúp cải thiện sức khoẻ cả tinh thần và thể chất của mẹ bầu một cách rõ rệt.

5. Làm đẹp da

Chất phytoestrogen có trong giá đỗ là một chìa khóa cho chị em trong những bí kíp làm đẹp và cải thiện sức khoẻ. Phytoestrogen kích thích sự tổng hợp các chất axit hyaluronic, collagen và elastin, là thành phần quan trọng của cấu trúc da.

Cách nấu nước giá đỗ

1. Nước ép giá đỗ

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Cho giá đỗ vào máy ép cùng 3 muỗng cà phê nước lọc vào. Ép khoảng 2 phút, nếu thấy giá đỗ ra nhiều nước thì ngưng, nếu thiếu thì ta thêm vài muỗng nước lọc vào.

Bước 2: Tiếp tục ép giá đỗ đến khi ra đủ nước. Lưu ý là nước ép giá đỗ bạn nên sử dụng ngay sau khi ép xong để nước không bị mất đi các chất dinh dưỡng.

Bước 3: Nước ép giá đỗ có vị thanh mát khá dễ uống, nếu bạn thích có thể thêm đường để dễ uống hơn.

2. Nước giá đỗ luộc

Nguyên Liệu

Cách làm:

Bước 1: Lấy 400 gram giá đỗ mang đi rửa sạch. Sau đó cho vào thau nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 10 phút để làm sạch ác vi khuẩn và tác nhân gây hại.

Bước 2: Vớt giá đỗ ra ngoài.

Bước 3: Đun sôi lượng nước lọc vừa đủ trong một nồi nhỏ.

Bước 4: Trần nhanh phần giá đỗ vừa rửa qua lượng nước vừa sôi và tắt bếp.

Bước 5: Để nguội, chắt lấy phần nước giá đỗ vào một ly thủy tinh, phần bã cho ra đĩa.

Lưu ý khi bà bầu uống nước giá đỗ

Nước giá đỗ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý một điều rằng giá đỗ sử dụng làm nước giá đỗ phải là loại giá sạch, không sử dụng thuốc kích thích thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Mẹ bầu cũng cần sử dụng nước giá đỗ với liều lượng thích hợp để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước giá đỗ và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version